รีเซต

Solar Mountain ภูเขาโซล่าร์เซล์ เทคโนโลยีผสมศิลปะสร้างพลังงานอย่างยั่งยืน

Solar Mountain ภูเขาโซล่าร์เซล์ เทคโนโลยีผสมศิลปะสร้างพลังงานอย่างยั่งยืน
TNN ช่อง16
3 พฤษภาคม 2564 ( 08:58 )
398
Solar Mountain ภูเขาโซล่าร์เซล์ เทคโนโลยีผสมศิลปะสร้างพลังงานอย่างยั่งยืน

ปัจจุบันการใช้พลังงานทดแทนจากธรรมชาติกำลังได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ เหล่าสถาปนิกจึงคิดออกแบบสิ่งก่อสร้างที่สามารถกักเก็บแสงอาทิตย์ด้วยแผงโซลาร์เซลล์ แต่เป็นแบบที่มีประสิทธิภาพสูงและทันสมัยมากขึ้น


ที่มาของภาพ https://mymodernmet.com/solar-mountain-nudes/

 


ในงาน Burning Man ได้นำเสนอสถาปัตยกรรมที่เรียกว่า Solar Mountain หรือภูเขาโซล่าเซลล์ โดยมีจุดประสงค์เพื่อเป็นแหล่งพลังงานแก่ Fly Ranch โครงการพัฒนาธรรมชาติอย่างยั่งยืนแห่งทะเลทรายในมลรัฐเนวาดา เหตุที่มีการสร้างโซล่าเซลล์เป็นภูเขา เพราะต้องการให้มันดูกลมกลืนไปกับธรรมชาติในคอนเซ็ป “Grow energy, Interact, Play”


Solar Mountain ประกอบด้วยภูเขาทั้งหมด 4 ลูก ลูกหนึ่งจะประกอบด้วยแผงโซล่าร์เซลล์กว่า 182 แผ่น แต่ละแผ่นสามารถสร้างพลังานได้ราว 300 วัตต์ต่อวัน เมื่อรวมกันแล้วภูเขาโซล่าร์เซลล์ทั้ง 4 ลูกจะให้พลังงานกว่า 318,645 กิโลวัตต์-ชั่วโมงต่อปี เพียงพอที่จะให้โครงการ Fly Rance ที่มีพื้นที่กว่า 15.8 ตารางกิโลเมตร มีไฟฟ้าใช้ตลอดทั้งปี

ที่มาของภาพ https://mymodernmet.com/solar-mountain-nudes/

 


ปัจจุบันนี่ยังเป็นเพียงไอเดียในการสร้างสรรค์แหล่งพลังงานทดแทน แต่คาดว่าพื้นที่ Fly Ranch จะมีการสร้างภูเขาโซล่าร์เซลล์นี้ขึ้นในอนาคต เพื่อเป็นการจุดประกายแนวคิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน และลดการใช้พลังงานที่เป็นภัยต่อสิ่งแวดล้อมโลกด้วย


ขอขอบคุณข้อมูลจาก Interesting Engineering

ข่าวที่เกี่ยวข้อง