ประเดิมล็อกดาวน์ ร.ร.ปรับเรียนออนไลน์ ครูลูกจ้าง ตกงานทันที หลังเพิ่งทำได้แค่เดือนเดียว

ประเดิมล็อกดาวน์ ร.ร.ปรับเรียนออนไลน์ ครูลูกจ้าง ตกงานทันที หลังเพิ่งทำได้แค่เดือนเดียว
มติชน
2 สิงหาคม 2564 ( 07:55 )
11
ประเดิมล็อกดาวน์ ร.ร.ปรับเรียนออนไลน์ ครูลูกจ้าง ตกงานทันที หลังเพิ่งทำได้แค่เดือนเดียว

 

เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ปราจีนบุรีรายงานว่า จากสถานการณ์การณ์การแพร่ระบาดของวิด -19 ที่ทวีสูง จนมีคำสั่งล็อคดาว จ.ปราจีนบุรี 1 ใน 29 จังหวัดที่สถานการณ์รุนแรง หรือพื้นที่แดงเข้มนั้น จังหวัดปราจีนบุรี จัดอยู่ในกลุ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้ม (แดงเข้ม) ต้องหลีกเลี่ยงการเดินทางออกนอกสถานที่ ที่พัก เวลา 21.00 – 04.00 น , ห้ามจัดกิจกรรมรวมตัวกันมาก 5 คน ,ร้านอาหารห้ามบริโภคภายในร้าน/ให้ขายได้แบบนำไปบริโภคที่อื่น เปิดได้ไม่เกิน 20.00 น และงดดื่นสุราในร้าน -ศูนย์การค้า/ห้างซุปเปอร์มาร์เก็ต เปิดได้ไม่เกิน 20.00 ร้านอาหารเครื่องดื่ม โดยเฉพาะ ส่ง Delivery ร้านนวด/เสริมสวย/เสริมความงาม ปิด – กีฬาหรือการแข่งขันกีฬา ปิด ตามประกาศ ของ ศบค.มีผล วันที่ 2 – 31 สิงหาคม 64

 

 

ส่วน ในด้านการศึกษา จากเดิมใน จ.ปราจีนบุรี ทั้งสถานศึกษา ทุกสังกัดทั้งเอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) หรือ สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ กว่า 400 แห่ง พบส่วนใหญ่เรียนออนไลน์ แต่ตลอดเดือน ส.ค. นี้ต้องปฏิบัติตามคำสั่ง ปิดการเล่าเรียนทั้งหมด และ หากยอดผู้ติดเชื้อทวีสูงรายวันนั้น คงต้องมีแนวโน้มว่า เรียนกันแบบออนไลน์อีกยาวไกล นั้น

 

 

ผู้สื่อข่าว ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าว ที่เป็นครูอัตราจ้างในงบประมาณของสถานศึกษาเองจากโรงเรียนที่ขาดบุคลากรในการสอนครู ที่เปิดรับ ลูกจ้างสอน โดยเฉพาะนักศึกษาเพิ่งจบใหม่ หรือว่าที่บัณฑิต ที่กำลังรอ การสอบบรรจุใหม่เข้ารับราชการในสังกัดกระทรวงต่าง ๆ แต่ต้องมาสมัครเข้าเป็นลูกจ้างตามโรงเรียนก่อนการมีงานทำ หลังเพิ่งจบ

 

 

พบว่า มีคำสั่งจากโรงเรียนเจ้าของงบประมาณ ยุบสัญญาจ้างมีผลตั้งแต่ เดือนสิงหาคม 2564 นี้ โดยอ้างว่าทางสถานศึกษายังไม่ได้เปิดการสอน มีแต่การเรียนออนไลน์ ทั้งที่เพิ่งมีการเปิดรับให้เข้าทำงานเพียง 1 เดือนก่อนหน้านี้ได้รับเงินเดือนค่าจ้าง เดือนละ 9,000 บาท เพียงเดือนเดียวต้องตกงานทันที!

 

 

พร้อม ๆ กันนี้ จากที่มีการสมัครสอบบรรจุแข่งขันเพื่อเข้า เป็นข้าราชการครู ทุกสังกัดนั้น ไม่สามารถจัดการสอบแข่งขัน เนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ทั้งประเทศในขณะนี้ ที่ต้องเลื่อนการสอบไปอย่างไม่มีกำหนด จึงต้องพากันกอดคอตกงาน-เคว้งไปอีกยาวไกล ยังไม่ทราบชะตากรรมชีวิตว่า หลังจากนี้ จะมีการเยียวยาหรือไม่อย่างไร ในกลุ่มว่าที่บัณฑิตย์ที่ตกงานเหล่านี้ หรือไม่

 

 

นอกจากนี้ ยังพบว่ามีคลิปเพลงนำเสนอผ่านทางช่องยูทูป แต่งและขับร้องเองโดย นายกันพิเชฐษ์ หรือ อดุลย์ มลิเกตุ อายุ 59 ปี ตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษาโรงเรียนวัดหนองโพรง ต.หนองโพนง อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี ออนไลน์ เผยแพร่สะท้อนเป็นเสียงเพลง- ที่นักเรียน – ผู้ปกครอง หรือตลอดคุณครูผู้สอน ลูกศิษย์ ฟังคำร้อง/ทำนองแล้วกินใจไปในอารมณ์เพลงยุคสถานการณ์โควิด -19 นี้

 

 

สำหรับ จ.ปราจีนบุรี พบผู้ติดเชื้อโควิด -19 ระลอก เมษายน 2564 เพิ่ม จำนวน 135 ราย สะสมรวม 3,418 ราย รักษาอยู่โรงพยาบาล 2,202 ราย รักษานอกเขต 8 ราย ล่าสุด พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 2 ราย รวมเสียชีวิตสะสม 24 ราย มีผู้ป่วยรักษาหายกลับบ้านเพิ่ม 20 ราย รวมรักษาหายกลับบ้านสะสม 1,184 ราย ส่งตรวจสะสมระลอก เมษายน

 

 

โดยคลัสเตอร์ ผู้ติดเชื้อเพิ่มจำนวน 135 ราย ( ผู้ป่วยยืนยัน รายที่ 3,284 – 3,418 ) มีดังนี้ ผู้ป่วยนอกจังหวัดเข้ามารับการตรวจและรักษา จำนวน 26 ราย เชื่อมโยงคลัสเตอร์บริษัทไทยแอโรว์ จ.ฉะเชิงเทรา จำนวน 8 ราย เชื่อมโยงผู้ป่วยเจ้าหน้าที่ป่าไม้ อ.ประจันตคาม จำนวน 5 ราย เชื่อมโยงคลัสเตอร์ พีบีไพ ระลอกใหม่ – TSB เหล็กกล้า จำนวน 12 ราย เชื่อมโยงคลัสเตอร์พลทหาร กทม. จำนวน 1 ราย เชื่อมโยงคลัสเตอร์บริษัท ไฮเออร์ กบินทร์บุรี จำนวน 1 ราย ผู้ป่วยยืนยันจากบริษัท SMS อ.ศรีมหาโพธิ ตรวจ Antigen Test Kit ผลบวก จำนวน 7 ราย ตรวจคัดกรองโควิดเชิงรุก นิคมอุตสาหกรรมบ่อทอง จำนวน 7 ราย ผู้ที่มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยยืนยันรายก่อนหน้า จำนวน 41 ราย ผู้ที่มีประวัติเดินทางไป-กลับ มาจากพื้นที่เสี่ยง จำนวน 4 ราย ป่วยมีอาการ และอยู่ระหว่างการสอบสวนโรค จำนวน 23 ราย

 

 

พบการกระจายตัวของจำนวนผู้ตืดเชื้อ นอกจังหวัดจำนวน 3 ราย อ.เมืองปราจีนบุรีจำนวน 17 ราย อ.กบินทร์บุรีจำนวน 51 ราย อ. นาดีจำนวน 9 ราย อ.บ้านสร้างจำนวน 6 ราย อ.ประจันตคามจำนวน5 ราย อ.ศรีมหาโพธิจำนวน39ราย อ.ศรีมโหสถจำนวน 5 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง