รีเซต

อิตาลีไฟเขียว เดินทางเข้า-ออกต่างประเทศตามปกติ 3 มิ.ย.

อิตาลีไฟเขียว เดินทางเข้า-ออกต่างประเทศตามปกติ 3 มิ.ย.
มติชน
16 พฤษภาคม 2563 ( 08:31 )
83
อิตาลีไฟเขียว เดินทางเข้า-ออกต่างประเทศตามปกติ 3 มิ.ย.

รัฐบาลอีตาลีให้การรับรองพระราชกฤษฎีกาที่อนุญาตให้มีการเดินทางจากต่างแดนเข้าและออกจากประเทศอิตาลีได้ตามปกติ โดยจะมีผลในวันที่ 3 มิถุนายนนี้ ถือเป็นพัฒนาการครั้งใหญ่ในการผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในอิตาลี ซึ่งเป็นประเทศที่มีการกำหนดมาตรการคุมเข้มที่เข้มงวดมากที่สุดประเทศหนึ่ง

รัฐบาลอิตาลียังจะอนุญาตให้ผู้คนสามารถเดินทางภายในประเทศได้อย่างเสรีในวันเดียวกัน แม้ว่าบางแคว้นจะพยายามผลักดันให้มีการผ่อนคลายมาตรการเร็วกว่านั้น แต่นายกรัฐมนตรีอิตาลียืนยันว่า การผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ต้องทำอย่างค่อยเป็นค่อยไป เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดระลอก 2

การสั่งห้ามผู้คนคนเดินทางระหว่างแคว้น รวมถึงห้ามการเดินทางเข้าประเทศของนักท่องเที่ยวต่างชาติจะยังคงมีผลบังคับใช้ไปจนถึงวันที่ 2 มิถุนายน ซึ่งเป็นวันหยุดของอิตาลี เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการเดินทางครั้งใหญ่ในช่วงวันหยุดยาวภายในประเทศ

ทั้งนี้อิตาลีถือเป็นประเทศแรกในยุโรปที่บังคับใช้มาตรการปิดประเทศเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา และเพิ่งเริ่มมีการผ่อนคลายมาตรการปิดเมืองบางส่วนเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม โดยอนุญาตให้โรงงานสามารถกลับมาเปิดทำงานได้อีกครั้ง เช่นเดียวกับการเปิดสวนสาธารณะ ขณะที่ร้านค้าต่างๆ จะเปิดให้บริการได้ในวันที่ 18 พฤษภาคม

ยอดผู้เสียชีวิตเนื่องจากไวรัสโคโรนาในอิตาลีล่าสุดอยู่ที่ 31,610 ราย ขณะที่มีผู้ติดเชื้อ 223,885 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง