รีเซต

ระทึก! รถพ่วงเกี่ยวสายไฟฟ้าแรงสูง ตกกลางถนน

ระทึก! รถพ่วงเกี่ยวสายไฟฟ้าแรงสูง ตกกลางถนน
มติชน
22 มิถุนายน 2563 ( 18:14 )
86
ระทึก! รถพ่วงเกี่ยวสายไฟฟ้าแรงสูง ตกกลางถนน

ระทึก! รถพ่วงเกี่ยวสายไฟฟ้าแรงสูง ตกกลางถนน

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 22 มิถุนายน 2563 ศูนย์วิทยุ สภ.หลังสวน อ.หลังสวน จ.ชุมพร รับแจ้งว่า เกิดเหตุสายไฟฟ้าแรงสูงขาด ตกลงกลางสี่แยกหลังสวน ถนนเอเชีย 41 เกรงว่าจะเกิดอันตรายต่อชาวบ้าน จึงรีบประสานไปยังการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) อ.หลังสวน และ ผกก.สภ.หลังสวน เพื่อส่งเจ้าหน้าที่เดินทางไปยังที่เกิดเหตุอยู่บริเวณสี่แยกทางเข้าเมืองหลังสวน ฝั่งขาขึ้นกรุงเทพฯ เขตเทศบาลเมืองหลังสวน พบสายไฟฟ้าแรงสูงขนาดใหญ่ขาดตกลงอยู่กลางสี่แยก เกิดประกายไฟช็อตกับพื้นคอนกรีตและมีเสียงระเบิดดังขึ้น ทำให้พื้นถนน กลายเป็นรูขนาดใหญ่ สายไฟฟ้าแรงสูงแกว่งไปมานานประมาณ 5 นาที สร้างความตื่นตระหนกแก่ชาวบ้านและเจ้าของร้านค้าในย่านดังกล่าว ที่ต่างพากันวิ่งหนีชุลมุน ส่วนรถทุกชนิดที่วิ่งผ่านจุดดังกล่าว ต้องชะลอความเร็วและพยายามขับหลบเลี่ยงจุดที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรจึงจำเป็นต้องปิดการจราจรในบริเวณดังกล่าวชั่วคราว

 

ต่อมาเจ้าหน้าที่ กฟภ.หลังสวน ได้มาถึงที่เกิดเหตุและรีบตัดกระแสไฟฟ้า ก่อนตรวจสอบพบว่าสายไฟฟ้าที่ขาดตกลงมาเป็นสายไฟฟ้าแรงสูงขนาด 20,000 โวลต์ของ กฟภ. และเป็นสายไฟฟ้าที่พาดระหว่างเสาไฟฟ้าข้ามสี่แยกของถนนเอเชีย 41 ด้านหนึ่งของถนนเสาไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่ยึดสายไฟฟ้ามีสภาพหักขาดเป็น 2 ท่อน จึงเป็นเหตุให้สายไฟฟ้าขาดฟาดลงพื้นถนน เจ้าหน้าที่ กฟภ.หลังสวน จึงรีบเก็บสายไฟฟ้าที่ขาดก่อนเร่งต่อสายไฟฟ้าในจุดดังกล่าว ต้องใช้เวลานานถึง 4 ชั่วโมงกล่าวจึงแล้วเสร็จ ส่งผลให้บ้านเรือนชาวบ้านหลายร้อยหลัง ในบริเวณสี่แยกหลังสวนไม่มีไฟฟ้าใช้

 

นายลิขิต ชื่นอารมณ์ อายุ 55 ปี เจ้าของร้านขายต้นไม้บริเวณสี่แยกหลังสวน เปิดเผยว่า ขณะเกิดเหตุกำลังนั่งอยู่ในร้าน มีลูกน้องวิ่งหน้าตาตื่นเข้าไปบอกว่าเกิดเหตุสายไฟฟ้าแรงสูงขาด เมื่อตนวิ่งออกมาดูพบสายไฟฟ้ากำลังฟาดลงบนถนนก่อนมีเสียงระเบิดดังสนั่น ส่วนสาเหตุอาจเป็นเพราะมีรถพ่วงที่มีความสูงมากวิ่งผ่านมาเกี่ยวสายไฟฟ้าในจุดดังกล่าว แล้วกระชากเสาไฟฟ้าข้างทางล้มลง และทำให้สายไฟฟ้าขาด แต่คนขับรถพ่วงไม่จอดรถลงมาดูเพราะอาจเกรงความผิดจึงขับหลบหนีจากที่เกิดเหตุไป นอกจากเสาไฟฟ้าดังกล่าวที่ได้รับความเสียหายแล้ว ยังมีสายเคเบิลของหลายหน่วยงานพาดบนเสาไฟฟ้าอย่างยุ่งเหยิง ทำให้มีน้ำหนักมาก จึงทำให้เสาไฟฟ้าคอนกรีตถึงกับหักขาดเป็น 2 ท่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง