รีเซต

โพลชี้ ‘มาครง-เลอเปน’ ส่อวืดเลือกตั้งท้องถิ่นฝรั่งเศส

โพลชี้ ‘มาครง-เลอเปน’ ส่อวืดเลือกตั้งท้องถิ่นฝรั่งเศส
มติชน
21 มิถุนายน 2564 ( 07:40 )
45
โพลชี้ ‘มาครง-เลอเปน’ ส่อวืดเลือกตั้งท้องถิ่นฝรั่งเศส

 

เอ็กซิทโพลชี้ทั้งประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส และมารีน เลอเปน คู่แข่งสำคัญจากพรรคขวาจัดเนชั่นแนลฟรอนท์ มีท่าว่าจะไม่ได้รับชัยชนะตามที่คาดหวังในการเลือกตั้งท้องถิ่นทั่วไปรอบแรกของฝรั่งเศส

 

 

ผลโพลระบุว่าแม้พรรคการเมืองของมาครงจะได้รับเสียงสนับสนุนที่จำเป็นจะต้องได้ เพื่อให้มีส่วนร่วมในการเลือกตั้งรอบถัดไปในสัปดาห์หน้า แต่ก็มีความเป็นไปได้ที่จะไม่ได้ชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งนี้แม้แต่เก้าอี้เดียว โดยส.ส.คนหนึ่งในพรรคถึงกับบอกว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ต่างกับการถูกตบหน้า

 

 

ขณะที่พรรคของเลอเปนน่าจะคว้าชัยในการเลือกตั้งรอบนี้ในพื้นที่ซึ่งไม่เคยคว้าชัยมาก่อนอย่างน้อย 1 ที่นั่ง

 

 

กระนั้นก็ดีผลโพลชี้ว่าพรรคที่น่าจะได้รับชัยชนะมากที่สุดคือพรรคเลรีพับลิกัน ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านหลักที่จะคว้าชัยไปได้ 27.2% พรรคเนชั่นแนลแรลลีที่ 19.3% ตามด้วยพรรคกรีนและพรรคโซเชียลลิสต์ ขณะที่พรรคของมาครงน่าจะได้คะแนนราว 11.2%

 

 

ผลการเลือกตั้งท้องถิ่นครั้งนี้ถูกจับตามองเป็นอย่างยิ่ง เพราะเกิดขึ้นเพียงไม่ถึงหนึ่งปีก่อนหน้าที่จะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสครั้งใหม่ ซึ่งจะเป็นตัวบ่งชี้ถึงอารมณ์ของผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียง

 

 

อย่างไรก็ดีผลโพลชี้ว่ามาครงซึ่งนำพรรคลงเลือกตั้งท้องถิ่นครั้งแรกอาจประสบกับความล้มเหลวมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ ซึ่งแน่นอนว่าเป็นการแสดงให้เห็นถึงความท้าทายที่เขาจะต้องรับมือในการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสครั้งต่อไปที่จะมีขึ้นในเดือนเมษายนปีหน้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง