นักเรียนพรึ่บ ชู 3 นิ้วไล่เผด็จการ ถือป้าย #สุโขทัยจะไม่ทนเพราะเราไม่ใช่ของหวาน

นักเรียนพรึ่บ ชู 3 นิ้วไล่เผด็จการ ถือป้าย #สุโขทัยจะไม่ทนเพราะเราไม่ใช่ของหวาน
มติชน
21 สิงหาคม 2563 ( 18:50 )
75
นักเรียนพรึ่บ ชู 3 นิ้วไล่เผด็จการ ถือป้าย #สุโขทัยจะไม่ทนเพราะเราไม่ใช่ของหวาน

นักเรียนพรึ่บ ชู 3 นิ้วไล่เผด็จการ ถือป้าย ‘สุโขทัยก็ไม่ทนเพราะเราไม่ใช่ของหวาน’

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 21 สิงหาคม ที่บริเวณสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ เชิงสะพานพระร่วง อ.เมือง จ.สุโขทัย มีกลุ่มนักเรียนจำนวน 200 คน มาร่วมตัวจัดกิจกรรมแสดงพลังชู 3 นิ้ว แจกโบสีขาวแก่ผู้มาร่วมแสดงสัญลักษณ์ทางการเมือง โดยกิจกรรมในครั้งนี้ได้เริ่มจากตัวแทนของนักเรียน ได้ประกาศให้ผู้ที่เข้าแสดงสัญลักษณ์ทางการเมือง ชู 3 นิ้ว โดยผู้ที่ร่วมชุมนุมแสดงสัญลักษณ์ทางการเมืองได้ร่วมตัวเขียนข้อความลงในผ้าขาวจำนวน 2 ผืน ซึ่งวางอยู่กลางกลุ่มผู้ชุมนุม

 

โดยเนื้อหาข้อความที่เขียนลงไปในผ้าขาว ได้แสดงออกถึงประชาธิปไตย เสรีภาพ เหมือนถูกแช่แข็ง สุโขทัยแดนสลิ่ม บางส่วนยังได้ชูป้ายเพื่อเรียกร้องโดยบางข้อความได้เขียนเพื่อประชาธิปไตยและอนาคตของพวกเรารับฟังความเห็นต่างเสรี เคารพหลักสิทธิมนุษยชนและไม่ควรมีใครหายไปเพราะพูดความจริง สุโขทัยจะไม่ทนเพราะเราไม่ใช่ขนมหวาน บอกว่าเด็กคืออนาคตของชาติแต่พอเรียกร้องอนาคตที่ดีกลับบอกว่า ตั้งใจเรียนไปเถอะ และบางป้ายเขียนว่าตามหาคนหาย ชื่อนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ สาเหตุการหายตัว ถูกรัฐไทยอุ้ม

 

 

 

จากนั้นแกนนำนักเรียนได้เริ่มอ่านบทกวี หมดจิต หมดใจ จะใฝ่ฝัน ของยังดี วจีจันทร์ กวีจิตอาสา หลังจากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมได้พร้อมใจชู 3 นิ้วร้องเพลงชาติ เมื่อร้องเพลงชาติจบ ก็ตะโกนเผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ 3 ครั้งก่อนที่จะแยกย้ายกันกลับบ้าน โดยใช้เวลาในการจัดกิจกรรมแสดงออกสัญลักษณ์ทางการเมืองในครั้งนี้ประมาณ 30 นาที จากนั้นสลายตัวโดยปราศจากความวุ่นวาย

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง