รีเซต

“จุรินทร์” สุดภูมิใจ "ปชป.” ไม่สูญพันธุ์ในสนามกทม. โวผู้สมัครเข้าที่ 2 พร้อมเดินหน้าหาเสียงต่อ

“จุรินทร์” สุดภูมิใจ "ปชป.” ไม่สูญพันธุ์ในสนามกทม. โวผู้สมัครเข้าที่ 2 พร้อมเดินหน้าหาเสียงต่อ
มติชน
24 พฤษภาคม 2565 ( 10:26 )
27
“จุรินทร์” สุดภูมิใจ "ปชป.” ไม่สูญพันธุ์ในสนามกทม. โวผู้สมัครเข้าที่ 2 พร้อมเดินหน้าหาเสียงต่อ

“จุรินทร์” ชี้ “ปชป.” ประสบความสำเร็จในสนามกทม. ไม่สูญพันธ์ุ โวผู้สมัครเข้าที่ 2 พร้อมเดินหน้าหาเสียงต่อ มั่นใจลต.หน้า ภาคใต้คัมแบ๊ก

 

เมื่อเวลา 09.10 น. วันที่ 24 พฤษภาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) ให้สัมภาษณ์กรณีกระแสข่าว นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ในฐานะอดีตหัวหน้าปชป. ระบุถึง การเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นความผิดพลาดของปชป. ว่า นายชวนไม่ได้บอกว่าเป็นความผิดพลาด เพียงแต่ท่านอยากให้ได้คะแนนมากกว่านี้ ซึ่งเป็นความปรารถนาดี เพราะนายชวนรักปชป. แล้วอยากให้พรรคได้คะแนนมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ อย่างไรก็ตาม การเลือกตั้งในพื้นที่กทม.ครั้งนี้ ต้องถือว่าพรรคประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งเพราะอย่างน้อยที่สุดคำปรามาสหลังการเลือกตั้งใหญ่ครั้งที่แล้วที่บอกว่าปชป.จะสูญพันธุ์ก็ไม่ได้เป็นไปตามนั้น คนกรุงเทพฯให้คำตอบว่ายังให้โอกาสกับปชป.อย่างน้อยผู้ว่าฯกทม. เราก็มาเป็นลำดับที่ 2 ส่วนการเลือกตั้งส.ก. พรรคก็ได้มาถึง 9 คน ที่จากการเลือกตั้งทั่วไปเราไม่ได้ส.ส.เลยแม้แต่คนเดียว เป็นการสะท้อนที่ชัดเจนว่าคนกรุงเทพฯยังไม่ทิ้งปชป. และยังให้โอกาสเราอยู่

 

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ถ้าย้อนไปดูการเลือกตั้งทั่วไปในภูมิภาคต่างๆ ก็สะท้อนเหมือนกันว่า หลายภาคที่มีการเลือกตั้งซ่อม ประชาชนยังให้โอกาสปชป.อยู่ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกตั้งซ่อมที่จังหวัดชุมพร สงขลา ก็ยังได้รับความไว้วางใจจากประชาชนภาคใต้ และตนก็ยังมั่นใจว่าในพื้นที่ภาคใต้ การเลือกตั้งทั่วไปครั้งหน้าครั้งหน้าปชป.จะคัมแบ็ค ซึ่งล่าสุดการเลือกตั้งซ่อมที่จังหวัดราชบุรี ประชาธิปัตย์ก็ได้รับชัยชนะ ถือว่าทุกอย่างกำลังเดินหน้าไปด้วยดี และเป็นหน้าที่ของพรรคต่อไป ที่จะคัดเลือกผู้สมัครที่ดีที่สุดให้เป็นทางเลือกกับประชาชน เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการและผลงานที่ทำ และจับต้องได้ เป็นเรื่องพืชผลและเกษตรที่ดีกว่า นโยบายประกันรายได้เกษตรกร รวมไปถึงการนำเงินเข้าประเทศ ด้วยการทำตัวเลขส่งออกเป็นบวกมหาศาลในประวัติศาสตร์

 

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ส่วนที่มีหลายฝ่ายวิพากษ์วิจารณ์ว่าคะแนนของพรรคปชป.ดูเหมือนจะน้อยลงไปนั้น ต้องขอย้ำว่าครั้งนี้เป็นการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ไม่ใช่การเลือกตั้งส.ส. เลือกตั้งใหญ่ ได้แต่ยอมรับว่าก็อาจจะสะท้อนไปถึงการเลือกตั้งใหญ่ได้ แต่บางครั้งก็อาจจะสะท้อนผลแบบตรงกันข้ามก็มี เพราะต้องยอมรับความจริงว่ามันขึ้นอยู่กับกรณีที่จะต้องไปดูข้อเท็จจริง แต่การเตรียมการเลือกตั้งใหญ่ พรรคได้เตรียมมาโดยมาเป็นลำดับแล้ว ซึ่งในครั้งหน้าเราจะส่งทั้ง 33 เขตสำหรับกรุงเทพ และปัจจุบันมีผู้สมัครเกือบครบแล้ว หลังจากนี้ก็จะเดินหน้ารณรงค์หาเสียง เพื่อเตรียมการเลือกตั้งที่จะมาถึง โดยการลงพื้นที่ จุรินทร์ออนทัวร์ กทม.จะเดินหน้าต่อไป ที่ผ่านมาตนลงพื้นที่ไม่ได้ เพราะส่งผู้สมัครในนามพรรค มีกฎหมายห้ามไม่ให้หัวหน้าพรรคและคณะกรรมการบริหารพรรคช่วยหาเสียง

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า ที่ผ่านมาสนามกทม.เป็นการแข่งระหว่างพรรคปชป.กับพรรคเพื่อไทย มองอย่างไรว่าขณะนี้มีพรรคก้าวไกลเข้ามาเป็นตัวแทรกยึดพื้นที่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า เป็นการเลือกตั้งของสถานการณ์ที่ต่างกัน การเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ก่อนหน้านี้แบ่งเป็นสองขั้ว แต่ครั้งนี้ไม่เหมือนเดิม มีหลายพรรคหลายกลุ่ม หลายผู้สมัครอิสระ มันอาจจะมีเรื่องการเทคะแนน ไปให้กับผู้ที่ได้รับเลือกตั้งแบบเต็มที่ ส่วนที่เหลือก็กระจัดกระจาย มันไม่สามารถไปเทียบกับการเลือกตั้งที่ผ่านมาได้ และไม่ขอตอบ บางเรื่องที่อาจจะไปกระทบพรรคการเมืองอื่น ยืนยันว่าปชป.พอใจและขอขอบคุณ ทุกคนที่ยังให้โอกาสประชาธิปัตย์ และจะทำให้ดียิ่งขึ้นไป

 

“ผมคิดว่าสิ่งเหล่านี้ ทำให้ได้เสียงตอบรับมายังพรรคประชาธิปัตย์ และดีขึ้นเป็นลำดับ ถึงกล้าพูดว่าจากทุกภาคทั่วประเทศ” นายจุรินทร์ กล่าว

 

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ในส่วนของ นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ได้มีการพูดแล้ว เบื้องต้น ซึ่งได้รับการตอบรับว่ายินดีที่จะเข้ามาช่วยงานกับพรรคส่วนรายละเอียดจะเป็นด้านไหนอย่างไร จะได้มีการพูดคุยกันอีกครั้งหนึ่ง ต้องให้เวลานายสุชัชวีร์ อีกสักระยะหนึ่ง และวันนี้เขาก็เป็นสมาชิกพรรคอยู่แล้ว ส่วนจะอยู่ในตำแหน่งอะไรเดี๋ยวค่อยว่ากันแต่ถือว่า นายสุชัชวีร์เป็นบุคลากรที่มีศักยภาพของพรรคและจะช่วยพรรคได้มากในการทำงาน ส่วนจะผลักดันให้ส.ส. ในอนาคตหรือไม่นั้นอยู่ที่ประสงค์ของท่าน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง