รีเซต

กมธ.ดีอีเอส หารือการใช้บัตรสามาร์ทการ์ด

กมธ.ดีอีเอส หารือการใช้บัตรสามาร์ทการ์ด
มติชน
11 กุมภาพันธ์ 2564 ( 15:38 )
43
กมธ.ดีอีเอส หารือการใช้บัตรสามาร์ทการ์ด

กมธ.ดีอีเอส หารือการใช้บัตรสามาร์ทการ์ด “กัลยา” เผยกรมการปกครองแจงใช้บัตรปชช.ใบเดียวลิงก์กับ 268 หน่วยงานติดต่อราชการ-ดูข้อมูลออนไลน์ได้ “เศรษฐพงค์” แนะสร้างความเชื่อมั่นปกป้องข้อมูล พร้อมเร่งประชาสัมพันธ์ทำให้คนเชื่อมั่นความปลอดภัย

 

เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ เวลา 10.00 น. ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมาธิการการสื่อสาร การโทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) โดยมี น.ส.กัลยา รุ่งวิจิตรชัย ส.ส.สระบุรี พรรคพลังประชารัฐ เป็นประธานในการประชุม มีวาระการเรื่องการบูรณาการข้อมูลเพื่อใช้ประโยชน์จากบัตรประชาชนในรูปแบบ สมาร์ทการ์ด โดยเชิญตัวแทนจากกระทรวงการคลัง กรมการปกครอง และสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน)เข้าร่วมชี้แจง

 

น.ส.กัลยา เปิดเผยภายหลังการประชุมว่า กมธ.มีความกังวลและสงสัย เกี่ยวกับการใช้งานของบัตรสมาร์ทการ์ดว่าใช้งานได้จริงหรือไม่มีความครอบคลุมขนาดไหน เพราะมีประชาชนบางส่วนกลัวว่าข้อมูลต่างๆจะมีการเผยแพร่กับผู้อื่น จึงอยากทราบว่ามีการรักษาความปลอดภัยอย่างไร ซึ่งกมธ.คิดว่าเป็นเรื่องดีที่สามารรใช้งานได้ครอบคลุมได้จริง แต่ควรมีการการเร่งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบอย่างทั่วถึง จึงอยากฝากกรมการปกครองที่เป็นแม่งาน ต้องสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชน คนจะได้ร่วมมือและใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้กมธ.ยังมีความกังวลกับการขาด ดาต้าเซ็นเตอร์ ในการรวบรวมข้อมูลทั้งหมด ซึ่งตัวแทนจากกรมการปกครอง ชี้แจงว่า กรมการปกครองได้บริหารจัดการบูณาการการใช้ข้อมูลมานานแล้ว โดยช่วงแรกมีการประยุกต์ให้เจ้าหน้าที่กรมการปกครองใช้เป็นบัตรล็อกอินเข้าทำงาน จากนั้นมีการบูรณาการให้หน่วยงาน 268 ส่วนราชการที่ออนไลน์กับกรมการปกครอง สามารถลิ้งข้อมูลเพื่อใช้บัตรเสียบดูข้อมูลในส่วนที่เกี่ยวข้องได้ ซึ่งปัจจุบันมีการยกเลิกสำเนาบัตรในหลายหน่วยงานเพื่อใช้สมาร์ทการ์ดเสียบดูและดึงข้อมูลออนไลน์ได้หมด ซึ่งหลายๆบัตรเช่น บัตรประกันสังคม ได้ยกเลิกมาใช้เพียงบัตรประชาชนใบเดียว

 

ด้าน พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ในฐานะรองประธาน กมธ. กล่าวว่า สำหรับภาคเอกชน ทางกรมการปกครองชี้แจงว่า ปัจจุบันมี 657 หน่วยงานที่ขอใช้ข้อมูลตรงนี้ใช้ข้อมูลจากชิพการ์ดแบบออฟไลน์ ซึ่งกรมการปกครองมีการพัฒนาระบบเพื่อให้เกิดความมั่นใจ และมีบริษัทต่างๆมาขอใช้เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนี้สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล ที่มีหน้าที่สนับสนุนให้หน่วยงานต่างๆนำเทคโนโลยีไปช่วยงานเพื่อประชาชน ที่ผ่านมาได้สนับสนุนการใช้งานสมาร์ทการ์ด ใช้งานที่เป็นประโยชน์มากขึ้น เช่น การลงทะเบียนเบี้ยผู้สูงอายุ สามารถเสียบบัตรเข้าเครื่องได้เลย ไม่ต้องกรอกข้อมูลลงทะเบียน โดยขณะนี้ได้มีการเชื่อมในหลายหน่วยงานแล้ว ซึ่งจากการชี้แจงของตัวแทนต่างๆ จะเห็นว่าปัจจุบันมีการพัฒนาให้สมาร์ทการ์ดสามารถใช้งานได้ครอบคลุมมากขึ้น ซึ่งทางกมธ.ก็หวังว่าจะมีการพัฒนาให้ดีขึ้นสอดรับกับเทคโนโลยีใหม่ๆ รวมถึงการรักษาข้อมูลและการป้องกันข้อมูลต่างๆ ให้ทุกภาคส่วนมีความเชื่อมั่นและมั่นใจในระบบ จะทำให้บัตรสามาร์ทการ์ดใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง