รีเซต

นิพนธ์ สั่งอธิบดี ปภ. ระดมรถผลิตน้ำดื่ม-เครื่องจักร เข้าพื้นที่น้ำท่วมภาคใต้ ห่วง ปชช.ใช้ชีวิตลำบาก

นิพนธ์ สั่งอธิบดี ปภ. ระดมรถผลิตน้ำดื่ม-เครื่องจักร เข้าพื้นที่น้ำท่วมภาคใต้ ห่วง ปชช.ใช้ชีวิตลำบาก
มติชน
11 มกราคม 2564 ( 13:59 )
82
นิพนธ์ สั่งอธิบดี ปภ. ระดมรถผลิตน้ำดื่ม-เครื่องจักร เข้าพื้นที่น้ำท่วมภาคใต้ ห่วง ปชช.ใช้ชีวิตลำบาก

นิพนธ์ สั่งการ อธิบดี ปภ.ระดมรถผลิตน้ำดื่ม-รถประกอบอาหาร-เครื่องจักร ปภ. เข้าพื้นที่ทันที ห่วงประชาชนใช้ชีวิตยากลำบาก พร้อมติดตามแก้ไขสถานการณ์ให้คลี่คลายโดยเร็ว

 

เมื่อวันที่ 11 มกราคม นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า จากการที่ตนได้ลงพื้นที่เมื่อช่วงเกิดสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ประกอบด้วย จังหวัดนราธิวาส จังหวัดยะลา จังหวัดปัตตานี และจังหวัดสงขลานั้น เพื่อไปเยี่ยมให้กำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานช่วยเหลือพี่น้องประชาชนและเยี่ยมให้กำลังใจ พร้อมมอบถุงยังชีพบรรเทาทุกข์ให้แก่ผู้ประสบภัยในพื้นที่ จนถึงขณะนี้สถานการณ์น้ำในพื้นที่ยังคงต้องเฝ้าระวังติดตามอย่างใกล้ชิด เพราะยังมีบางจุดที่น้ำยังท่วมสูงอยู่ และภาพรวมพี่น้องประชาชนยังใช้ชีวิตได้อย่างยากลำบาก

 

โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้องดูแลในสิ่งที่จำเป็นสำหรับการดำรงชีวิต เช่น อาหาร น้ำดื่ม ฯลฯ ที่มีความจำเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ ได้สั่งการไปยังอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ให้เร่งดำเนินการจัดส่งรถผลิตน้ำดื่มพร้อมขวดบรรจุภัณฑ์ รถประกอบอาหาร (พร้อมรับประทาน) และเครื่องจักรกลของ ปภ. เช่น เครื่องสูบน้ำ เป็นต้น ระดมลงพื้นที่ประสบภัยอย่างเร่งด่วน

 

 

นายนิพนธ์ กล่าวว่า สถานการณ์ในขณะนี้ยังมีหลายพื้นที่ที่น้ำยังท่วมสูงอยู่ ซึ่งเกิดจากฝนตกอย่างต่อเนื่องในตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา และส่วนใหญ่เป็นฝนที่ตกบนเทือกเขาและตกเหนือเขื่อนทำให้ปริมาณมีมากอยู่เรื่อยๆ และไหลเชี่ยวรุนแรง อย่างเขื่อนบางลางที่ จ.ยะลา ทราบว่ามีการปิดการระบายแล้วเมื่อช่วงเช้าวันนี้ (11 ม.ค.) เพื่อลดผลกระทบในพื้นที่รับน้ำท้ายเขื่อนอย่าง อ.เมืองยะลา และพื้นที่ตามแนวแม่น้ำและจะไหลต่อไปยัง จ.ปัตตานี ซึ่งคาดการณ์ว่าหากไม่มีฝนตกลงมาอีกในช่วงสัปดาห์นี้สถานการณ์ในพื้นที่ก็น่าจะคลี่คลายได้ในช่วงไม่เกินสัปดาห์หน้า แต่อย่างไรก็ตาม ต้องดูแลชีวิตความเป็นอยู่ เช่น สิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อาหารสำเร็จรูปและพร้อมรับประทาน น้ำดื่ม ต้องมีการจัดสรรที่เพียงพอและทั่วถึง เพราะมีครัวเรือนที่ได้รับผลกระทบกว่า 57,000 ครัวเรือน รวมทั้งต้องดูแลสุขภาพอนามัย โรคที่มากับน้ำ และการแพร่ระบาดโควิดให้ครอบคลุมอีกด้วย

 

“ได้สั่งการให้นำรถผลิตน้ำดื่ม รถประกอบอาหาร ตลอดจนเครื่องจักรกล เครื่องสูบน้ำเข้าพื้นที่เร่งด่วน เพื่อลดความเดือดร้อนและเร่งการปฏิบัติงานเพื่อให้สถานการณ์ในพื้นที่กลับคืนสู่สภาวะปกติโดยเร็ว” นายนิพนธ์กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง