รีเซต

'ธปท' แจง 'ทางด่วนแก้หนี้' ไม่ได้จ่ายหนี้แทน

'ธปท' แจง 'ทางด่วนแก้หนี้' ไม่ได้จ่ายหนี้แทน
TNN ช่อง16
31 สิงหาคม 2563 ( 10:25 )
107
'ธปท' แจง 'ทางด่วนแก้หนี้' ไม่ได้จ่ายหนี้แทน

วันนี้(31ส.ค.63) เพจ Anti-Fake News Center Thailand ได้โพสต์ข้อความระบุว่า ตามที่มีการโพสต์และแชร์ข้อความในสื่อต่างๆ เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง "ทางด่วนแก้หนี้ของธปท." พร้อมจ่ายหนี้แทนทุกคน ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลบิดเบือน

จากกรณีที่มีการผาดหัวข่าวบิดเบือนจากความเป็นจริงว่า "ลูกหนี้ที่จ่ายหนี้ไม่ไหว ธปท. พร้อมจ่ายหนี้แทนทุกคน" ทางธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ชี้แจงว่า ช่องทาง "ทางด่วนแก้หนี้" ไม่ได้เป็นการจ่ายหนี้แทนทุกคน แต่เป็นช่องทางเสริมสำหรับให้ประชาชน และธุรกิจรายย่อย ขอความช่วยเหลือด้านการผ่อนชำระหนี้ หรือปรับเงื่อนไขการผ่อนชำระหนี้ โดย ธปท. จะทำหน้าที่ตัวกลางในการประสานงานระหว่างลูกหนี้ และสถาบันการเงิน เพื่อเร่งรัดกระบวนการแก้ไขปัญหาหนี้เท่านั้น ไม่มีส่วนในการจ่ายคืนหนี้แทนให้แก่ลูกหนี้แต่อย่างใด

ดังนั้น ข้อมูลที่มีการโพสต์ และแชร์ต่อในขณะนี้ จึงเป็นข้อมูลบิดเบือน ขอความร่วมมือประชาชน ไม่แชร์ ไม่ส่งต่อข่าวดังกล่าว เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารช่องทางทางด่วนแก้หนี้ สามารถดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ https://www.1213.or.th/App/DebtCase หรือโทร 1213 และหากต้องการติดตามข่าวสารอื่นจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.bot.or.th หรือโทร. 02 2835353

          

อย่างไรก็ตาม ช่องทาง "ทางด่วนแก้หนี้" ไม่ได้เป็นการจ่ายหนี้แทนทุกคน แต่เป็นช่องทางเสริมสำหรับขอความช่วยเหลือด้านการผ่อนชำระหนี้หรือปรับเงื่อนไขการผ่อนชำระหนี้ ที่ธปท. จะเป็นตัวกลางประสานงานระหว่างลูกหนี้ และสถาบันการเงิน เพื่อเร่งรัดกระบวนการแก้ไขปัญหาหนี้เท่านั้นหน่วยงานที่ตรวจสอบ 

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง