รีเซต

ลู่วิ่งแบบ VR “Virtuix Omni One” ทางเลือกใหม่ของการออกกำลังกายในบ้าน

ลู่วิ่งแบบ VR “Virtuix Omni One” ทางเลือกใหม่ของการออกกำลังกายในบ้าน
TNN ช่อง16
15 ตุลาคม 2563 ( 09:28 )
491
ลู่วิ่งแบบ VR “Virtuix Omni One” ทางเลือกใหม่ของการออกกำลังกายในบ้าน

ในช่วงระยะหลัง ๆ นี้ หลายคนอาจจะเคยได้เห็นการใช้เทคโนโลยี VR มาพัฒนาเข้ากับการเล่นเกม เพื่อเพิ่มความสนุกสมจริงมากขึ้น ล่าสุดทาง Virtuix ก็ได้ก้าวกระโดดไปอีกขั้น ด้วยการปล่อย “Virtuix Omni One” ผสาน VR กับการออกกำลังกายแบบสมจริง! วิ่งจริง! แถมยังหมุนรอบตัวได้ถึง 360 องศา!


โดย Virtuix เป็นบริษัทสตาร์ทอัพชื่อดังที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2013 เป็นหนึ่งในบริษัทที่สนใจเกี่ยวกับการพัฒนาและประยุกต์ใช้เทคโนโลยี VR หรือ Virtual Reality เทคโนโลยีจำลองภาพเสมือนที่ผู้ใช้งานสามารถโต้ตอบกับสถานการณ์หรือสถานที่นั้น ๆ ผ่านอุปกรณ์ต่าง ๆ โดยล่าสุด Virtuix ได้สร้างลู่วิ่งแบบ VR ที่สามารถใช้งานในบ้านได้ชื่อว่า “Omni One” และเตรียมปล่อยจำหน่ายในกลางปี 2021 สนนราคาอยู่ที่ 1,995 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 62,104.35 บาท นอกจากนี้ยังเข้าร่วมอยู่ในโครงการ crowdfunding investment campaign ของทาง Virtuix อีกด้วยที่มาของภาพ https://www.theverge.com/2020/10/7/21504797/virtuix-omni-one-vr-treadmill-announce-crowdfunding


ความพิเศษของลู่วิ่ง VR  “Omni One” นั้นไม่ใช่แค่เป็นลู่วิ่งทั่วไป แต่เป็นลู่วิ่งที่รองรับการควบคุมจากผู้ใช้ “ทั้งตัว” โดยผู้เล่นจะเชื่อมต่อกับบาร์แนวตั้งที่คอยรองรับการเคลื่อนไหว นั่นแปลว่าคุณสามารถวิ่ง กระโดด คุกเข่า และย่อหมอบ (เหมือนเวลายิงปืน) ได้ทั้งหมดบนลู่วิ่งนี้ โดยตัวลู่จะมีเครื่องพยุงตัวเพื่อให้คุณสามารถวิ่งบนลู่ จากนั้นตัวลู่ก็จะรับข้อมูลและเชื่อมต่อเข้าสู่โลกเสมือน VR (แอบกระซิบว่าถ้าใครยังนึกภาพไม่ออก ลองนึกถึงลู่วิ่งของเกมในภาพยนตร์เรื่อง Ready Player One) 


Omni One ยังมีความพิเศษที่ขนาดเล็กกะทัดรัด พกพาง่าย พับเก็บได้ และยังติดตั้งใช้งานง่าย นอกจากนี้ยังมีแพลนที่จะเพิ่มรายชื่อเกมที่สามารถเล่นได้ให้มากกว่า 30 เกม และกำลังพัฒนาให้สามารถเล่นเกมแบบ third-party ได้ เช่นเกมแนว Fortnite และ Call of Dutyที่มาของภาพ https://www.theverge.com/2020/10/7/21504797/virtuix-omni-one-vr-treadmill-announce-crowdfunding


สำหรับการขายอุปกรณ์ชิ้นนี้ ทาง Virtuix ได้วางแผนที่จะแยกการขายออกเป็นแบบชุดเริ่มต้น คือจะได้ตัวระบบและ headset (กำลังอยู่ในการพิจารณาว่าจะใช้ตัวไหน) หากซื้อชุด developer kit ในราคา 995 ดอลลาร์ (หรือประมาณ 30,964.40 บาท) ก็จะได้ในส่วนของลู่วิ่ง แต่สำหรับลูกค้าที่ต้องการแบบทั้งชุดจัดเต็ม ทาง Virtuix ก็ได้ออกแคมเปญ “Regulation A funding” ซึ่งให้บริษัทต่าง ๆ สามารถร่วมแชร์การลงทุนได้ สำหรับแฟน ๆ ก็สามารถลงทุนได้โดยเริ่มขั้นต่ำอยู่ที่ 1,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 31120.00 บาท เพื่อรับส่วนลด 20% สำหรับการซื้อ Omni One หรือลดสูงสุดถึง 40% หากร่วมลงทุนในสัปดาห์แรกที่มาของภาพ https://www.virtuix.com/


อย่างไรก็ตามการลงทุนนี้ทาง Virtuix ยืนยันว่าไม่ใช่การพรีออเดอร์แต่อย่างใด เพราะทุกการลงทุนมีความเสี่ยง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณลงทุนกับเทคโนโลยีที่สามารถพัฒนาและเปลี่ยนแปลงได้เสมอ ทาง Virtuix เองก็ได้ให้สัญญาว่าการพัฒนา Omni One นี้จะเป็นอะไรที่เหนือกว่าเทคโนโลยี VR ของเจ้าอื่น ๆ แน่นอน แถมยังได้ขยับวันปล่อย Omni One ให้เร็วขึ้นเพื่อให้ทันกระแสของ Home-fitness ที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในช่วงสถานการณ์ระบาดของ COVID-19 อีกด้วย


และถึงแม้ว่าการใช้ประโยชน์เพื่อการออกกำลังกายจะไม่ใช่วัตถุประสงค์หลักของอุปกรณ์นี้ แต่เจ้า Omni One ก็สามารถทำให้คุณสนุกไปกับเกม วิ่งไป กระโดดไป คุกเข่า ย่อหลบ วิ่งถอยหลัง ทุกอย่างที่กล่าวมานี้ทำได้หมด ไม่แน่ว่าหากทาง Virtuix สามารถพัฒนาระบบและปล่อยขายได้ทัน ต่อไปเราอาจจะไม่ต้องไปหาฟิตเนสที่ไหนไกล วิ่งหลบมอนสเตอร์ในเกมก็สนุกและออกกำลังกายได้แล้ว


ขอบคุณข้อมูลจาก

the verge


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNThailand.com

facebook : TNNThailand

facebook live : TNN Live

twitter : @TNNThailand

Line : @TNNONLINE

Youtube Official : TNNThailand

Instagram : @tnn_online

TIKTOK : @tnnonline


ข่าวที่เกี่ยวข้อง