รีเซต

นายกฯ เผย "รัฐบาลยกโรคไวรัสโควิด-19 เป็นวาระแห่งชาติ"

นายกฯ เผย "รัฐบาลยกโรคไวรัสโควิด-19 เป็นวาระแห่งชาติ"
มติชน
7 เมษายน 2563 ( 15:44 )
240
3
นายกฯ เผย "รัฐบาลยกโรคไวรัสโควิด-19 เป็นวาระแห่งชาติ"

นายกฯเผย รัฐบาลยกโรคไวรัสโควิด-19 เป็นวาระแห่งชาติ “ยัน”เจตนารมน์รักษาสุขภาพประชาชน

 

เมื่อวันที่ 7 เมษายน ที่ทำเนียบรัฐบาล ภายหลังเป็นประธานการประชุม ครม.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหมกล่าวว่า รัฐบาลยืนยันเจตนารมณ์อันแน่วแน่ในการจะรักษาสุขภาพให้กับประชาชนคนไทย จึงจำเป็นต้องขอความร่วมมือจากทุกคนสิ่งใดก็ตามที่ภาครัฐยังมีปัญหาอยู่ก็ต้องขอให้เข้าใจ และเห็นใจรัฐบาลสักนิด เพราะเราต้องทำงานด้วยคนจำนวนมาก อีกทั้งในส่วนของประชาชนก็มีจำนวนมากเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเดินทางกลับเข้าประเทศ การเข้าสู่ระบบการกักกัน (quarantine )ทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ท้องถิ่น วันนี้เรามีหลายมาตรการออกมาทั้งหมดจึงจะต้องบูรณาการงานร่วมกันและทำหน้างานให้ดีทุกๆสถานที่โดยเฉพาะสนามบิน จะมีศูนย์ศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุข (Emergency Operation Center) หรือ อีโอซี ซึ่งกำกับดูแลโดยกระทรวงสาธารณสุข มีทั้งแพทย์และพยาบาลประจำอยู่ที่ศูนย์ฯ รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหน่วยงานด้านความมั่นคง การขนส่ง คมนาคม ดังนั้นการตัดสินใจต่างๆ จะต้องตัดสินใจบนพื้นฐานตามนโยบายที่ได้ประกาศออกไปแล้วจะต้องดำเนินการให้ได้ตามนั้น

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สำหรับการเดินทางเข้าประเทศตนได้สั่งการไปแล้วให้มีการทยอยเดินทางเข้าเป็นรุ่น เป็นผลัด หรือเป็นเที่ยวบินเพื่อง่ายต่อการส่งต่อไปยังพื้นที่ที่ quarantine จึงต้องขอให้ทุกคนเข้าใจ

“วันนี้รัฐบาลได้ประกาศให้โรคไวรัสโควิด-19 เป็นวาระแห่งชาติไปแล้วในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)ที่ผ่านมา จึงอยากให้ทุกคนได้รับฟังในเรื่องของการใช้จ่ายในภาครัฐ รวมทั้งมาตรการและการดำเนินการต่างๆที่ออกมา ผมยินดีรับข้อสังเกต ข้อเสนอแนะจากทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็นภาคธุรกิจต่างๆวันนี้ขอให้เห็นใจรัฐบาลด้วย บางอย่างถ้าสามารถช่วยเหลือกันได้ก็ขอความกรุณา ช่วงระยะเวลาที่ผ่านมาปี 2561 – 2562 การประกอบกิจการต่างก็ได้รับผลกำไรมากพอสมควร ดังนั้นในปี 2562 – 2563 ช่วงที่เกิดปัญหาโรคไวรัสโควิด-19 ก็คงต้องย้อนไปดูผลประกอบการในปีที่ผ่านมาตามวงรอบของบัญชีว่าเป็นอย่างไร ถ้าทั้งหมดสามารถพิสูจน์และชี้แจงได้ว่าปัญหาเป็นเรื่องผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 รัฐบาลก็ยินดีที่จะดูแลแก้ไขให้ ในส่วนของงบประมาณเพื่อเยียวยา รวมทั้งในส่วนของแรงงานและผู้ประกอบการ แต่ถ้าจะเหมาทั้งหมดเท่าไหร่ก็คงรับไม่ไหว เพราะงบประมาณที่เรามีอยู่นั้นจำกัด ยืนยันอีกครั้งว่ารัฐบาลยินดีพร้อมรับฟังจากทุกความคิดเห็น” นายกรัฐมนตรีกล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สิ่งที่ตนมาขับเคลื่อนในวันนี้เป็นนโยบายที่รัฐบาลโดยตนในฐานะที่เป็นผู้นำรัฐบาล ได้ให้นโยบายลงไปวันนี้ส่วนราชการต่างๆทุกกระทรวงรองนายกและคณะรัฐมนตรีก็ได้นำเสนอความต้องการในมาตรการต่างๆขึ้นมาแต่จำเป็นต้องคัดกรองให้เป็นไปตามกฏหมายทุกประการเพราะถือเป็นสิ่งสำคัญ คิดได้ทำได้แต่ถ้าไม่ถูกต้องตามกฏหมายก็เป็นเรื่องอันตรายในการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ “ขอยืนยันอีกครั้งว่าผมจะกวดขันในเรื่องการใช้จ่ายงบประมาณให้เป็นไปตามสิ่งที่เราต้องประสงค์ร่วมกัน อย่างมีประสิทธิภาพ”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง