รีเซต

ศบค.เจาะไทม์ไลน์ 2 เคสปัญหา ตรวจเชื้อแล้วกว่า 2 พันคน อย่าคาดหวังไทย0

ศบค.เจาะไทม์ไลน์ 2 เคสปัญหา ตรวจเชื้อแล้วกว่า 2 พันคน อย่าคาดหวังไทย0
ข่าวสด
16 กรกฎาคม 2563 ( 12:27 )
96
ศบค.เจาะไทม์ไลน์ 2 เคสปัญหา ตรวจเชื้อแล้วกว่า 2 พันคน อย่าคาดหวังไทย0

 

ศบค.เจาะไทม์ไลน์ สถานการณ์โควิด เคสทหารอียิปต์ ด.ญ.ซูดาน ตรวจเชื้อแล้วกว่า 2 พันคน ยังไม่พบเชื้อ ยืนยันประชาชนเสี่ยงต่ำ หน้ากากป้องกันได้

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 16 ก.ค. ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงถึงข้อมูลเพิ่มเติม 2 เคส ทหารอียิปต์ และ ด.ญ.9 ปี มาจากซูดาน ว่า ข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อจำกัดวงความเสี่ยงเสี่ยงสูง เป็นสมาชิกในครอบครัว 5 ราย และ พนักงานขับรถสถานทูต 1 ราย จะได้ติดตามผลตรวจ 14 วัน และ กลุ่มเสี่ยงต่ำ คือ เจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศ 2 ราย ถูกกักตัว 14 วัน และผู้อาศัยในคอนโดเดียวกัน จำนวน 16 ราย คือ ใช้ลิฟต์ร่วมกัน โดยเทียบจากวงจรปิดที่บิดา ด.ญ.9 ขวบ ได้ลงมาซื้ออาหาร เท่ากับมีคนเสี่ยงสูง 6 ราย และเสี่ยงต่ำ 18 ราย ซึ่งจะรายงานผลคืบหน้าต่อไป

สำหรับกรณีลูกเรือชาวอียิปต์ ที่มี 1 รายจาก 31 ราย ติดเชื้อ โดยวันที่ 10 ก.ค. เดินเท้าจากโรงแรมออกไปเดินห้างแพชชั่น หรือ แหลมทอง เวลา 11.20 -14.56 น. ส่วนคนอื่นไปเดินเซ็นทรัล ไม่ได้ติดเชื้อ จึงต้องตีวงเฉพาะที่ห้างแหลมทอง โดยใช้การสอบสวนโรค กล้องวงจรปิด และแอปไทยชนะ โดยนายทหารที่ติดเชื้อ ได้เดินเท้า 250 เมตร ไปพร้อมเพื่อน 5 คน ทำให้ทราบว่า มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง จำนวน 12 คน คือ พนักงานขับรถตู้รับส่ง 4 คน เบื้องต้นทั้ง 4 คน ผลตรวจไม่พบเชื้อ แต่ได้ให้กักตัวแล้ว คนขับรถแท็กซี่ 1 ราย ได้พูดคุยกันประมาณ 5 นาที เก็บเชื้อตรวจไม่พบเชื้อ และ โรงแรม 7 คน ให้เข้าสถานกักตัว และไม่พบเชื้อ

ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่ไปเดินห้าง ถือเป็นผู้เสี่ยงต่ำ การเดินผ่านกันในห้าง หากสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ โอกาสที่จะติดเชื้อจะน้อยมาก ความไม่สบายใจของประชาชน ทำให้ต้องมีระบบที่ชัดเจน ที่ประชุม ศบค.ได้ย้ำว่า โรคนี้เรามีทรัพยากรเพียงพอ การติดเชื้อสามารถเกิดขึ้นได้ เป็นเรื่องธรรมดา เราจะยอมรับตัวเลขที่จะติดเชื้อเกิดขึ้นได้ และศักยภาพสาธารณสุข สามารถดูแลได้ ที่ผ่านมาเราก็ดูแลได้อย่างดี ขอให้ประชาชนมั่นใจ ประเทศอื่นๆ ยังคงมีตัวเลขติดเชื้อจำนวนมาก จะไปคาดหวังว่า ไทยจะเป็นศูนย์ต่อไปไม่ได้ แต่ต้องยอมรับให้ได้ถ้ามีคนป่วย และขอให้เชื่อว่าเราดูแลได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง