รีเซต

จับตาราคาน้ำมัน! หลัง ‘โอเปก’ เห็นชอบลดกำลังผลิตกว่า 1 ใน 5

จับตาราคาน้ำมัน! หลัง ‘โอเปก’ เห็นชอบลดกำลังผลิตกว่า 1 ใน 5
มติชน
10 เมษายน 2563 ( 07:38 )
30
จับตาราคาน้ำมัน! หลัง ‘โอเปก’ เห็นชอบลดกำลังผลิตกว่า 1 ใน 5

กลุ่มประเทศผู้ผลิตน้ำมันเพื่อการส่งออก(โอเปก) พร้อมกับชาติพันธมิตรเห็นชอบร่วมกันที่จะมีการลดกำลังการผลิตลงมากกว่า 1 ใน 5 เพื่อรับมือกับราคาน้ำมันที่ตกต่ำลงอย่างหนัก เนื่องจากปริมาณความต้องการที่ลดลงอย่างมากหลังการประกาศมาตรการปิดเมืองทั่วโลก เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19

 

โอเปกและรัสเซียระบุว่าจะลดกำลังการผลิตในเดือนพฤษภาคมถึงมิถุนายนลง 10 ล้านบาร์เรล เพื่อช่วยพยุงราคาน้ำมันในตลาดโลก และจะค่อยๆ ผ่อนคลายการลดกำลังการผลิตลงอย่างต่อเนื่องจนถึงเดือนเมษายน 2565

 

ทั้งนี้การปรับลดกำลังการผลิตลง 10 ล้านบาร์เรลต่อวัน คิดเป็นปริมาณน้ำมันที่ป้อนตลาดโลกราว 10% ขณะที่คาดว่าประเทศอื่นๆ จะมีการปรับลดกำลังการผลิตลงเพิ่มเติมอีก 5 ล้านบาร์เรลต่อวัน

 

โอเปกระบุด้วยว่า ในระหว่างเดือนกรกฎาคมถึงธันวาคมจะมีการปรับลดกำลังการผลิตลงเหลือ 8 ล้านบาร์เรลต่อวัน ขณะที่ตั้งแต่เดือนมกราคม 2564 ถึงเมษายน 2565 จะลดกำลังการผลิตลงเหลือเพียง 6 ล้านบาร์เรลต่อวัน

 

ราคาน้ำมันในตลาดโลกลดลงอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา เนื่องจากความต้องการน้ำมันที่ลดลงซึ่งเป็นผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ จนทำให้ราคาน้ำมันปิดที่ระดับต่ำที่สุดในรอบ 18 ปีเมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ก่อนที่จะมีการปรับตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อยนับจากนั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง