'ชัยภูมิ' ผุด รพ.สนามแห่งที่ 2 หลังผู้ป่วยโควิดขอกลับมารักษาตัวที่บ้าน เฉลี่ยวันละ 50 ราย

'ชัยภูมิ' ผุด รพ.สนามแห่งที่ 2 หลังผู้ป่วยโควิดขอกลับมารักษาตัวที่บ้าน เฉลี่ยวันละ 50 ราย
มติชน
8 กรกฎาคม 2564 ( 22:59 )
19
'ชัยภูมิ' ผุด รพ.สนามแห่งที่ 2 หลังผู้ป่วยโควิดขอกลับมารักษาตัวที่บ้าน เฉลี่ยวันละ 50 ราย

เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ เปิดรับชาวชัยภูมิที่ป่วยโควิด-19 ตามจังหวัดต่างๆ ที่ประสงค์จะกลับมารักษาตัวที่บ้านเกิด พร้อมจัดรถไปรับฟรี ปรากฏว่าหลายวันที่ผ่านมามีผู้ป่วยติดต่อขอกลับบ้านอย่างต่อเนื่อง เฉลี่ยวันละกว่า 50 ราย วานนี้รับกลับ 50 กว่าราย เฉพาะวันนี้ 8 ก.ค.64 รับกลับบ้านจำนวน 55 ราย และยังพบผู้ป่วยคลัสเตอร์ต่างๆ ภายในจังหวัดเพิ่มอีก 5 ราย

 

 

 

ทำให้ยอดผู้ป่วยวันเดียวเพิ่มเป็น 60 ราย ยอดสะสมพุ่ง 725 ราย ต้องเร่งจัดหาเตียงในโรงพยาบาลให้เพียงพอ ทั้งการะบายคนป่วยโควิด-19 กลุ่มสีเขียว เข้ามารักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลสนามแห่งแรกของจังหวัดที่ โรงยิมเนเซียมสิริวัณวรี สนามกีฬาจังหวัดชัยภูมิ ขนาด 80 เตียง ซึ่งขณะนี้รับผู้ป่วยเข้ามาแล้วกว่า 50 ราย รวมถึงการจัดสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มอีกเป็นแห่งที่ 2 ซึ่งกำหนดไว้ที่อาคารศูนย์ฝึกเอราวัณ มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตชัยภูมิ

 

 

 

นายแพทย์สกล ด่านภักดี รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลชัยภูมิและผู้อำนวยการโรงพยาบาลสนามจังหวัดชัยภูมิ เปิดเผยว่า ข้อมูลเตียงผู้ป่วยตามโรงพยาบาลต่างในจังหวัดขณะนี้ถือว่าอยู่ในระดับปริ่มๆ เกือบจะเต็มแล้ว เวลาจะรีเฟอร์จากต่างอำเภอเข้ามาจังหวัดต้องใช้ระบบแลกเตียงกัน คือเข้ามา 1 ต้อง ออกไป 1 โดยส่วนที่ออกแน่นอนตอนนี้มีโรงพยาบาลสนามรองรับได้ 80 เตียง ประกอบกับนโยบายจัดรถไปรับผู้ป่วยโควิดกลับมารักษาตัวที่บ้านเกิด ทำให้ตัวเลขผู้ป่วยเข้ามาในพื้นที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

 

 

 

นายแพทย์สกลกล่าวว่า หลังเปิดตั้งแต่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมา มีผู้ป่วยเข้ามารักษาในโรงพยาบาลสนามอย่างต่อเนื่อง ณ ตอนนี้รับแล้ว 60 ราย ยังเหลือเตียงว่างเพียง 20 เตียงเท่านั้น ซึ่งอาจจำเป็นต้องขอเพิ่มเป็น 100 เตียง สำหรับผู้ป่วยที่เข้ามาพบว่าส่วนมากเป็นประเภทกลุ่มสีเหลืองอ่อน กลุ่มสีเขียวมีน้อย ความจำเป็นในการหาเตียงเพิ่ม หาโรงพยาบาลสนามเพิ่มจึงเป็นสิ่งเร่งด่วน

 

 

 

ขณะที่ความคืบหน้าในการจัดหาโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 2 ของจังหวัด วันนี้ นายราชันย์ ซุ้นหั้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ได้ประชุมคณะกรรมการ และมอบหมายภารกิจหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการสนับสนุนการจัดตั้งและดำเนินการโรงพยาบาลสนามแบบมีส่วนร่วม โดยจะใช้บริเวณภายในอาคารศูนย์ฝึกเอราวัณ มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตชัยภูมิ ปรับปรุงให้เป็นโรงพยาบาลขนาด 170-220 เตียง ให้มีความพร้อมสามารถเปิดใช้งานได้ภายในวันจันทร์นี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง