สังเกตุมือถือตัวเองด่วน! 4 สัญญาณเตือนโทรศัพท์กำลังถูกแฮก

สังเกตุมือถือตัวเองด่วน!  4 สัญญาณเตือนโทรศัพท์กำลังถูกแฮก
TNN ช่อง16
26 ตุลาคม 2564 ( 18:01 )
211
สังเกตุมือถือตัวเองด่วน!  4 สัญญาณเตือนโทรศัพท์กำลังถูกแฮก

ข่าววันนี้ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี   ได้เผยเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการถูก Hack โทรศัพท์มือถือ  หรือธุรกรรมทางการเงินต่างๆ   โดยได้บอกสัญญาณเตือนไว้ 4 ข้อ  เอาไว้สังเกตุโทรศัพท์มือถือของตนเอง เพื่อป้องกันไม่ให้ตกเป็นเหยื่อ ดังนี้ 

 

4 สัญญาณเตือน ว่าโทรศัพท์ของเรานั้นอาจจะโดนแฮคข้อมูลอยู่

 

1. มือถือเราอาจมีพฤติกรรมแปลก ๆ เช่น หน้าจอเปลี่ยนเป็นสีดำหรือขึ้นตัวเลขแปลก ๆ เครื่องรีเซตตัวเองบ่อย แบตเตอรี่หมดไวกว่าปกติ มีการส่งข้อมูลให้ทุกคนในรายชื่อ

 

2.  มี Pop-ups หรือ screensavers แปลก ๆ มีมัลแวร์จำนวนมากที่ส่งผ่านเว็บไซต์หรือสื่อโซเชียลมีเดียผ่านพอปอัพโฆษณาสุ่ม และเมื่อคลิก มันจะนำเราไปยังเว็บไซต์ที่ฝังมัลแวร์ไว้เพื่อหลอกล่อให้เราทำอย่างอื่นต่อ ดังนั้น อย่ากด Pop-ups ที่หลอกล่อมากกว่าปกติ หรือที่เราไม่รู้จัก

 

3. โทรศัพท์ช้าและเน็ตหมดเร็วเกิน โทรศัพท์ช้า ก็อาจเป็นสัญญาณหนึ่งของการถูกแฮคได้เช่นกัน วิธีง่าย ๆ คือให้เราลองนึกว่าก่อนหน้านี้เราไปกดลิงก์แปลก ๆ ไว้หรือเปล่า หรือให้ลองรีเซตเครื่องเป็นค่าเดิมจากโรงงาน

 

4. แอปแปลก ๆ ที่ติดตั้งไม่รู้ตัว หากโทรศัพท์ของเรามีแอปที่ไม่ได้ดาวน์โหลดเองอยู่ในเครื่อง นี่เป็นอีกสัญญาณหนึ่งที่แฮคเกอร์อาจเข้ามาโหลดติดตั้งให้ในเครื่องเองก็เป็นได้

 

 

ข้อมูลจาก : กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี / กระทรวงยุติธรรม  

 

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง