'กลาโหม' เร่งเตรียมความพร้อมพื้นที่ ดูแลควบคุมโรค รองรับคนไทยกลับจากตปท.

'กลาโหม' เร่งเตรียมความพร้อมพื้นที่ ดูแลควบคุมโรค รองรับคนไทยกลับจากตปท.
มติชน
11 เมษายน 2563 ( 19:39 )
70
1
'กลาโหม' เร่งเตรียมความพร้อมพื้นที่ ดูแลควบคุมโรค รองรับคนไทยกลับจากตปท.

เมื่อวันที่ 11 เม.ย.ที่กระทรวงกลาโหม พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม และ ปลัดกระทรวงกลาโหม ได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและเหล่าทัพ ร่วมประชุมหารือรองรับการดูแลคนไทยจากต่างประเทศ ที่ทยอยเดินทางกลับอย่างต่อเนื่อง เพื่อเข้ามาตรการและระบบกักตัวควบคุมโรคของรัฐ ( State Quarantine ) ที่กำหนด

โดยสรุป สถานการณ์ของการกักตัวควบคุมโรคปัจจุบัน มีผู้เข้ารับการควบคุมโรค จำนวน 768 ราย ในพื้นที่พักรับรองสัตหีบของ ทร. โรงเรียนการบินกำแพงแสน ของ กองทัพอากาศ (ทอ.) และโรงแรมอีก 4 แห่งใน กทม. คือ The Patra , Elegant Airport และ Ambassdor พร้อมทั้งหารือสรุปการบูรณาการความร่วมมือกันระหว่างกระทรวงกลาโหม .กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กรุงเทพมหานคร (กทม.) และสถาบันการศึกษา รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องภาคเอกชน เพื่อเตรียมการระบบบริหารจัดการการกักตัวควบคุมโรครองรับคนไทยจากต่างประเทศที่กำลังทยอยเดินทางกลับมาจำนวนมาก

ทั้งด้านงานอำนวยการ ด้านการรักษาความปลอดภัย ด้านการควบคุมและป้องกันโรค ด้านการรักษาพยาบาล และด้านการจัดการสิ่งแวดล้อมและสุขอนามัยในบริเวณสถานที่ควบคุม

โดยกำหนดร่วมกันเร่งจัดหาและเตรียมโรงแรมของภาคเอกชนหลายแห่ง ทั้งใน กทม.และภูมิภาค ที่ประสงค์และมีความพร้อมด้านสาธารณสุข จำนวนอย่างต่ำกว่า 3,500 ห้อง รองรับการหมุนเวียนเข้าพักกักควบคุมโรคของคนไทยจากต่างประเทศจากทุกเที่ยวบิน

ทั้งนี้กระทรวงสาธารณสุข ได้จัดเตรียมโรงพยาบาล เพื่อจับคู่กับโรงแรมแต่ละแห่งรองรับกรณีมีผู้ป่วยเจ็บเกิดขึ้น พร้อมกันนี้ หน่วยงานของแต่ละเหล่าทัพ และตำรวจ ร่วมสนับสนุนจัดเจ้าหน้าที่และบุคลากรทางการแพทย์ ร่วมกับ กระทรวงสาธารณสุข ดูแลรักษาพยาบาล รวมทั้งจัดเจ้าหน้าที่ดูแลอำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัย ในพื้นที่ควบคุมของแต่ละโรงแรม ตลอด 24 ชม.ต่อเนื่องกันไปจนถึงการอำนวยความสะดวกส่งตัวกลับบ้าน

“ทั้งนี้ขอให้ร่วมกันทำความเข้าใจ. กับคนไทยที่เดินทางกลับ ได้ร่วมรับผิดชอบต่อตนเองและสังคม ตามมาตรการที่รัฐฯกำหนด และขอให้ครอบครัวของผู้ที่เข้ารับการกักตัวควบคุมโรค ไม่ต้องกังวล โดยเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายจะร่วมกันดูแลและทำหน้าที่ให้ดีที่สุด เพื่อความปลอดภัยของเราคนไทยทุกคน”พล.ท.คงชีพ กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง