โคราช ตัดวงจรคลัสเตอร์งานบุญขึ้นบ้านใหม่ สั่งปิด 2 หมู่บ้าน ติด 'โควิด' ดับรายที่ 5 แล้ว

โคราช ตัดวงจรคลัสเตอร์งานบุญขึ้นบ้านใหม่ สั่งปิด 2 หมู่บ้าน ติด 'โควิด' ดับรายที่ 5 แล้ว
ข่าวสด
10 พฤษภาคม 2564 ( 12:04 )
44
โคราช ตัดวงจรคลัสเตอร์งานบุญขึ้นบ้านใหม่ สั่งปิด 2 หมู่บ้าน ติด 'โควิด' ดับรายที่ 5 แล้ว

โคราช ตัดวงจรคลัสเตอร์งานบุญขึ้นบ้านใหม่ สั่งปิด 2 หมู่บ้าน ติด 'โควิด' ดับรายที่ 5 แล้ว ยอดติดเชื้อใหม่เพิ่ม 16 ราย ลุ้นผลตรวจกลุ่มเสี่ยง 150 ราย

 

 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 10 พ.ค.64 ที่ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมา นายชรินทร์ ทองสุข รอง ผวจ.นครราชสีมา ในฐานะรองประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา พร้อม นายแพทย์วิญญู จันทร์เนตร รอง สสจ.นครราชสีมา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในฐานะคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา ร่วมประชุมครั้งที่ 74/2564 ผ่านเครือข่าย (Web Conference) โปรแกรม ZOOM ในระเบียบวาระการดำเนินมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุม การแพร่ระบาดโรคติดต่อในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา การติดตามผลการดำเนินงานตามมาตรการและข้อสั่งการของคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ

 

 

 

นพ.วิญญู รอง สสจ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า การแพร่ระบาดโรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ 32 อำเภอ พบผู้ป่วยระลอกใหม่ 16 ราย ในพื้นที่ อ.เมือง 10 ราย อ.พิมาย 1 ราย อ.โนนไทย 2 ราย อ.ปากช่อง 2 ราย อ.ขามทะเลสอ 1 ราย รวมสะสม 752 ราย เสียชีวิต 5 ราย และรักษาหาย 399 ราย โดยผู้ป่วยที่เสียชีวิตรายที่ 5 ของจังหวัดนครราชสีมา เป็นชายอายุ 44 ปี เสียชีวิตที่ รพ.มหาราชนครราชสีมา โดยผู้ป่วยรายนี้มีโรคประจำตัว คือ โรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูง

 

 

นพ.วิญญู นำเสนอสถานการณ์สำคัญ คลัสเตอร์งานบุญขึ้นบ้านใหม่ของชาวออสเตรเลีย จัดที่บ้านหนองแหนพัฒนา หมู่ 19 ต.ธารปราสาท อ.โนนสูง เมื่อวันที่ 15 เม.ย.ที่ผ่านมา อ.โนนสูง ไทม์ไลน์มีญาติ 2 คน เดินทางมาจากกรุงเทพมหานคร ซึ่งมีอาการป่วยแต่ไม่ได้ตรวจหาเชื้อได้มาร่วมงานด้วย วันที่ 26 เม.ย. พระสงฆ์ อายุ 66 ปี เจ้าอาวาสวัดดอนหวาย ต.ธารปราสาท ประกอบพิธีสงฆ์ร่วมสวดมนต์ และฉันภัคตาหารเช้าที่งานดังกล่าว เริ่มมีอาการป่วย ไข้ มีเสมหะ จึงตรวจหาเชื้อเมื่อวันที่ 2 พ.ค. ยืนยันเป็นผู้ป่วยรายที่ 635

 

 

 

ต่อมาพบผู้ป่วยรายที่ 683 พระสงฆ์อายุ 42 ปี พระลูกวัดดังกล่าว รายที่ 683 ชาย อายุ 42 ปี รายที่ 684 หญิง อายุ 39 ปี (เจ้าภาพ) รายที่ 720 หญิง อายุ 62 ปี และรายที่ 722 เด็กชายอายุ 7 ปี (ลูกชายรายที่ 684) และรายที่ 731 หญิงไทย อายุ 31 ปี ส่วนสามีชาวต่างชาติไม่พบการติดเชื้อแต่อย่างใด

 

 

ส่วนงานเลี้ยงมีชาวบ้านร่วมงาน 45 ราย แต่อาจมีการสัมผัสโรคกับครอบครัว คนในหมู่บ้าน จึงเร่งค้นหาผู้ติดเชื้อรายใหม่ และนำกลุ่มเสี่ยงรวม 150 ราย อยู่ระหว่างรอผลตรวจยืนยัน ทั้งนี้ยังพบชาวบ้านสัญจรเข้าออกหมู่บ้านตามปกติ เพื่อตัดวงจรการแพร่ระบาดให้มีประสิทธิภาพ จึงขอมติปิดหมู่บ้านหนองแหน หมู่ 10 และหมู่บ้านหนองแหนพัฒนา หมู่ 19 ต.ธารปราสาท เนื่องจากมีพื้นที่ติดต่อกัน โดยทั้ง 2 หมู่บ้าน มีประชากรนับพันคน ส่วนหนึ่งประกอบ อาชีพรับจ้างต้องเดินทางมาทำงานที่โรงเกลือพิมาย โรงงานทอกระสอบ รวมทั้งสถานประกอบการในเขต อ.เมือง

 

ด้านนายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ให้ทุกภาคส่วนดำเนินการเริ่มปิด 2 หมู่บ้าน ตั้งแต่เย็นวันนี้เป็นเวลา 14 วัน โดยสั่งการให้พันจ่าโททวี พิมพ์อุบล นายอำเภอโนนสูง ประสานทุกภาคส่วน เพื่อเตรียมการช่วยเหลือเยียวยาจัดส่งอาหาร น้ำดื่ม ถุงยังชีพ และสร้างการรับรู้ ทำความเข้าใจแนวทางการป้องกันการแพร่ระบาดโรคติดต่อร้ายแรงรวมทั้งสร้างขวัญกำลังใจให้กับผู้ที่ถูกกักตัว

 

 

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายสาธารณสุขเทศบาลนครนครราชสีมา ลงพื้นที่ฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ บนฟุตบาททั้ง 2 ฝั่ง ตลอดริมถนนสายสุรนารี ภายในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา เพื่อเป็นการฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 สร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนในพื้นที่เขตเทศบาลนครนครราชสีมา ภายหลังจากในพื้นที่ อ.เมืองนครราชสีมา พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว 341 ราย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง