ดีอียืนยันข่าวจริง ไทยตอนบนรับมือพายุฤดูร้อน 23-25 เม.ย.

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอี ยืนยันข้อมูล “ไทยตอนบนเตรียมรับมือพายุฤดูร้อน ช่วงวันที่ 23-25 เมษายน 2569” เป็นข่าวจริง พร้อมขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากหน่วยงานทางการ และระมัดระวังผลกระทบจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตกบางแห่ง รวมถึงความเสี่ยงจากฟ้าผ่า
นายเวทางค์ พ่วงทรัพย์ โฆษกกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ฝ่ายข้าราชการประจำ เปิดเผยว่า ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมประเทศไทย หรือ AFNC ได้ติดตามและตรวจสอบข้อมูลบนสื่อออนไลน์ ตามนโยบายของนายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ที่ให้ความสำคัญกับการรับมือข่าวปลอม ข้อมูลบิดเบือน และภัยอาชญากรรมทางเทคโนโลยี
ข้อมูลประจำวันที่ 23 เมษายน 2569 พบข้อความทั้งหมด 161,289 ข้อความ มีข้อความที่ต้องตรวจสอบ 3,073 ข้อความ โดยช่องทางที่พบเบาะแสมากที่สุดมาจาก Social Listening 3,068 ข้อความ และ Line 5 ข้อความ มีเรื่องที่ต้องตรวจสอบรวม 23 เรื่อง ได้รับผลตรวจสอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว 14 เรื่อง
ในจำนวนข่าวที่ประชาชนให้ความสนใจสูงสุด 7 เรื่อง พบว่าเป็นข่าวจริง 1 เรื่อง ข่าวปลอม 3 เรื่อง และข่าวบิดเบือน 3 เรื่อง โดยข่าวจริงอันดับแรก คือ ไทยตอนบนเตรียมรับมือพายุฤดูร้อน ช่วงวันที่ 23-25 เมษายน 2569 ซึ่งกรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดีอี ยืนยันข้อมูลดังกล่าว
กรมอุตุนิยมวิทยาระบุว่า ช่วงวันที่ 23-25 เมษายน 2569 ประเทศไทยตอนบนมีแนวโน้มเกิดพายุฤดูร้อน เริ่มจากภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ก่อนขยายผลกระทบไปยังภาคกลางและภาคตะวันออกในระยะถัดไป สาเหตุจากมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมทะเลจีนใต้และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ขณะที่ประเทศไทยตอนบนยังมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด
นอกจากสถานการณ์พายุฤดูร้อนแล้ว กรมอุตุนิยมวิทยายังระบุว่า ภาคเหนือและภาคกลางตอนบนยังมีการสะสมของฝุ่นละอองหรือหมอกควันเกินมาตรฐาน เนื่องจากจุดความร้อนในพื้นที่ภาคเหนือและบริเวณใกล้เคียงมีความหนาแน่นมากกว่าความสามารถในการระบายอากาศ จึงขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการอยู่กลางแจ้ง และสวมหน้ากาก N95 เมื่อต้องออกนอกอาคาร
สำหรับข่าวที่ต้องเฝ้าระวังในรอบนี้ ได้แก่ ข่าวบิดเบือนเรื่องเตือน 50 จังหวัดเสี่ยงพายุฤดูร้อน วันที่ 23-28 เมษายน 2569 ข่าวปลอมเรื่องแม่ทัพภาค 4 สั่งยุบโรงเรียนที่มีปัญหาและประกาศกฎอัยการศึก ข่าวปลอมเกี่ยวกับการลงทุนหุ้นทองคำฮั่วเซ่งเฮงผ่านเพจเฟซบุ๊ก ข่าวปลอมเรื่อง PTT เปิดลงทะเบียนกิจกรรมลงทุนหุ้นฟรี ข่าวบิดเบือนเรื่องการคลังขยายเพดานหนี้สาธารณะ และข่าวบิดเบือนเรื่องงบช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยจังหวัดสงขลาหมด
กระทรวงดีอีขอให้ประชาชนตรวจสอบข้อมูลก่อนเชื่อหรือส่งต่อ โดยเลือกรับข่าวสารจากหน่วยงานทางการเท่านั้น เพื่อลดความเสี่ยงจากข้อมูลบิดเบือนที่อาจสร้างความเข้าใจคลาดเคลื่อน กระทบต่อทรัพย์สิน ข้อมูลส่วนบุคคล และความปลอดภัยของประชาชน
ประชาชนที่พบข่าวน่าสงสัยหรือข้อมูลบิดเบือน สามารถแจ้งเบาะแสและตรวจสอบข่าวปลอมได้ที่สายด่วน 1111 ต่อ 87 ตลอด 24 ชั่วโมง
Tag
ยอดนิยมในตอนนี้
