รีเซต

ปล่อยกลับแล้ว! กลุ่มสาวติด โควิด จาก1G1 เปิดผลตรวจกลุ่มเสี่ยงสูง

ปล่อยกลับแล้ว! กลุ่มสาวติด โควิด จาก1G1 เปิดผลตรวจกลุ่มเสี่ยงสูง
ข่าวสด
17 ธันวาคม 2563 ( 13:29 )
62
ปล่อยกลับแล้ว! กลุ่มสาวติด โควิด จาก1G1 เปิดผลตรวจกลุ่มเสี่ยงสูง

ผู้ว่าฯเชียงราย เผย จบแล้วเคส สาวติด โควิด จากโรงแรมวันจีวัน จังหวัดท่าขี้เหล็ก หายป่วย พร้อมปล่อยกลับสู่ภูมิลำเนา 28 ราย เปิดผลตรวจกลุ่มเสี่ยงสูง 77 ราย

 

วันที่ 17 ธ.ค.2563 นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผวจ.เชียงราย ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วย นพ.วัชรพงษ์ คำหล้า รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงราย และ นพ.สมศักดิ์ อุทัยพิลย์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ นำเจ้าหน้าที่ปล่อยตัวผู้ที่มาจาก จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ตรงกันข้าม อ.แม่สาย จ.เชียงราย และเข้าอยู่ในสถานกักกันโรคของรัฐ หรือ Local state quarantine ตั้งแต่วันที่ 2 ธ.ค. ให้กลับสู่ภูมิลำเนา 28 ราย เป็นชาย 13 คน และหญิง 15 คน ส่วนหนึ่งเป็นหญิงสาวที่ทำงานอยู่ที่โรงแรมวันจีวัน จ.ท่าขี้เหล็ก ซึ่งเป็นแหล่งพบเชื้อจุดสำคัญ

 

 

ผู้ว่าฯเชียงราย เผย จบแล้วเคส สาวติด โควิด จากโรงแรมวันจีวัน จังหวัดท่าขี้เหล็ก

นายประจญ กล่าวว่า ปัจจุบันไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ภายในจังหวัดมานานกว่า 14 วันแล้ว ทางกรมควบคุมโรคจึงประกาศให้เป็นจังหวัดที่ไม่มีไวรัสโควิด-19 ส่วนตัวเลขที่ปรากฏผู้ติดเชื้อนั้นมาจากประเทศเพื่อนบ้านที่ผ่านเข้ามาทางสถานกักกันโรคของรัฐดังกล่าว ซึ่งปัจจุบันยังคงมีการประสานขอกลับมาอย่างต่อเนื่อง

 

 

นายประจญ กล่าวต่อว่า ทำให้ปัจจุบันมีอยู่ 228 ราย เป็นชาย 89 ราย และหญิง 139 ราย แต่ถือว่าควบคุมได้และเป็นลักษณะเดียวกับที่เดินทางเข้าประเทศที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ รวมทั้งเมื่อครบกำหนดแล้วยังทยอยกลับบ้านได้อย่างต่อเนื่อง ส่วนผู้ป่วยใน จ.เชียงราย ปัจจุบันคงเหลือ 27 ราย โดยกรณีของหญิงสาวที่เคยมาจากโรงแรมวันจีวันเป็นกลุ่มที่เฝ้าจับตาเป็นพิเศษนั้นได้รักษาจนหายหมดแล้ว

 

 

ผวจ.เชียงราย กล่าวอีกว่า และกรณีอยู่ในสถานกักกันโรคของรัฐก็ครบกำหนดเวลา รวมทั้งกลุ่มเสี่ยงเกือบทั้งหมด และรถชีวนิรภัยพระราชทาน 3 คัน ก็ตรวจคนในจังหวัดนับหมื่นคนผลเป็นลบทั้งหมด จึงทำให้กรณีผู้มาจากโรงแรมนี้จึงถือว่าแล้วเสร็จแล้ว

 

ด้าน นพ.สมศักดิ์ กล่าวว่า กรณีผู้มาจากโรงแรมวันจีวันได้ทำให้มีการติดตามกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงใน จ.เชียงราย 77 ราย พบว่าหลังจากให้กักตัวที่บ้านเป็นเวลา 14 วันแล้ว มีอาการปกติ 63 ราย ส่วนที่เหลือจะครบกำหนดวันที่ 17 ธ.ค. และ 20 ธ.ค. ตามลำดับ ซึ่งคาดว่าไม่น่ามีปัญหาใด ๆ

 

 

นพ.สมศักดิ์ กล่าวต่อว่า ดังนั้น กรณีนี้ถือว่าปัญหาได้หมดลงแล้ว แต่เนื่องจากผู้ติดเชื้อไม่ได้มาจากจุดนี้จุดเดียว โดยพบผู้ติดเชื้อในสถานกักกันโรคของรัฐ 2 รายล่าสุด ก็ไม่ได้มาจากโรงแรมนี้แต่มีอาชีพค้าขาย จึงต้องให้ผู้เดินทางกลับได้เข้าสู่ระบบกันต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง