รีเซต

ARROW ตั้งตารองานรัฐ ก่อสร้างฟื้น-ปั๊มมาร์จิ้น

ARROW ตั้งตารองานรัฐ ก่อสร้างฟื้น-ปั๊มมาร์จิ้น
ทันหุ้น
24 มิถุนายน 2567 ( 22:56 )
ARROW ตั้งตารองานรัฐ ก่อสร้างฟื้น-ปั๊มมาร์จิ้น

#ARROW #ทันหุ้น – ARROW ส่งซิกก่อสร้างครึ่งปีหลัง 2567 ฟื้น จับตางานรัฐ 8 แสนล้านล้านบาท หนุนยอดขายคึกคัก ฟากบอสใหญ่ “ธานินทร์  ตันประวัติ” สั่งลุยปั๊มมาร์จิ้นเข้าพอร์ต คุมต้นทุนอยู่หมัด พร้อมบริหารสต๊อกแน่น โชว์แบ็กล็อก 900 ล้านบาท

 

นายธานินทร์  ตันประวัติ  กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอร์โรว์ ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) หรือ ARROW ผู้ผลิตและจำหน่ายท่อเหล็กเคลือบสังกะสีสำหรับร้อยสายไฟและข้อต่อต่างๆ เปิดเผยว่า ภาพรวมงานก่อสร้างปี 2567 ดูทิศทางยังชะลอตัว แต่แผนการดำเนินธุรกิจของ ARROW จะพยายามสร้างฐานรายได้ หรือทำผลประกอบการให้ใกล้เคียงปีก่อน ส่วนการชะลอตัวของงานก่อสร้างบริษัทไม่ได้กังวล เพราะสัดส่วนงานก่อสร้างคิดเป็นหลายเปอร์เซ็นต์ของ GPD ในประเทศไทย และหลายโครงการน่าจะรอวันกลับมาดำเนินการได้หลังงบประมาณปี 2567 ล่าช้า

 

/// ครึ่งปีหลังคึกคัก

ทั้งนี้เชื่อว่างบที่ถูกอนุมัติออกมา จะเห็นการดำเนินงาน และส่งผลในครึ่งปีหลัง 2567 สำหรับภาพใหญ่งานก่อสร้าง หลายสถาบันประเมินว่าโครงการภาครัฐจะอยู่ที่ประมาณ 8 แสนล้านบาท โดยก่อนหน้านี้ข้อมูลจากสถาบันทางต่างๆ สำรวจงานก่อสร้างปี 2567 จะมีมูลค่ารวม 2.1 ล้านล้านบาท แต่โครงการที่เกิดขึ้นจริงอยู่ที่ 1.4 ล้านล้านบาท ซึ่งตัวเลขลดลง 30% หรือประมาณ 8 แสนล้านล้านบาท ดังนั้นมูลงานที่หายคาดจะกลับมาเห็นในครึ่งปีหลัง 2567 และส่งผลเชิงบวกในอุตสาหกรรมงานก่อสร้าง โครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ที่ชะลอตัวออกไป รวมถึงการเคาะงบประมาณปี 2568 ที่จะออกมาต่อเนื่อง

 

อีกทั้งธุรกิจของ ARROW ประกอบธุรกิจจำหน่ายท่อร้อยสายไฟฟ้าใต้ดิน โดยทุกโครงการก่อสร้างจำเป็นต้องใช้ท่อร้อยสายไฟฟ้าใต้ดิน หากมีโครงการทอยยออกมา คาดจะส่งผลดีต่อธุรกิจของ ARROW ในครึ่งปีหลัง หรือไตรมาส 3 และไตรมาส 4 ปีนี้

 

สำหรับผลประกอบการของบริษัท ในแง่ของรายได้อาจจะลดลงไปบ้าง เพราะบริษัทปรับเปลี่ยนโครงสร้าง และลดปัญหาและความเสี่ยงจากการชำระเงิน โดยบริษัทมีสัดส่วนการจำหน่ายสินค้าผ่านตัวแทนจำหน่าย 70% โดยในอดีตบริษัทมีสัดส่วนอยู่ที่ 50% และขายเอง 50% เพราะที่ผ่านมางานก่อสร้างหดตัว ทำให้เม็ดเงินเจ้าของโครงการลดลง แต่การเพิ่มสัดส่วนตัวแทนจำหน่ายสินค้า จะช่วยให้กระจายการขายสินค้า และเก็บเงินได้ดีกว่า

 

นายธานินทร์ กล่าวต่อว่า Backlog ของบริษัทในไตรมาส 2/2567 อยู่ที่ราวๆ 900 ล้านบาท หากเทียบกับต้นปี 2567 ที่ 700 ล้านบาท จะเห็นว่าตัวเลขมีการขยับตัวเพิ่มขึ้น ส่งสัญญาณต่อธุรกิจก่อสร้างในเชิงบวก ซึ่งส่วนใหญ่โครงการยังมีการขยายตัว ถึงแม้บางโครงการยังไม่เป็นรูปธรรม แต่เชื่อว่าโครงการภาครัฐในครึ่งปีหลัง 2567 จะกลับมาแน่นอน

 

// เน้นดันอัตรากำไร

สำหรับการเติบโตปี 2567 บริษัทไม่ได้เน้นตัวเลขยอดขายเพียงอย่างเดียว แต่บริษัทมองการผลักดันอัตราการทำกำไร (มาร์จิ้น) โดยการลดต้นทุน เพื่อสร้างผลกำไรให้กับบริษัท แม้ที่ผ่านมาบริษัทจะเคยมีมาร์จิ้นอยู่ในตัวเลข 2 หลัก และปีที่ผ่านมาลดลงมาอยู่ในตัวเลขหลักเดียว แต่บริษัทยังมีมาร์จิ้น กำไรที่แข็งแกร่ง ประกอบกับบริษัทมีการบริหารจัดการสต๊อกที่ดี และเตรียมตัวมาพอสมควร บริษัทเชื่อว่ามาร์จิ้นน่าจะดีขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา

 

อนึ่ง ไตรมาส 1/2567 บริษัทมีรายได้จากขายและการบริการ 333.13 ล้านบาท ส่วนกำไรสุทธิทำได้ 28.65 ล้านบาท เทียบกับช่วงเดียวกันกับปีก่อนที่ 11.03 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 17.62 ล้านบาท หรือคิดเป็นการเติบโต 159.66%

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง