รีเซต

ส.ว.มหรรณพ ออกโรงเตือน วัยรุ่นฝ่าฝืน จับกลุ่มดื่มสุรา ชี้ กลุ่มเสี่ยงใหม่แพร่ระบาดไวรัส

ส.ว.มหรรณพ ออกโรงเตือน วัยรุ่นฝ่าฝืน จับกลุ่มดื่มสุรา ชี้ กลุ่มเสี่ยงใหม่แพร่ระบาดไวรัส
มติชน
10 เมษายน 2563 ( 20:33 )
65
1
ส.ว.มหรรณพ ออกโรงเตือน วัยรุ่นฝ่าฝืน จับกลุ่มดื่มสุรา ชี้ กลุ่มเสี่ยงใหม่แพร่ระบาดไวรัส

สว.ดัง ออกโรงเตือน กลุ่มวัยรุ่นฝ่าฝืนมาตรการรัฐ อาจกลายเป็นกลุ่มเสี่ยงใหม่ในการแพร่ระบาดโควิด-19

วันนี้ (10 เม.ย.) นายมหรรณพ เดชวิทักษ์ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ได้เขียนบทความแสดงความเห็นถึงมาตรการในการรับมือวิกฤตโควิด-19 ของรัฐบาล ใจความว่า

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทยที่มีแนวโน้มผู้ติดเชื้อลดลงอย่างต่อเนื่องในสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ด้วยเรากำลังจะเข้าสู่เทศกาลที่สำคัญคือเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งจะมีการเฉลิมฉลองกันเป็นประจำทุกปี แต่ในปีนี้เนื่องด้วยการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 หลายๆจังหวัด จึงได้ประกาศมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดออกมาเพิ่มเติม โดยให้งดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในจังหวัดที่ถือเป็นพื้นที่เสี่ยงในการระบาด ซึ่งเป็นมาตรการที่ดีที่จะช่วยป้องกันการรวมกลุ่มและการสังสรรค์กัน แต่จากข่าวที่ปรากฏหลังจากที่ประกาศมาตรการดังกล่าวพบว่า มีผู้ออกไปกักตุนเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อเตรียมไว้สำหรับการเฉลิมฉลองกันเป็นจำนวนมากของคนกลุ่มต่างๆที่นิยมดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นที่ขาดการป้องกันตนเองทำให้เกิดการติดเชื้อและแพร่ระบาดของเชื้อได้ง่าย ซึ่งจะกลายเป็นกลุ่มเสี่ยงกลุ่มใหม่ที่สำคัญของประเทศไทย

อีกทั้งข้อมูลทางวิชาการระบาดวิทยาก็ได้ยืนยันแล้วว่าการติดเชื้อจากคนสู่คนสามารถเกิดขึ้นได้แม้กระทั่งจากกลุ่มคนที่ไม่ได้แสดงอาการ แต่สามารถแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ ซึ่งกลุ่มวัยรุ่นดังกล่าวจะกลายเป็นกลุ่มเสี่ยงที่จะแพร่เชื้อไปยังบุคคลใกล้เคียงรวมทั้งครอบครัวซึ่งมีผู้สูงอายุ ผู้เฒ่าผู้แก่ที่บ้านที่เป็นกลุ่มเสี่ยงมากมีโอกาสรับเชื้อได้ง่าย มีอาการหนัก จนถึงขั้นเสียชีวิตได้ ผมไม่อยากเห็นการประกาศงดออกจากเคหะสถานตลอด 24 ชั่วโมง ถ้าเราไปถึงจุดนั้นจะทำให้เกิดความเดือดร้อนต่อประชาชนโดยส่วนรวมและกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศได้

“ผมอยากฝากเตือนกลุ่มวัยรุ่นที่ต้องการจะสังสรรค์ดื่มสุรากินเหล้ากันที่บ้าน รวมกลุ่มกันสังสรรค์ ได้ตระหนักถึงพิษภัยของเชื้อไวรัสนี้ที่อาจจะส่งผลทำให้เกิดการติดต่อกันได้จากวงเหล้า เนื่องจากมีการนั่งรวมกลุ่มกัน พูดคุยเฮฮา เวลาพูดออกมาก็จะมีละอองน้ำลายและเสมหะออกมาปะปนลงไปในแก้วเหล้า เมื่อดื่มเข้าไปก็จะทำให้เกิดการติดเชื้อกันได้ง่าย”

ซึ่งจากประกาศของนายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ที่ได้ขอความร่วมมืองดออกจากบ้านและเว้นระยะห่างทางสังคม ก็ยังพบเจอกลุ่มวัยรุ่นจัดปาร์ตี้ มั่วสุมดื่มสุราเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่บ้านแทนการออกไปยังสถานบันเทิง และยังพบเจอคนบางกลุ่มออกจากบ้านจากเคหะสถานในช่วงเวลาประกาศไม่ให้ออกจากเคหะสถาน จะเห็นได้ว่ากลุ่มบุคคลดังกล่าวขาดความรับผิดชอบต่อสังคม อาจจะทำให้เป็นสาเหตุของการแพร่ระบาดใหญ่ได้

ดังนั้น จึงอยากขอความร่วมมือพี่น้องคนไทยทุกคนอดทดอีกนิดเพื่อให้ผ่านพ้นช่วงเวลานี้ไปได้ อยากให้ผู้ใหญ่ในบ้านช่วยสอดส่องดูแลบุตรหลานวัยรุ่นกลุ่มที่อาจจะฝ่าฝืนมาตรการของรัฐบาล ซึ่งจะกลายเป็นกลุ่มเสี่ยงที่สำคัญที่จะแพร่เชื้อให้กับคนในครอบครัวแล้วทำให้เกิดการระบาดใหญ่ได้ รวมทั้งกลุ่มวัยรุ่นเองขอให้มีความรับผิดชอบต่อสังคม ให้ตระหนักถึงพิษภัยของมหันตภัยเชื้อไวรัสนี้ให้มากยิ่งขึ้น และเฝ้าระวังป้องกันตนเอง รวมทั้งปฏิบัติตามมาตรการที่รัฐบาลได้ประกาศออกไป เพื่อให้ประเทศไทยของเรา คนไทยรอดพ้นและผ่านวิกฤตกาลมหันตภัยไวรัสนี้ไปได้ด้วยความร่วมมือร่วมใจของทุกคนปฏิบัติตามมาตรการอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง