รีเซต

ห้าวจัด! 'หมอปลา' อาสาทุบพญานาค 'ลุงพล' ผู้เชี่ยวชาญยัน! อาเพศเกิดที่คนสร้างไม่ใช่คนทุบ

ห้าวจัด! 'หมอปลา' อาสาทุบพญานาค 'ลุงพล' ผู้เชี่ยวชาญยัน! อาเพศเกิดที่คนสร้างไม่ใช่คนทุบ
มติชน
2 กุมภาพันธ์ 2564 ( 16:33 )
107
ห้าวจัด! 'หมอปลา' อาสาทุบพญานาค 'ลุงพล' ผู้เชี่ยวชาญยัน! อาเพศเกิดที่คนสร้างไม่ใช่คนทุบ

รายการโหนกระแสวันที่ 2 ก.พ. 64 “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 เปิดใจสัมภาษณ์ “หมอปลา มือปราบสัมภเวสี” กรณีห้าวจัด อาสาไปทุบรูปปั้นพญานาคที่บ้าน “ลุงพล” มาพร้อม “สุพรรณ์ ก้อนคำ” ผู้เชี่ยวชาญด้านพญานาค และ “ดร.มนต์ชัย จงไกรรัตนกุล” รองประธานคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมสภาทนายความ

 

คุณห้าวจัดมาก?
หมอปลา : “ผมไม่ได้ห้าว แต่คนเขากลัวเรื่องอาถรรพ์ไงพี่”

 

ก่อนหน้านี้สนิทลุงพลมาก คุณออกตัวแทน จะฆ่าตัวตาย?

หมอปลา : “คุณจะย้ำเพื่ออะไรครับ (หัวเราะ)”

 

คุณสนิทลุงพลเป็นอย่างดี ที่มาที่ไปสร้างพญานาคคืออะไร?

หมอปลา : “พระพลเขาเป็นตัวตั้งตัวตี เขาอ้างว่าลุงพลเป็นลูกหลานพญานาคมาเกิด เป็นเชื้อสายพญานาค แล้วตรงนั้นเป็นวังพญานาคเก่า เป็นนิมิตพระพล ทีนี้ลุงพลเขาเชื่อ ป้าแต๋นเขาเครียด เขาเริ่มปรึกษาผมประมาณเดือนต.ค. พระพลบอกว่าต้องสร้างพญานาคให้เสร็จก่อนปีใหม่ ไม่งั้นจะมีอันเป็นไป เสียชีวิต แต่วันนี้พระพลบอกว่าไม่เคยพูด พระพลมุสาครับ ตัวเองพูดมาทีแรก แล้วบอกว่าไม่ได้พูด ป้าแต๋นมาปรึกษา ซึ่งการสร้างพญานาค ตกลงกันที่ราคา 8 แสน ลุงก็พยายามหาเงิน เราก็เตือนตั้งแต่แรกว่าอย่าเปิดรับเงินบริจาค ก่อนหน้านี้เป็นลุงพลทำมาหากินไม่เห็นมีใครทักเรื่องพญานาค แล้วที่สำคัญเขาพูดอีกว่าที่ลุงพลได้ดีทุกวันนี้เพราะพญานาคช่วยเหลือ พญานาคอะไร เอฟซีทั้งนั้น”

ตอนนั้นทำไมไม่ห้าม?

หมอปลา : “ห้ามครับ พอห้ามก็เริ่มไม่พอใจ เพราะผมคือตัวขวางคลองทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อตัวเขาเอง ซึ่งเมื่อเขาคลั่งเรื่องพญานาคมากมายก่ายกองก็เริ่มสร้าง ผมอธิบายให้คนเชื่อพญานาคก่อนนะ ไม่ใช่ว่าผมลบหลู่พญานาค แต่ผมมองว่า ณ วันนี้คนเราเอาเรื่องพญานาคมาหากิน ซึ่งท่านทรงศีล เงียบสงบ แต่พวกคุณเอามาอ้าง อยากถามอาจารย์พญานาคในประเทศไทย เวลาองค์ลง มีท่าเดียว พ่นน้ำปู้ดๆ อะไรนักหนาผมว่าพญานาคไม่ปัญญาอ่อน ไม่มาวุ่นวายกับมนุษย์หรอก เขาต้องบำเพ็ญเพียร เขาต้องการหลุดพ้น แต่ตอนนี้การสร้างโน่นนี่นั่นเพื่อผลประโยชน์”

 

สรุปคุณมองเป็นเรื่องผลประโยชน์ แล้วพระพลจะทำเพื่ออะไร?

หมอปลา : “แฟรนไชส์ ก่อนหน้านี้มีผู้หญิงคนนึงโดนให้สร้างพญานาคเหมือนกัน ที่ส่งเรื่องราวมาให้ผม ราคา 8 แสน แต่พอยอดบริจาคเยอะ ก็กลายเป็นล้าน ก่อนลุงพลโดน ก็มีผู้หญิงคนนึงโดนเหมือนกัน”

 

โดนจากใคร?

หมอปลา : “ก็จากเขานี่แหละ ไม่เอ่ยชื่อ เดี๋ยวโดนฟ้องร้อง คดีเยอะแล้ว ตั้งแต่ก้าวขามารายการคุณ ต้องคิดว่าจะโดนฟ้องมั้ย”

 

คุณไปออกทีวีช่องอมรินทร์ ไทยรัฐ แบกค้อนปอนด์จะไปทุบพญานาค ใครให้คุณไปทุบ เขาอนุญาตคุณเหรอ?

หมอปลา : “ก็เขาบอกจะเกิดอาถรรพ์ เขาพูดกันทีแรกว่าถ้าทุบจะเกิดอาถรรพ์โน่นนี่นั้่น มันจะเกิดอาถรรพ์ได้ไง อาถรรพ์เกิดจากคุณสูญเสียรายได้ ขนาดเจ้าแม่โสรภี โดนตร.ยึด ไม่มีการไปประกันตัว แต่ก็มีเอฟซีโอนตังค์ให้มีการรำ รำให้อากาศดูเหรอ นี่คุยกับทนายเดชา ถ้าพูดความจริงโดนฟ้องก็ฟ้องไป จะกลัวอะไร ผมมองว่าไมเกี่ยวอาถรรพ์ แต่อาจไม่มีช่องทางทำมาหากิน”

 

ย้ายมาสุพรรณ์ เป็นคนศึกษาพญานาคช่ำชอง การไปสร้างพญานาคต้องมีการขอ หรือพญานาคจะเข้านิมิตพระรูปใดรูปนึง บอกให้คนไปสร้างพญานาค พญานาคบอกได้เหรอ?

สุพรรณ์ : “มีสองกรณี กรณีเกิดนิมิต ต้องเป็นพระอริยสงฆ์ ครูบาอาจารย์ที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ และท่านก็ตริตรองอย่างถี่ถ้วนแล้วถึงสร้าง กรณีคนทั่วไปธรรมดาอยากสร้างถวาย หรือสร้างถวายระลึกถึงคุณงามความดี เพราะพญานาคก็คือเทวดา”

 

ท่านเป็นเทพ ท่านมาบอกพระให้ไปสร้างรูปปั้่นได้มั้ย?

สุพรรณ์ : “สามารถบอกได้ในพระที่ท่านปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ เป็นสายปฏิบัติ กรณีของลุงก็ต้องพิจารณาอีกรอบว่าเป็นยังไง เพราะการสร้างพญานาคชื่อนี้ อาจารย์ก็ไม่เคยเห็น”

พญานาคไปอยู่ในป่าสงวนได้มั้ย?

สุพรรณ์ : “พญานาคอยู่ได้ทุกที่ แต่คนสร้างต้องมีวิจารณญาณต้องรู้ตรงนี้ด้วย สิ่งที่เราสร้างเหมาะสมมั้ย ถ้านำไปทางที่ผิด อาถรรพ์ก็เกิดกับเรา เช่นถ้าต้องทุบอาถรรพ์โดยชอบธรรม อาถรรพ์ก็ไม่ได้อยู่กับคนทุบ แต่คนพาสร้างพาทำเพราะเขาเป็นหัวหน้า เป็นคนนำ ก็อยู่ที่คนพาสร้าง”

 

สมมติผิดจริง ทางการบอกทุบ ไม่มีใครกล้าทุบ หมอปลาไปทุบ ตู้มเข้าไป ปรากฎว่าอาถรรพ์ก็อยู่ที่คนสร้าง?

สุพรรณ์ : “คนสร้างต้องรับผิดชอบ เพราะเป็นเงินที่เขามาร่วมสาธุ เขามีเจตนาที่ดี เหมือนเราใส่บาตร เรามีจิตที่จะให้ พอให้ไปแล้วเราได้บุญเต็มที่ แต่พระเอาไปทำไม่ดี กรรมก็ตกกับพระ เหมือนกันฉันท์ใดก็ฉันท์นั้น กรณีพญานาคก็เช่นเดียวกัน”

 

ตามตำรา พญานาคมีกี่ชื่อ?

สุพรรณ์ : “มีเยอะมาก ถ้าแบ่งตามตระกูลมี 4 ตระกูล มีตระกูลสีทอง สูงสุด สีเขียว สีรุ้ง สีดำ สีทองเป็นนาคาธิบดี ท่านมีบารมีในขั้นสูง อยู่กับเทวดารักษา ซึ่งมีอยู่ 4 ตระกูล ตระกูลเยอะที่สุดคือสีดำ และมีอยู่ทั่้วไป”

 

ตระกูลไหนปาริจิต?

สุพรรณ์ : “ชื่อพญานาคการมีชื่อต้องได้รับการรับรองที่น่าเชื่อถือได้จากครูบาอาจารย์ที่ปฏิบัติ”

 

แล้วปาริจิตมาจากไหน?

หมอปลา : “เขานิมิตว่าพญานาคตนนี้ชื่อปาริจิต ตั้งชื่อขึ้นมาเอง”

 

ปาริจิตเคยได้ยินมั้ย?

สุพรรณ์ : “ไม่เคยได้ยิน ศึกษามาเป็น 10 ปี ไม่เคยได้ยินชื่อนี้”

 

ตระกูลที่ 5 เป็นไปได้มั้ย?

สุพรรณ์ : “กรณีนี้ยังตอบไม่ได้ แต่ชื่อพญานาคมีเยอะมาก จะเรียกชื่อท่านเป็นเรื่องกำหนดยาก”

 

กรณีข้อกฎหมาย ไปสร้างพญานาคในป่าสงวนต้องทุบมั้ย?

ดร.มนต์ชัย : “อะไรก็ตามที่เป็นการสร้างพนที่ที่ไม่ได้เป็นเอกสิทธิ์ผิดหมด ป่าสงวนหรืออะไรก็ตามที่ไปบุกรุกก่อสร้างก็มีความผิดหมด ตรงนี้ทางเจ้าหน้าที่หน่วยงาน ต้องมีคำสั่งให้ทุบตามมาตรา 25 ถ้าเกิดตัวผู้ก่อร้างไม่พอใจก็อุทธรณ์คำสัง มีการฟ้องร้อง จนสุดท้ายศาลพิพากษาให้ทุบ ไม่ใช่ว่าอยู่ดีๆ พี่หมอปลาเอาค้อนไปทุบ ไม่ได้นะ ติดคุก ทำให้เสียทรัพย์”

หมอปลา : “คุกไม่เอาพี่”

ดร.มนต์ชัย : “อะไรก็ตามที่ไปก่อสร้างบนพื้นที่ของหลวง เข้าไปถือว่าเป็นตัวการร่วมบุกรุกป่าสงวนอยู่แล้ว”

 

พญานาค ถ้าต้องทุบ เขาสามารถอนุญาตให้หมอปลาไปทุบได้มั้ย?

ดร.มนต์ชัย : “ได้ แต่ต้องเป็นคำสั่งเจ้าพนักงานให้ทุบนะถ้ามีคำสั่งมาเขาจะมอบหมายให้ใครทุบก็ได้หมด”

ตอนนี้ลุงพลโดนแจ้งความคนเดียว คนอื่นๆ ที่ร่วมกันจะโดนมั้ย?

ดร. มนต์ชัย : “ตอนนี้เข้าใจว่าโดนข้อหาร่วม กรณีการก่อสร้าง ต้องดูว่าคนว่าจ้างผู้รับเหมา ผิดมั้ย มีกี่คน มันต้องดูรายละเอียดข้อเท็จจริงส่วนๆ”

 

เขาบอกไม่มีสถาปนิก ไม่มีการยื่นแบบ ไปสร้างเองเลย?

ดร. มนต์ชัย : “ผมกำลังมองว่าคนก่อสร้างหรือผู้รับเหมาคนนั้นหรือช่าง เขารู้มั้ยว่าตรงนี้เป็นป่าสงวน ถ้าเขารู้ด้วยและสมรู้ร่วมคิดเขาผิดครับ”

 

ถ้าลุงพลสู้ว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์?

ดร.มนต์ชัย : “ไม่ได้หรอกครับ เพราะกรณีนี้ชัดเจนในสภาพของมันอยู่แล้ว ที่ดินป่าสงวนคุณต้องรู้อยู่แล้ว จะมาอ้างรู้เท่าไม่ถึงการณ์ไม่ได้”

 

กรณีแบบนี้ สร้างเป็นรูปปั้นยังไม่มีการบวงสรวง ไม่มีการอัญเชิญอะไรก็แล้วแต่ ทุบได้มั้ย?

สุพรรณ์ : “โดยส่วนตัวทุบน่าจะเป็นทางออกสุดท้าย เพราะการจุดธูปบอกกล่าวก็เป็นการทำพิธีแล้ว ตรงนี้่เขาทำบวงสรวงใหญ่เยอะมาก เจตนาเอฟซีเขาเจตนาดี ศรัทธาดี ถ้าทุบไปก็เป็นการทุบน้ำใจเขาด้วย อาจารย์มองว่าไม่ควรจะทุบ มองว่าการทุบเป็นทางออกสุดท้าย ไปดูแลว่าจะไปสร้างประโยชน์อย่างอื่นได้มั้ย”

 

แต่เป็นป่าสงวน จะไปสร้างประโยชน์อะไร?

ดร. มนต์ชัย : “ตามกฎหมายมันยกเว้นไม่ได้ ต้องแยกระหว่างเงินเอฟซี เมื่อคุณบุกรุกก่อสร้างบนพื้นที่ป่าสงวน ยังไงก็ต้องทุบ”

สุพรรณ์ : “ถ้าจะทุบก็อย่างที่บอกก็ทำพิธีขอขมา และสามารถทำลายได้”

 

เขาบวงสรวงหรือยัง?

หมอปลา : “ถ้าให้ผมไปทุบ พิธีกรรมผมแค่พักผ่อนเพียงพอ สองพี่หนุ่มหาเครื่องดื่มชูกำลังให้ผมสักสองสามขวด สามให้ค้อนที่มั่นคง ผมมองว่าการบวงสรวงอะไรก็แล้วแต่ ถ้าตัวคนบวงสรวงใจสกปรก พิธีกรรมก็ไม่สำเร็จ ต่อให้เอาของมาวางก่ายกอง แต่ใจคุณอกุศลไปแล้ว”

 

มุมอาเพศ จะมีอะไรมั้ย ถ้าทุบขึ้นมา?

สุพรรณ์ : “อาเพศก็อยู่ที่คนรับผิดชอบ คนตั้งต้นคิด คนพาทำ อันนั้นชัดเจน อยู่ที่คนรับผิดชอบนำสร้างทุกกระบวนการ ถือว่าเป็นผู้คิดริเริ่ม และพาทำ”

 

ภาพลุงพลไปตัดไม้ร่วมกับยูทูบเบอร์ ผิดมั้ย?

ดร.มนต์ชัย : “ผิดครับ กรณีการผิดไม่ผิด กฎหมายต้องดูว่าที่ต้นไม้งอกมีเอกสารสิทธิ์หรือเปล่า ถ้าต้นไม้ขึ้นมาในที่ที่ตรงนั้นที่ไม่มีเอกสารสิทธิ์ ยังไงก็มีความผิดถ้าไปตัด”

 

เอาพื้นที่ไปลงพญานาค เอาไม้ที่ตัดไปทำเป็นที่พักคนงาน อันนี้ไม่ได้ แล้วถ้าลุงพลบอกว่าเป็นต้นไม้ที่ปลูกเองแล้วตัด ได้มั้ย?

ดร.มนต์ชัย : “ปลูกเองก็ไม่ได้ครับ กรณีต้นไม้อะไรก็ตามอยู่บนที่ดินที่ไม่มีเอกสารสิทธิ์ ต่อให้ปลูกเองก็ตัดไม่ได้ครับ ชัดเจนครับ”

 

แล้วคนต่างๆ นานา ที่อยู่ในนี้?

ดร.มนต์ชัย : “บุคคลที่เข้าไปช่วยเหลือถือเป็นตัวการร่วมกันบุกรุกป่าหมด แต่แล้วแต่พนักงานสอบสวนจะเห็นหน้าชัด ดำเนินคดีหรือเปล่า เป็นอีกกรณีนึง ส่วนเขาจะเข้ามาสู้คดีว่าเขาไม่มีเหตุจงใจอะไรก็ตาม ก็เป็นเรื่องของเขา ตามระบบกล่าวหา พนักงานสอบสวนสามารถกล่าวหาบุคคลทุกคนที่เข้าไปได้หมด ยูทูบเบอร์ คนหิ้วน้ำ ที่เข้าไปช่วยกัน”

 

ถ้าลุงพลอ้างชาวบ้านคนอื่นก็ตัดเหมือนกัน?

ดร.มนต์ชัย : “คุณก็ต้องไปแจ้งความเอง กรณีนี้เป็นเรื่องพนักงานสอบสวนครับ แบบนี้ความผิดมันเห็นอยู่ครับ ถ้าลุงพลจะไปแจ้งคนอื่นก็ไปแจ้งไป แต่อันนี้เขาแจ้งลุง ลุงก็ต้องรับสภาพไปตามผลที่ลุงกระทำ”

ยูทูบเบอร์ตอนนี้ไปไหน?

หมอปลา : “น่าจะมุดถ้ำพญานาค หรือรูพญานาคหมดแล้วพี่ มีช่องเดียวที่ออกได้ และหาไม่เจอด้วย”

 

คุณออยบอกว่าออกไปแล้ว แต่ไม่รู้จะออกไปถาวรหรือไปๆ กลับๆ?

ดร.มนต์ชัย : “แต่ความผิดสำเร็จแล้ว ออกไปไหนเขาก็ตามคุณแน่ ความผิดประจักษ์แล้ว ตร.ก็ออกหมายจับตามกฎหมาย”

 

มุมไม้มะค่าแต้ ตร.เอาไปเก็บไว้แล้ว ทำไมไม่ให้เกียรติเจ้าแม่โสรภีเลย?

หมอปลา : “สภาพดูไม่ได้เลย ไม่ให้เกียรติเลย”

 

เป็นการเก็บรักษาของกลางไว้ตรงนี้ ไม่รู้จะไว้ตรงไหน มองแล้วรู้สึกยังไง?

หมอปลา : “มองว่าเจ้าแม่ยังเอาตัวเองไม่รอดเลย”

 

ถือว่าผิดมั้ย?

ดร.มนต์ชัย : “ผิดครับ ไม้มะค่าแต้เขาห้ามครอบครอง เป็นไม้หวงห้ามอยู่แล้ว มีไว้ก็ผิดครับ อย่างนี้อาจโดนข้อหาบุกรุกด้วย ครอบครองไม้ด้วย ต่างกรรมต่างวาระไป”

 

โทษเท่าไหร่?

ดร.มนต์ชัย : “กรณีบุกรุกก็ติดคุก 5 ปี บุกรุกป่า”

 

ถ้ารู้เท่าไม่ถึงการณ์ล่ะ?

ดร.มนต์ชัย : “ก็เป็นเหตุตามศาลพิจารณา พิจารณาตามเหตุ แต่ละบุคคลไป ว่ากรณีนี้กระทำโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์หรือจำนนต่อหลักฐาน ถ้าเกิดกรณีใครก็ตามชอบอ้างว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์ แต่จริงๆ ต้องหมอบเพราะหลักฐานบังคับให้เราต้องรับสารภาพ แบบนี้ศาลไม่ลดโทษครับ”

ค่าปรับมีมั้ย?

ดร.มนต์ชัย : “มีครับ เป็นเรื่องที่กรมป่าไม้ต้องเรียกค่าเสียหาย สมมุติทุบไปแล้ว ทางกรมป่าไม้ก็มีให้ผู้กระทำความผิด เยียวยา ฟื้่นฟู ปรับปรุง ให้สถานที่นั่นกลับมามีต้นไม้เหมือนเดิม ก็เรียกค่าเสียหายจากขนาดต้น จากความใหญ่ของมัน อะไรแบบนี้”

 

กรณีพญานาคถ้าต้องไปทุบ ต้องบวงสรวง?

สุพรรณ์ : “ต้องทำพิธีบอกกล่าวว่าอะไรยังไง”

 

จะกระทบชาวกกกอกมั้ย?

สุพรรณ์ : “เขาไม่กระทบอยู่แล้ว จะกระทบคนตั้งต้น คนที่นำคน อันนี้ต้องรับผิดชอบในส่วนการสร้างหรืออะไรก็ตาม ชัดเจนเรื่องนี้”

 

คนแนะนำลุงพล ไปแนะนำคนโน้นคนนี้ให้สร้างหนังพญานาคเหมือนกัน?

หมอปลา : “เขาว่า 18 ล้าน ดูข่าวเมื่อคืน ได้กลับมา 2.8 แสน (หัวเราะ) ผู้กำกับหนังแดกข้าววัดอ่ะตอนนี้ (หัวเราะ)”

เอาค้อนมาทำไม?

หมอปลา : “ค้อนจำลองของโหนกระแส ถ้าค้อนผมใหญ่กว่านี้”

ไม่กลัวของเข้าตัวบ้างเหรอ?

หมอปลา : “ไม่เข้าหรอก อาจมีสนิมเข้าศีรษะ เท่านั้นแหละตอนทุบ”

 

คุณไปทุบๆ เขี้ยวพญานาคหล่นเจาะหัวเลยนะ?

หมอปลา : “อันนี้เป็นทรงเดียวกับวัดเขาเลยนะ วัดอาจารย์พล เพราะคนปั้นคือลูกศิษย์เขา ก็อบมาเลย อย่างที่พูดมันเป็นแฟรนไชส์ เห็นว่าเขาเอาเหล็กไหลมาจากวัดอึมครึม ผมก็สัมภาษณ์ว่าขนาดเอามาจากวัดเขาอึมครึม ชีวิตลุงพลมืดตึ๊บเลยนะ อึมครึมอะไรนักหนา เขาเอามาจากเมืองกาญจน์ เขาอึมครึม นี่มันมากกว่าอึมครึม มืดตึ๊บ ผมอธิบายให้เขาฟัง แทนที่จะเอาวัดสว่างไม่เอา เอาจากวัดอึมครึม”

 

เห็นลิ้นพญานาคใหญ่มาก ลักษณะแบบนี้สร้างให้คนเกรงขาม?

สุพรรณ์ : “ครับผม และเห็นบอกว่าสร้างจากนิมิตด้วย แล้วแต่ครูบาอาจารย์ แล้วแต่สำนึก”

 

การสร้างต้องดูฤกษ์ยามมั้ย?

สุพรรณ์ : “จริงๆ ต้องมี เช่นเสาร์ห้า ถ้าเราทำอะไรในเสาร์ห้าจะศักดิ์สิทธิ์มาก เขาจะมีวางฤกษ์ยามไว้ชัดเจน เป็นกุศโลบายจิตใจคนด้วย ต้องดู”

 

ทุบได้ แต่ต้องขอก่อน?

สุพรรณ์ : “ควรบอกกล่าว เพราะยังไงก็ต้องทำให้ถูกต้อง แต่เรื่องอาเพศยืนยันไม่มี แต่จะเกิดกับคนที่สร้าง ต้องรับผิดชอบกันไป”

 

ถ้าเขาให้ทุบ?

หมอปลา : “ทุบครับ เริ่มจากหางก่อน ไม่ได้ดูถูกพญานาคนะ เพราะมันเป็นการหลอกลวงคนให้ไปกราบไหว้ การสร้างพญานาคไม่ต้องใช้บารมีหรอก ใช้เงินกับใช้ช่างสร้างอะไรก็แล้วแต่ เงินดี ช่างถึง สร้างเสร็จไว”

 

คุณฝันถึงปลวกอะไร?

หมอปลา : “ปลวกข้างบ้านลุงมาเข้าฝันผม ว่าขอบคุณนะพวกยูทูบเบอร์ทั้งหลาย ปลวกมีงานให้แดกต่อ”

 

คุณไปแซะ เดี๋ยวจะโดนฟ้อง?

หมอปลา : “ผมพูดตามความเป็นจริง”

 

ไปกกกอกอีกมั้ย?

หมอปลา : “ไปครับ ถ้าให้ไปทุบ”

 

ไปทุบหรือไปศาล?

หมอปลา : “น่าจะสองอย่าง คุณย้ำผมเหลือเกินนะคุณหนุ่ม กรรชัย เขาไม่ฟ้อง แต่จะฟ้องเพราะคุณนี่แหละ”

 

อยากฝากอะไร?

สุพรรณ์ : “การสร้างพญานาคเพื่อให้ระลึกถึงคุณงามความดีในพระพุทธศาสนา”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง