รีเซต

สายเขียวใจเย็นๆ! อนุทิน เบรกปลูกกัญชาตามบ้าน รอ ป.ป.ส. เคาะก่อน

สายเขียวใจเย็นๆ! อนุทิน เบรกปลูกกัญชาตามบ้าน รอ ป.ป.ส. เคาะก่อน
ข่าวสด
18 มกราคม 2565 ( 18:15 )
137
สายเขียวใจเย็นๆ! อนุทิน เบรกปลูกกัญชาตามบ้าน รอ ป.ป.ส. เคาะก่อน

ข่าววันนี้ 18 ม.ค.2565 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้ากัญชาทางการแพทย์ว่า เมื่อวันที่ 17 ม.ค. คณะอนุกรรมการกลั่นกรองการระบุชื่อยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 เสนอยกร่างประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ระบุชื่อยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 พ.ศ. ... ซึ่งจะเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมยาเสพติด ที่มี นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดสธ. เป็นประธาน เพื่อพิจารณาวันที่ 19 ม.ค.นี้

 

โดยร่างดังกล่าวจะไม่มีคำว่า กัญชา คือ กัญชาจะไม่ใช่ยาเสพติด แต่ยังต้องผ่านคณะกรรมการควบคุมยาเสพติด เมื่อผ่านแล้วจึงถึงจะนำเสนอคณะกรรมการยาเสพติดแห่งชาติ หรือป.ป.ส. ที่นายกฯ มอบหมายให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ เป็นประธานพิจารณาต่อ เมื่อวันที่ 21 ม.ค.

 

“เรื่องของกัญชา สธ.ก็จะครบถ้วนสมบูรณ์แบบ ที่เหลือเป็นเรื่องของคณะกรรมการ ป.ป.ส. หากเห็นชอบยกร่างนี้ รมว.สธ.ก็ลงนาม ก็จะสอดคล้องกับประมวลกฎหมายยาเสพติด พ.ศ.2564 ที่มีผลบังคับใช้ไปเมื่อวันที่ 9 ธ.ค.2564 ซึ่งจะไม่เป็นปัญหาว่า ปลูกได้หรือไม่ได้ โดยเราพยายามทำให้ครบถ้วนตามกฎหมายทุกอย่าง” นายอนุทินกล่าว

 

นายอนุทิน กล่าวว่า ขณะนี้ประชาชนอย่าเพิ่งปลูกนอกระเบียบ ยังคงยึดว่าปลูกภายใต้ความร่วมมือของวิสาหกิจชุมชนเท่านั้น ภายใต้หน่วยงานของรัฐ เช่น รพ. เพื่อรับซื้อผลผลิตที่ยังเป็นยาเสพติดให้โทษอยู่ คือ ช่อดอกและเมล็ดกัญชา ส่วนการจะปลูกที่บ้านต้องรอการประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ส.ก่อน แต่ดูแล้วไม่น่ามีปัญหาอะไร เพราะไม่ใช่เรื่องแก้ไขปรับปรุงจากสถานการณ์ปัจจุบัน เพียงแต่เราทำให้เกิดความสะดวกกับประชาชนมากขึ้น

 

“จากที่ต้องขออนุญาตปลูกทุกต้น ขอให้เป็นการจดแจ้งให้ใช้กัญชาในครัวเรือน ที่มี อย.หรือป.ป.ส. เข้าไปตรวจสอบได้อยู่ว่า หากจดแจ้งปลูก 6 ต้น แต่ไปปลูก 20 ต้น แบบนี้ก็ผิด ดังนั้น เป็นแค่ความอำนวยความสะดวกให้มากขึ้น ไม่ได้ลดความควบคุม หรือเพิ่มความเสี่ยงเอาชื่อกัญชามาใช้ผิดประเภท หรือเป็นของอันตราย แต่หากปลูกแล้วนำไปทำเป็นสินค้า ผลิตภัณฑ์ หรือสกัด ต้องมาขออนุญาตจาก อย.เท่านั้น” นายอนุทิน กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง