รีเซต

เผยผู้ป่วยโควิดเกือบทั้งหมดในรัฐวิคตอเรียเชื่อมโยงกับสถานกักตัว

เผยผู้ป่วยโควิดเกือบทั้งหมดในรัฐวิคตอเรียเชื่อมโยงกับสถานกักตัว
มติชน
18 สิงหาคม 2563 ( 08:34 )
48
เผยผู้ป่วยโควิดเกือบทั้งหมดในรัฐวิคตอเรียเชื่อมโยงกับสถานกักตัว

การไต่สวนเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 รอบใหม่ในออสเตรเลียแสดงให้เห็นว่า ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนารายใหม่เกือบทั้งหมดในรัฐวิคตอเรีย มีส่วนเชื่อมโยงกับผู้ที่เดินทางกลับเข้าประเทศ และต้องเข้าไปอยู่ในสถานกักกันของรัฐ เพื่อเฝ้าดูอาการว่าติดโควิด-19 หรือไม่

 

ต้นเหตุสำคัญมาจากการที่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยในโรงแรมซึ่งใช้เป็นสถานกักกันโรคได้ให้คำแนะนำที่ไม่เหมาะสมผู้ใช้บริการ โดยสื่อออสเตรเลียรายงานว่าเจ้าหน้าที่ได้แจ้งว่าหน้ากากอนามัยรวมถึงอุปกรณ์ป้องกันอื่นๆ ไม่ใช่สิ่งจำเป็น ตราบใดที่มีการรักษาระยะห่างทางสังคม 1.5 เมตร

 

ทั้งนี้ผู้อำนวยการของสถาบันโรคติดต่อซึ่งตั้งอยู่ในนครเมลเบิร์น เมืองเอกของรัฐวิคตอเรียชี้ว่า ผลจากข้อมูลที่เก็บรวบรวมไว้จนถึงปลายเดือนกรกฎาคมแสดงให้เห็นว่า ผู้ติดเชื้อรายใหม่ถึง 99% มีส่วนเกี่ยวข้องกับผู้ที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ แม้ว่าเขาจะไม่ได้ระบุถึงความเชื่อมโยงกับผู้ที่ถูกนำไปกักตัวในโรงแรมใดเป็นการเฉพาะก็ตาม

 

อย่างไรก็ดีตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในออสเตรเลียในวันนี้ลดลงอยู่ที่ 222 คน ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่ต่ำที่สุดในรอบเดือน ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 17 ราย หลังเพิ่งทำสถิติสูงสุดของผู้เสียชีวิตในหนึ่งวันที่ 25 รายไปเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง