บรรยง ชี้ ปล่อยเศรษฐีทำเองน่าจะมีประโยชน์กว่า 'เรี่ยไรเงิน' มากองทำเนียบ

บรรยง ชี้ ปล่อยเศรษฐีทำเองน่าจะมีประโยชน์กว่า 'เรี่ยไรเงิน' มากองทำเนียบ
มติชน
18 เมษายน 2563 ( 12:35 )
22
บรรยง ชี้ ปล่อยเศรษฐีทำเองน่าจะมีประโยชน์กว่า 'เรี่ยไรเงิน' มากองทำเนียบ

บรรยง ชี้ ปล่อยเศรษฐีทำเองน่าจะมีประโยชน์กว่า ‘เรี่ยไรเงิน’ มากองทำเนียบ

จากกรณีที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้กล่าวผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ (ทรท.) ว่า ในช่วงสัปดาห์หน้าจะออกจดหมายเปิดผนึกถึง มหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในประเทศไทย 20 คน เพื่อขอความร่วมมือว่าจะลงมือ ช่วยเหลือประเทศไทยได้อย่างไรบ้างนั้น

ได้ก่อให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างแพร่หลาย ทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย กับมาตรการของนายกรัฐมนตรี

ล่าสุด นายบรรยง พงษ์พานิช ประธานกรรมการบริษัทหลักทรัพย์ ภัทร ได้โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นในกรณีดังกล่าว ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ความว่า

“กระบวนการกลั่นกรองตัดตอนความช่วยเหลือผู้เดือดร้อน…มาอีกแล้ว

ตอนสึนามิ ผมลงไปช่วยเครือข่ายฟื้นฟูชุมชนชายฝั่งอันดามัน (Save Andaman Networks) ซึ่งเป็น NGOsที่ช่วยเหลือชุมชนพื้นบ้าน ปรากฎว่าหาเงินยากเย็น ไปหาเอกชนเจ้าไหนก็ได้รับคำตอบว่า โดนเกณฑ์ไปเข้าแถวมอบเงินให้นายก (สมัยนั้นทักษิณ) แล้ว หมดงบแล้ว

โชคดีที่มีบางแห่ง เช่น SCG ไทยพาณิชย์ โตโยต้า สภาตลาดทุนฯ บอกว่าให้ทำเนียบไปแล้วไม่เห็นทำอะไรเลย เลยเจียดมาให้เพิ่ม กับได้เงินต่างประเทศเช่น OXFAM เลยพอได้ทำงาน ส่วนกองทุนทำเนียบมี 1,100 ล้าน สองปีใช้ไปแค่สองร้อย บอกติดระเบียบเบิกยาก เดือดร้อนท่านสู่วัดต้องเสนอทำอนุสาวรีย์สึนามิเกือบ 700ล้าน (โชคดีโดนด่าจนไม่ได้สร้าง)

มาคราวนี้เอาอีกแล้ว ทำท่าจะเรี่ยไรเอามากองที่ทำเนียบอีกแล้ว นัยว่าจะเอาเป็นหมื่นล้าน …ถ้าระเบียบเดิมก็คงเบิกไม่ได้อีก ถ้าลดระเบียบให้สะดวก แล้วให้ผู้กองทำยานัด (ที่อ้างว่าเป็นแป้ง) มาคุม …ก็ตัวใครตัวมันล่ะครับ …ปล่อยท่านมหาเศรษฐีต่างคนต่างทำไปจะได้ประโยชน์มากกว่าเยอะนะครับ

นี่โชคดี ถ้าเชิญถึงอันดับห้าหมื่น ไอ้เตาอาจต้องไปด้วย …ซึ่งผมก็จะบอกว่า นั่งหยอดให้ NGOs ทุกวัน จนไม่มีภาษีให้หักแล้วครับ เชิญไปข้างหน้า”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง