รีเซต

จริงหรือไม่? กินโยเกิร์ต น้ำผึ้ง มะนาว ช่วยให้นิ่วในถุงน้ำดีหลุดออกมาเองได้

จริงหรือไม่? กินโยเกิร์ต น้ำผึ้ง มะนาว ช่วยให้นิ่วในถุงน้ำดีหลุดออกมาเองได้
TNN ช่อง16
18 มิถุนายน 2565 ( 11:57 )
130
จริงหรือไม่? กินโยเกิร์ต น้ำผึ้ง มะนาว ช่วยให้นิ่วในถุงน้ำดีหลุดออกมาเองได้

วันนี้( 18 มิ.ย.65) ตามที่มีการแชร์ข้อมูลในสื่อออนไลน์เกี่ยวกับเรื่องหากรับประทานโยเกิร์ต น้ำผึ้ง และมะนาวต่อเนื่องทุกวัน จะช่วยทำให้นิ่วในถุงน้ำดีหลุดออกมาเองได้ ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยโรงพยาบาลราชวิถี กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

กรณีที่มีการโพสต์โดยระบุว่า หากรับประทานโยเกิร์ต น้ำผึ้ง และมะนาวต่อเนื่องทุกวัน จะช่วยทำให้นิ่วในถุงน้ำดีหลุดออกมาเองได้ ทางโรงพยาบาลราชวิถี กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่า ปัจจุบันมียาที่ช่วยเพิ่มการละลายของนิ่วชนิดโคเลสเตอรอลที่พบในถุงน้ำดีได้ แต่มีผลข้างเคียงและต้องใช้เวลานานในการละลาย แต่เนื่องจากนิ่วที่พบในคนไทยส่วนใหญ่มีส่วนประกอบเป็นหินปูน ไม่ใช่ชนิดโคเลสเตอรอลจึงไม่มีที่ใช้ในการรักษามากนัก สำหรับอาหารที่มีผลลดการเกิดนิ่วนั้นจะเป็นประเภทไขมันต่ำ มีไฟเบอร์สูง ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อร่างการในภาพรวม แต่ไม่มีผลต่อการหลุดของนิ่วแต่อย่างใด

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากโรงพยาบาลราชวิถี กรมการแพทย์ สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.dms.go.th หรือโทร 02 5906000

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : อาหารประเภทดังกล่าว เป็นประเภทไขมันต่ำ มีไฟเบอร์สูง มีผลลดการเกิดนิ่ว ถือเป็นประโยชน์ต่อร่างการในภาพรวม แต่ไม่มีผลต่อการหลุดของนิ่วแต่อย่างใด

ที่มา ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม

ภาพจาก AFP

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง