ศบค.ขอความร่วมมือปชช.งดตั้งวงก๊งเหล้า-ไม่รดน้ำ-เล่นน้ำ ขีดเส้น 7 วันอันตรายสงกรานต์ หยุดโควิด-19

ศบค.ขอความร่วมมือปชช.งดตั้งวงก๊งเหล้า-ไม่รดน้ำ-เล่นน้ำ ขีดเส้น 7 วันอันตรายสงกรานต์ หยุดโควิด-19
มติชน
12 เมษายน 2563 ( 14:23 )
83
ศบค.ขอความร่วมมือปชช.งดตั้งวงก๊งเหล้า-ไม่รดน้ำ-เล่นน้ำ ขีดเส้น 7 วันอันตรายสงกรานต์ หยุดโควิด-19

ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศบค. ตอบข้อซักถามภายหลังเสร็จสิ้นการแถลงข่าวความคืบหน้าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ประจำวัน โดยผู้สื่อข่าวได้สอบถามถึงสิ่งที่ทำได้หรือไม่ควรทำในช่วงวันสงกรานต์นี้ ว่า การรดน้ำ เล่นน้ำไม่ได้เลยทุกที่รวมทั้งในบ้านด้วย “อย่าทำเลย เพราะการเล่นน้ำกัน การฉีดน้ำ อาจจะนำพาเอาเชื้อโรคจากคนหนึ่งไปสู่อีกคนหนึ่งได้ ยกตัวอย่าง ผู้ใหญ่ไปติดเชื้อมาจากที่ใดไม่รู้ ระหว่างเล่นน้ำแล้วจามระหว่างฉีดพ้นน้ำจากสายยาง ละอองฝอยที่เกิดจากสารคัดหลั่งในตัวก็สามารถพุ่งกระจายได้มากทีเดียว”

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขได้ขีดเส้นใต้ช่วงสงกรานต์เป็น 7 วันอันตรายของการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด -19 ถ้าวันนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลง พรุ่งนี้ลดลงก็ยิ่งดี อย่างไรก็ตาม อย่าประมาทและอย่าลืมว่าความเสี่ยงของกลุ่มคนที่ติดเชื้อในบ้านมีเปอร์เซ็นต์สูงมากๆ เพราะฉะนั้น ปีนี้อย่าเล่นน้ำเลย ทำทุกวิธีที่ต้องห่างไกลจากคนที่เรารักไว้แล้วก็จะห่างโรคได้ด้วย แต่ว่าใจยังถึงกัน ยังมีความรู้สึกที่ดีต่อกัน ยังทำอะไรต่างๆที่ดีต่อกัน

“รดน้ำ เล่นน้ำ ไม่ควรเดินทางกลับภูมิลำเนา งดร่วมพิธีกรรมทุกอย่าง ใช้โซเชียลมีเดียแทน สรงน้ำพระแทน ซึ่งอย่าไปมุง จัดคิวทีละคน อย่าไปมุง ขันสรงน้ำพระเป็นส่วนตัวได้ก็จะดี” นพ.ทวีศิลป์กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีการงดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของจังหวัดต่างๆ เหตุใดจึงไม่ประกาศพร้อมกันทั้งหมด นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า เบื้องต้นขณะนี้มีทั้งหมด 73 จังหวัด ซึ่งการประกาศได้ต้องมีคณะกรรมการโรคติดต่อของจังหวัด ศบค. กระทรวงมหาดไทย ร่วมกันพิจารณา และเมื่อประกาศแล้วต้องหามาตรการควบคุมตามประกาศด้วย แต่ละจังหวัดก็จะต้องมีมาตรการต่างๆ ทั้งนี้ ขอความร่วมมือประชาชนไม่จำเป็นต้องรอประกาศ ขอให้ลดเรื่องการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ งดตั้งวงก๊งเหล้า เพราะเราจะต้องผ่านเรื่องนี้ไปด้วยกัน เพราะทุกคนเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยได้ และจะช่วยทำให้การเกิดอุบัติเหตุลดน้อยลงไปด้วยศบค. ชี้ ห้ามเล่นน้ำ ฉีดน้ำ เด็ดขาด หวั่นแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวทิ้งท้ายว่า “นี่คือการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับโลกนี้ เราจะเห็นประเทศที่พัฒนาแล้ว มีหลายประเทศกำลังทุกข์ใจกับยอดผู้เสียชีวิตหลักหมื่น ป่วยกันหลักแสน สิ่งต่างๆเหล่านี้ได้เรียนรู้กันว่าหลายประเทศเขาก็ใช้วิธีการในการร่วมพลังกัน เห็นความร่วมมือกันของประชาชนประเทศต่างๆ สำหรับบรรยากาศของประเทศไทย เรารวมพลังกัน ตัวเลขลดลง อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะห่างทางด้านร่างกาย แต่สิ่งที่สำคัญคือการมีความผูกพันที่ดีของสังคม ซึ่งจะเป็นกำลังใจที่ดีในการผ่านโรคนี้ไปได้ เพราะเป็นโรคที่จะต้องอยู่กับมันไม่รู้อีกกี่เดือน ความผูกพันทางจิตใจที่ดี ไม่มีการแบ่งฝักแบ่งฝ่าย เราจะผ่านพ้นมันไปได้ “

ข่าวที่เกี่ยวข้อง