รีเซต

มาริษ เสงี่ยมพงษ์ อดีตทูตปู ตัวเต็งรมว.ต่างประเทศคนใหม่ แทนปานปรีย์

มาริษ เสงี่ยมพงษ์ อดีตทูตปู ตัวเต็งรมว.ต่างประเทศคนใหม่ แทนปานปรีย์
TNN ช่อง16
29 เมษายน 2567 ( 14:43 )
75
มาริษ เสงี่ยมพงษ์ อดีตทูตปู ตัวเต็งรมว.ต่างประเทศคนใหม่ แทนปานปรีย์

หลังจาก "ปานปรีย์ พหิทธานุกร" ลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เนื่องจากถูกปรับออกจากตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี จำเป็นต้องแต่งตั้งบุคคลที่ไว้วางใจและมีประสบการณ์ด้านการทูตเข้ามารับช่วงต่อ


ล่าสุดมีรายงานว่า นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ อดีตที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศคนก่อน น่าจะเป็นตัวเต็งสำหรับตำแหน่งรมว.ต่างประเทศคนใหม่ เศรษฐากล่าวว่าบุคคลผู้นี้มีประสบการณ์ในวงการการทูตและการเมืองมาอย่างยาวนาน โดยทำงานอยู่เบื้องหลังพรรคเพื่อไทยมาโดยตลอด


เส้นทางข้าราชการของมาริษ เสงี่ยมพงษ์


มาริษ เสงี่ยมพงษ์ เป็นข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศที่มีประสบการณ์ยาวนาน โดยเขาได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งสำคัญหลายตำแหน่งในสายงานการทูต อาทิ


- เอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มประจำเครือรัฐออสเตรเลีย ซึ่งรับผิดชอบการสถานเอกอัครราชทูตของไทยในออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ปาปัวนิวกินี และนาอูรู


- อดีตเอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มประจำสาธารณรัฐฟิจิ ซึ่งรับผิดชอบการสถานเอกอัครราชทูตของไทยในฟิจิ


- อดีตเอกอัครราชทูตประจำกรุงกาฐมาณฑุ สหพันธ์สาธารณรัฐประชาธิปไตยเนปาล


จากประวัติการทำงานที่ยาวนาน ทำให้มาริษเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในแวดวงการทูต มีความสัมพันธ์อันดีกับหลายประเทศ ประกอบกับประสบการณ์ในการบริหารงานระดับสูง จึงถือเป็นผู้มีคุณสมบัติเหมาะสมสำหรับการดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ 


 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง