รีเซต

จัดระเบียบตลาด วิถีใหม่สองแคว

จัดระเบียบตลาด วิถีใหม่สองแคว
ข่าวสด
23 พฤษภาคม 2563 ( 22:45 )
189
จัดระเบียบตลาด วิถีใหม่สองแคว

จัดระเบียบตลาด
วิถีใหม่สองแคว

จัดระเบียบตลาด วิถีใหม่สองแคว - ช่วงโรคโควิด-19 กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ ทำให้ต้องมีมาตรการป้องกันไม่ให้เชื้อแพร่กระจายออกไปเป็นบริเวณกว้าง จะส่งผลกระทบต่อชีวิตของผู้คนเป็นจำนวนมาก

ตรวจวัดอุณหภูมิผู้เข้า-ออกตลาด

รัฐจึงจัดให้วางแผนระบบการป้องกันเข้มงวดมากขึ้น โดยเฉพาะในสถานที่ที่มีคนแออัดเบียดเสียดกันมากจนเกินไป โดยเฉพาะตามตลาดสดต่างๆ เพราะในแต่ละวันจะมีผู้คนเข้าไปจับจ่ายซื้อข้าปลาอาหาร สิ่งของอุปโภคบริโภคกันเป็นจำนวนมาก

กำหนดจุดเข้า-ออกตลาด

อาจจะเป็นจุดแพร่กระจายของเชื้อได้เป็นอย่างดี จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องจัดระเบียบเว้นระยะห่างทางสังคม ทั้งพ่อค้าแม่ค้าและผู้ที่เข้าไปจับจ่ายในตลาดนั้นด้วย

ในส่วนของตลาดสดเทศบาล 1 หรือ “ตลาดใต้” ที่คนในเขตเทศบาลนครพิษณุโลกรู้จักดี ให้ความสำคัญต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด พร้อมวางมาตรการป้องกันและให้ความร่วมมือ ตามขั้นตอนที่หน่วยงานแนะนำอย่างเคร่งครัด

มีเจลแอลกอฮอล์ล้างมือตามจุดต่างๆ

โดยจัดระยะห่างระหว่างพ่อค้าแม่ค้า ให้นั่งจำหน่ายสินค้าห่างกันอย่างน้อย 1 เมตร พ่นสีสเปรย์จัดล็อกสี่เหลี่ยมเอาไว้ให้เฉพาะ ห้ามนั่งติดกันเหมือนแต่ก่อน ตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม
นอกจากนี้ บริเวณทางเข้าตลาดตั้งจุดคัดกรองทางเข้า 5 จุด

 

จัดอาสาสมัครสาธารณสุขตรวจวัดอุณหภูมิประชาชนที่เข้าซื้อของภายในตลาดสด หากพบคนไหนมีไข้ หรืออุณหภูมิร่างกายเกิน 37.5 องศาเซลเซียส จะไม่อนุญาตให้เข้าไปภายในตลาดเด็ดขาด

รวมทั้งผู้ที่ไม่สวมใส่หน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าด้วย จะไม่อนุญาตเข้าไปในตลาดได้เช่นกัน เป็นมาตรการการป้องกันในขั้นต้น และในแต่ละจุดเข้าออกจะมีป้ายห้ามผู้ที่ไม่สวมหน้ากากอนามัยเข้าตลาด โดยจะเริ่มคัดกรองตั้งแต่เวลา 05.30 น. จนถึงตลาดปิด

หลังการจัดระเบียบภายในตลาดสดเทศบาล 1 หรือตลาดใต้ ทำให้รูปแบบการดำเนินชีวิตของพ่อค้าแม่ค้า และประชาชนผู้เข้าไปจับจ่ายสินค้าอาหารเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก เพราะทุกคนต้องเตรียมความพร้อมการปรับตัวเอง

โดยเฉพาะต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกคน ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ทุกครั้งเข้าออกตลาด การเดินต้องทิ้งระยะห่างพอสมควร ไม่ยืนชิดติดกันเหมือนที่ผ่านมา ทำให้ทุกคนเริ่มชินกับการใช้ชีวิตแบบใหม่ หรือนิว นอร์มอล

จากการตรวจเช็กอุณหภูมิร่างกายผู้เข้าตลาด ที่ผ่านมายังไม่พบผู้ที่มีอุณหภูมิเกิน 37.5 องศาเซลเซียส ทางตลาดจะคงใช้มาตรการคัดกรอง รักษายะห่างตลอดไปในเดือนพฤษภาคมนี้

นายบุญทรง แทนธานี นายกเทศบาลนครพิษณุโลก กล่าวว่า หลังจากเข้าไปจัดระเบียบในตลาดเทศบาล 1 โดยจัดระยะห่างระหว่างพ่อค้าแม่ค้าภายในตลาด และจัดทางเดินวันเวย์ เพื่อให้เกิดความสะดวกในการเดินจับจ่ายสินค้า รวมถึงการย้ายหาบเร่ขยับออกไปตั้งอีกจุดหนึ่ง ซึ่งไม่กระทบร้านค้าที่อยู่บริเวณนั้น และไม่กีดขวางทางเดิน โดยจะอนุญาตให้ขายเวลาเช้าเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

นายกเทศมนตรีนครพิษณุโลก กล่าวด้วยว่าหลังเข้าไปดำเนินการ ได้รับความร่วมมือจากพ่อค้าแม่ค้าเป็นอย่างดี เพื่อให้เกิดความเป็นระเบียบ ถูกต้องตามหลักวิชาการในการเว้นระยะห่างทางสังคม
นอกจากนี้ยังจัดชุดเจ้าหน้าที่เทศกิจร่วมปฏิบัติหน้าที่ พร้อมอสม.ไปประจำจุดทางเข้าทั้ง 5 แห่ง

เพื่อคัดกรองผู้ที่จะเข้าไปในตลาด และวัดอุณหภูมิร่างกาย พร้อมมีเจลแอลกอฮอล์ล้างมือประจำแต่ละจุด
ตลอดเวลาที่ผ่านมา ตั้งแต่มีมาตรการเข้มงวดจัดระยะห่างในพื้นที่ตลาดใต้ ส่งผลดีหลายอย่าง ทั้งเรื่องความสะอาด เรื่องความแออัดลดลง ในส่วนของการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายของประชาชนทุกคนที่เข้ามาในตลาด ทางเจ้าหน้าที่ยังไม่พบผู้ที่มีอุณหภูมิสูงเกินกำหนด หรือมีไข้สูง

หากพบผู้มีอุณหภูมิสูง เจ้าหน้าที่จะตรวจสอบคัดกรองอย่างละเอียด เพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อโควิด และปัจจุบัน จ.พิษณุโลกไม่พบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่มแต่อย่างใด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง