รีเซต

41 คนไทยในเล้าก์ก่ายถึงแผ่นดินเกิด เจ้าหน้าที่พาคัดกรองโรคค่ายทหาร

41 คนไทยในเล้าก์ก่ายถึงแผ่นดินเกิด เจ้าหน้าที่พาคัดกรองโรคค่ายทหาร
TNN ช่อง16
18 พฤศจิกายน 2566 ( 14:15 )
52
41 คนไทยในเล้าก์ก่ายถึงแผ่นดินเกิด เจ้าหน้าที่พาคัดกรองโรคค่ายทหาร

41 คนไทยในเมืองเล้าก์ก่าย ประเทศเมียนมาถึงไทยแล้ว เบื้องต้นพบเป็นผู้หลบหนีหมายจับจำนวน 3-4 คน


วันนี้ (18 พ.ย.) ที่จุดผ่านแดนถาวรไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 1 อ.แม่สาย จ.เชียงราย พล.ต.ประพัฒน์ พบสุวรรณ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง พ.อ.ณฑี ทิมเสน ผบ.ฉก.ทัพเจ้าตาก กองกำลังผาเมือง และประธานคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย–เมียนมา (TBC) ฝ่ายไทย ได้นำเจ้าหน้าที่ทหาร ตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ารับตัวคนไทยจำนวน 41 คน เป็นชาย 23 คนและหญิง 19 คน ที่หนีภัยสงครามระหว่างงกองทัพโกกั้ง (MNDAA) กองทัพปลดปล่อยแห่งชาติตะอาง (TNLA) และกองทัพยะไข่ (AA) กับทหารรัฐบาลเมียนมาในเมืองเล้าก์ก่าย เขตปกครองตนเองโกกั้ง รัฐฉานตอนเหนือ 


ภาพจาก ผู้สื่อข่าวเชียงราย

 


โดยทั้งหมดได้รับการช่วยเหลือจากทหารว้าและทหารกองทัพภาคสามเหลี่ยม ประเทศเมียนมา และนำส่งตัวมาถึง จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ติดกับ อ.แม่สาย ในวันเดียวกันนี้


ทางไทยมีการจัดรถบัสจากมณฑลทหารบกที่ 37 และมณฑลทหารบกที่ 34 จำนวน 2 คันไปรอรับ ซึ่งหลังจากทางการเมียนมาได้นำทั้งหมดเดินทางไปถึงบริเวณด่านพรมแดน มีการลงนามรับบุคคลระหว่างด่าน ตม.เชียงราย และด่าน ตม.ท่าขี้เหล็ก กรณีรับบุคคลที่เข้าเมืองเมียนมาอย่างผืดกฎหมายภายใต้การยินยอมของทั้ง 2 ฝ่ายเพื่อนำกลับประเทศไทย ก่อนที่จะพาทั้งหมดขึ้นรถบัสแยกชายหญิง


มีรายงานว่าทั้งหมดมีผู้ที่หลบหนีหมายจับจากประเทศไทยจำนวน 3-4 คน โดยเป็นหมายจับจากศาลจังหวัดพิมาย ข้อหายาเสพติด ข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และข้อหาฉ้อโกงทรัพย์และนำเข้าระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำตัวทั้งหมดนั่งรถบัสไปยังค่ายเม็งรายมหาราช อ.เมืองเชียงราย เพื่อคัดกรองโรคและคัดแยกบุคคล ก่อนดำเนินการตามขั้นตอนของ ตม.เชียงราย


ภาพจาก ผู้สื่อข่าวเชียงราย

 


ขณะที่นายพุฒพงศ์ ศิริมาตย์ ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย ได้ตั้งศูนย์บูรณาการคัดแยกเพื่อช่วยเหลือคุ้มครองผู้เสียหายจากปัญหาการค้ามนุษย์ จ.เชียงราย ภายในกองรอยอาสารักษาดินแดน จ.เชียงราย ที่ 1 อ.เมืองเชียงราย รอบรับคนไทยที่หนีภัยสงครามมาจากประเทศเมียนมาดังกล่าว โดยมีทีมสหวิชาชีพและผู้ที่เกี่ยวข้องทำการคัดแยกผู้ที่เข้าข่ายเป็นผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์เพื่อให้การช่วยเหลือเป็นรายๆ ไป 


ทั้งนี้ ในป้จจุบันยังมีคนไทยที่ยังไม่ได้เดินทางกลับตกค้างในรัฐฉานโดยเฉพาะในเขตปกครองตนเองโกกั้งและใกล้เคียงอีกอย่างน้อย 240 คน ซึ่งทาง TBC ฝ่ายไทยจะประสานความร่วมมือกับฝ่ายเมียนมาอย่างต่อเนื่องจนกว่าจะสู่ภาวะปกติต่อไป
ภาพจาก ผู้สื่อข่าวเชียงราย


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง