รีเซต

กทม.เปิดมาตรการคลายล็อก 8 กิจการ ตีกอล์ฟจดชื่อเบอร์โทร วันเวลา

กทม.เปิดมาตรการคลายล็อก 8 กิจการ ตีกอล์ฟจดชื่อเบอร์โทร วันเวลา
มติชน
2 พฤษภาคม 2563 ( 19:01 )
161
กทม.เปิดมาตรการคลายล็อก 8 กิจการ ตีกอล์ฟจดชื่อเบอร์โทร วันเวลา
กทม.เปิดมาตรการคลายล็อก 8 กิจการ ตีกอล์ฟจดชื่อเบอร์โทร วันเวลา

กทม.เปิดมาตรการคลายล็อก 8 กิจการ ตีกอล์ฟจดชื่อเบอร์โทร วันเวลา ลดระยะห่าง-คุมเข้มร้านอาหารเกิน200 ตร.ม. ธุรกิจโทรคมนาคมในห้างสรรพสินค้าเปิดบริการได้ให้สอดคล้องกับ ศบค. แต่ให้มีมาตรการควบคุมเหมือนเดิม

เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร (กทม.) แถลงภายหลังการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 11/2563 มี พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธาน โดยที่ประชุมได้พิจารณาปรับรายละเอียดมาตรการผ่อนปรนใน 8 กิจการ/สถานที่ ที่ กทม.เสนอไปก่อนหน้านี้ ให้สอดคล้องกับประกาศของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.ที่ออกประกาศเป็นมาตรการกลางให้แต่ละจังหวัดดำเนินการ โดย กทม.จะออกมาตรการและคำสั่งอย่างเป็นทางการในวันนี้และเริ่มวันที่ 3 พฤษภาคมนี้

ร.ต.อ.พงศกร กล่าวว่า ภาพรวมของ กทม.จะคงมาตการหลักๆ ไว้เหมือนเดิมที่เคยกำหนดไว้ก่อนหน้านี้ มีปรับเปลี่ยนไปบางประเภทกิจการให้สอดคล้องกับ ศบค. และสำหรับสถานที่ควบคุมอยู่แล้ว แต่มีเพิ่มมาตรการคุมเข้มมากขึ้น เพราะสถานการณ์โควิดพื้นที่กรุงเทพมหานครยังไม่ปกติ ยังมีการแพร่ระบาด วันนี้มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 1 ราย แต่ถือว่าสถานการณ์ผ่อนคลายมากขึ้น จึงมีมาตรการอนุโลมให้บางกิจการเปิดดำเนินการได้แบบมีเงื่อนไข

โฆษก กทม.กล่าวว่า สำหรับสิ่งที่เพิ่มเติมจากเดิมคือ 1.การเว้นระยะห่างระหว่างบุคคลจากเดิม 2 เมตร จะปรับเป็น 1 เมตร ตาม ศบค. แต่ร้านอาหารทั่วไปอยู่นอกห้าง ที่ให้สามารถนั่งทานในร้านได้ ถ้าเว้นระยะห่าง 1-1.5 เมตร จะให้มีฉากกั้น ถ้ามากกว่า 1.5 เมตร จะไม่จำเป็นต้องมีฉากกั้น อยู่ที่เจ้าของร้านจะเลือกรูปแบบไหน

2.การให้บริการร้านตัดขนสัตว์ เพิ่มในส่วนของสปา อาบน้ำสัตว์ แต่ให้มีมาตรการควบคุมเหมือนเดิม แต่เพิ่มบริการได้มากขึ้น

3.ธุรกิจโทรคมนาคมในห้างสรรพสินค้า ได้อนุมัติเปิดบริการได้ให้สอดคล้องกับ ศบค. แต่ให้มีมาตรการควบคุมเหมือนเดิม

“ที่มีปรับลด มีเรื่องกีฬาในร่ม กทม.อนุญาตไป จะปรับให้เฉพาะกีฬากลางแจ้ง และชนิดกีฬาที่ระบุ คือ เทนนิส ยิงปืน ยิงธนู และขี่ม้า สวนสาธารณะยังเหมือนเดิม แต่ลดไม่ให้ขายสินค้ายกเว้นเครื่องดื่ม งดรับประทานอาหาร“ ร.ต.อ.พงศกร กล่าว

โฆษก กทม. กล่าวว่า ส่วนกิจการที่เปิดอยู่แล้ว เช่น ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อ จะจำกัดการเข้า-ออก จำนวนคนให้เหมาะสมกับพื้นที่ กรณีจำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จให้มีใส่ถุงและภาชนะครอบ

“ด้านร้านค้าปลีก ค้าส่ง ร้านค้าชุมชน ร้านโทรคมนาคม ร้านค้าหาบเร่ แผงลอย มีเว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย เป็นมาตรการควบคุมเพิ่มเติม” ร.ต.อ.พงศกร กล่าว

สำหรับรายละเอียดมาตรการผ่อนปรน 8 กิจการ ประกอบด้วย 1.ร้านอาหารและเครื่องดื่ม สำหรับร้านทั่วไป ร้านมีพื้นที่มากกว่า 200 ตารางเมตร จะมีมาตรการคัดกรองผู้เข้ามาใช้บริการ หากพื้นที่ไม่เกิน 200 ตารางเมตร ให้มีมาตรการคัดกรองตามขีดความสามารถ, การเว้นระยะห่างเกิน 1.5 เมตร ไม่จำเป็นต้องมีฉากกั้น อยู่ที่เจ้าของร้านจะเลือกจัดร้านรูปแบบไหน
งดให้บริการบุฟเฟต์ที่มีไลน์อาหาร ให้ลูกค้าตักเอง หรือหยิบเอง แต่สามารถให้สั่งจากรายการอาหารได้, งดจำหน่ายแอลกอฮอล์ และนำมาทานในร้าน, งดเล่นดนตรีและแสดงสด, กำหนดระยะห่างในการต่อแถวให้มีความเหมาะสม ส่วนร้านค้าในห้างสรรพสินค้าให้ซื้อกลับบ้านเท่านั้น ด้านร้านหาบเร่แผงลอยจะมีมาตรการคล้ายๆ กัน แต่จะเข้มข้นน้อยกว่า

2.ตลาดสด ตลาดนัด ตลาดน้ำ และตลาดชุมชน หลักคือจำกัดเข้าออกเฉพาะ เพื่อจำกัดจำนวนคนเข้าพื้นที่ ตั้งจุดคัดกรองผู้ขาย ประชาชน วัดอุณหภูมิ, มีจุดบริการเจลแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ, เว้นระยะห่าง 1 เมตร ในการเลือกซื้อสินค้า, สวมหน้ากากอนามัยทุกคน, งดบริการเครื่องเล่นสำหรับเด็ก

3.ร้านเสริมสวย แต่งผม ตัดผม ให้บริการเฉพาะตัด สระ ไดร์ จำกัดจำนวนคนเข้าใช้บริการ จะต่างจากศบค.คือ เปิดเป็นรอบๆ ละ 2 ชั่วโมง และทำความสะอาดรอบละ 20 นาที ทำตารางการทำความสะอาดไว้เป็นหลักฐาน จัดบันทึกรายชื่อ เบอร์โทรผู้มาใช้บริการเพื่อติดตามตัวได้

4.คลินิก โรงพยาบาล สถานพยาบาล ยกเว้นคลินิกเวชกรรม เสริมความงาม และลดน้ำหนัก จะไม่ให้เปิดบริการ จะให้เป็นไปตามมาตรการตามกระทรวงสาธารณสุขที่จะแถลงอีกครั้ง

5.สนามกอล์ฟและฝึกซ้อมกอล์ฟ ในส่วนของการบริการร้านอาหาร หรือคลับเฮาส์ ให้ปฎิบัติตามกิจการร้านอาหารและเครื่องดื่มที่ กทม.ออกเป็นมาตรการ ห้ามกิจกรรมรวมกลุ่มระหว่างการเล่น และหลังเล่น
ห้ามจัดการแข่งขันทุกประเภท งดการบริการสปก ซาวน่า อบไอน้ำ และนวด จดบันทึกรายชื่อและเบอร์โทรศัพท์เคลื่อนที่ วันที่ และเวลาผุ้ใช้บริการทุกราย

6.สนามกีฬากลางแจ้ง ที่เป็นการออกกำลังกายไม่เป็นทีมหรือมีการแข่งขัน โดยมีชนิดกีฬา ได้แก่ เทนนิส ยิงปืน ยิงธนู รำไทเก็ก ต้องมีระยะห่าง 4 เมตร หากมีบริการอาหารและเครื่องดื่มก็ต้องปฎิบัติตามมาตรการ ห้ามจัดกิจกรรมรวมกลุ่มระหว่างเล่น ห้ามจัดกิจกรรมทุกประเภท มีจำกัดจำนวนผู้ใช้บริการต่อสนามต่อคอร์ท โดยไม่มีผู้ชมการแข่งขันในสนามและเล่นเป็นคู่ หรือเป็นทีม

7.สวนสาธารณะ ให้เดิน วิ่ง ขี่หรือปั่นจักรยาน หรือออกำลังกายด้วยวิธีส่วนบุคคลเท่านั้น มีจัดการทางเข้าออก มีการคัดกรอง งดเล่นเครื่องเล่น ชุมนุม ทุกคนต้องใส่หน้ากากอนามัย งดขายสินค้าทุกชนิดและรับประทานอาหารในสวนสาธารณะ

8.ร้านตัดขนสัตว์ สปา อาบน้ำ รับเลี้ยงสัตว์ จะต้องจัดให้มีการจัดหมายก่อนใช้บริการ จดบันทึกรายชื่อผู้มาใช้บริการ และซักประวัติเจ้าของสัตว์เสี่ยงเป็นโควิดหรือไม่

โฆษก กทม.กล่าวว่า สำหรับกรณีการเปิดให้บริการตลาดนัดขนาดใหญ่ ทั้งตลาดนัดจตุจักร ตลาดนัดมีนบุรี และตลาดนัดสนามหลวง 2 ขึ้นอยู่กับความพร้อมของผู้ค้าจะกลับมาเปิดขายในวันที่ 3 พฤษภาคมนี้หรือไม่ ทั้งนี้ทางสำนักงานตลาด กทม.แจ้งว่า อาจจะต้องใช้เวลาประมาณสัปดาห์ในการบริหารพื้นที่ให้เป็นไปตามมาตรการควบคุม เช่น เว้นระยะห่างระหว่างบุคคลในการใช้บริการ การกำหนดทางเข้าออก
สำหรับการจำหน่ายแอลกอฮอล์เบื้องต้นจะปฎิบัติตามรัฐบาลที่ออกประกาศมา คือ เปิดให้จำหน่ายได้ แต่ให้นำกลับไปดื่มที่บ้าน

“ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้ผู้อำนวยการสำนักงานตลาด กทม. ไปดำเนินการในรายละเอียดต่อไป” โฆษก กทม. กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง