ชาวปทุมโวย อำเภอนำผู้เสี่ยงติดโควิด-19 กักตัวโรงแรมใกล้ชุมชน ไม่แจ้ง

ชาวปทุมโวย อำเภอนำผู้เสี่ยงติดโควิด-19 กักตัวโรงแรมใกล้ชุมชน ไม่แจ้ง
ข่าวสด
11 เมษายน 2563 ( 20:49 )
144
2
ชาวปทุมโวย อำเภอนำผู้เสี่ยงติดโควิด-19 กักตัวโรงแรมใกล้ชุมชน ไม่แจ้ง

ชาวปทุมโวย อำเภอนำผู้เสี่ยงติดโควิด-19 กักตัวโรงแรมใกล้ชุมชน ไม่แจ้ง

เมื่อวันที่ 11 เม.ย. นายธวัชชัย อึ้งอัมพรวิไล นายกเทศมนตรีตำบลบางกะดี พร้อมผู้นำชุมชน, เจ้าหน้าที่ อสม.และชาวบ้าน รวมตัวกันที่หน้าเทศบาลเข้าประชุมแจ้งรายละเอียด หลังพบว่าในพื้นที่มีการนำกลุ่มผู้มีความเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 กลับจากต่างประเทศ มากักตัวไว้ในโรงแรมปทุมเพลส 7 ราย โดยไม่มีการแจ้งให้กับเทศบาลได้ทราบ

นายกฯเดือด! อัดทำงานข้ามหัวเทศบาล

จึงทำให้เกิดความวิตกกังวลการเกิดการติดเชื้อโควิด-19 โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่เทศบาลฯนำรถขยะไปเก็บขยะของโรงแรม เมื่อทราบข่าวจึงหวั่นเกรงการติดเชื้อ จากขยะติดเชื้อของโรงแรม และหวั่นกลัวว่าจะมีการแพร่เชื้อในพื้นที่

นายธวัชชัย กล่าวว่า ตนได้รับแจ้งว่ามีการนำผู้เฝ้าระวังเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 มากักตัวไว้ที่โรงแรมปทุมเพลส โดยที่ทางเจ้าหน้าที่ในชุมชนไม่ทราบเรื่อง จึงทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงซึ่งมีเด็ก ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยติดเตียงอาศัยอยู่ในพื้นที่ เกิดความหวาดกลัวกังวลในเรื่องของโรคโควิด-19 ซึ่งทางเทศบาลฯไม่ได้รับรายงานเรื่องกลุ่มบุคคลอื่นเข้ามาในพื้นที่เช่นกัน

ต.บางกะดี ไม่สมควรเป็นพื้นที่กักตัวกลุ่มบุคคลที่มีความเสี่ยง จากการเดินทางกลับมาจากต่างประเทศ เพราะเป็นเขตชุมชนที่มีผู้อาศัยจำนวนมาก ตนเองทราบเรื่องจึงติดต่อไปทาง อ.เมืองปทุมธานี และทราบเรื่องว่ามีจริง จึงทำให้เสียความรู้สึกมาก เนื่องจาก ต.บางกระดี ได้มีการวางแผนควบคุมป้องกันโรคตามนโยบายรัฐบาลทุกอย่าง เจ้าหน้าที่ทำงานกันอย่างเหน็ดเหนื่อย จนทำให้เขตต.บางกระดี ไม่มีผู้ติดเชื้อ

แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น จึงได้สั่งการให้กองสาธารณะสุขสั่งยุติการเก็บขยะในโรงแรมดังกล่าวก่อน เนื่องจากเกรงว่าขยะที่เก็บจะเป็นขยะติดเชื้อ และทำให้เกิดความเสียใจมาก กับการกระทำดังกล่าวที่ทำงานไม่เป็นระบบ ข้ามหัวเทศบาลฯ โดยไม่แจ้ง ไม่งั้นจะมีเทศบาลฯไว้ทำไม

ต่อมาชาวบ้านได้รวมตัวกันไปยื่นหนังสือขอความอนุเคราะห์ ขอให้ทางอำเภอแจ้งรายละเอียดเกี่ยวกับผู้ที่นำมากักตัวที่โรงแรมปทุมเพลส พร้อมทั้งพิจารณาดำเนินการย้ายผู้ถูกกักตัว ไปพื้นที่ที่ผู้กักตัวอาศัยอยู่ในพื้นที่นั้นๆ ส่วนบุคคลที่อยู่ในพื้นที่ ต.บางกะดี ทางผู้นำชุมชนจะดำเนินการวางระบบควบคุมดูแลการกักตัวในพื้นที่เอง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง