รีเซต

สธ.เผยปูพรมค้นโควิด-19 สมุทรสาครแล้ว 5.4 หมื่น พบติดเชื้อกว่า 3.4 พันราย

สธ.เผยปูพรมค้นโควิด-19 สมุทรสาครแล้ว 5.4 หมื่น พบติดเชื้อกว่า 3.4 พันราย
มติชน
2 กุมภาพันธ์ 2564 ( 19:26 )
22
สธ.เผยปูพรมค้นโควิด-19 สมุทรสาครแล้ว 5.4 หมื่น พบติดเชื้อกว่า 3.4 พันราย

เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.เฉวตสรร นามวาท รักษาราชการแทนผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค แถลงสถานการณ์โรคโควิด 19 ในประเทศไทยว่า ขณะนี้ จ.สมุทรสาคร ยังมีการค้นหาเชิงรุกในโรงงาน ชุมชน ตลาดและพื้นที่เสี่ยง อ.เมือง อ.กระทุ่มแบน และ อ.บ้านแพ้ว ระหว่างวันที่ 25-30 มกราคม 2564 จำนวน 54,750 ราย พบผู้ติดเชื้อ 3,107 ราย และยังพบผู้ติดเชื้อแรงงานต่างด้าวมาขอรับบริการที่โรงพยาบาลสมุทรสาคร นับว่าเป็นเรื่องที่ดี ที่ไม่ต้องรอการตรวจเชิงรุก เมื่อสงสัยหรือมีอาการเข้าข่ายติดเชื้อโควิด 19 สามารถไปรับบริการที่โรงพยาบาลได้เลย

“ส่วนพื้นที่จ.มหาสารคาม วันนี้ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ ข้อมูลผู้ติดเชื้อระลอกใหม่ตั้งแต่ 27 มกราคม – 1 กุมภาพันธ์ 2564 พบผู้ติดเชื้อ 17 ราย ตรวจหาเชื้อในกลุ่มเสี่ยง 325 ราย และกักกันสังเกตอาการ อยู่ระหว่างสอบสวนโรค ขณะนี้สามารถควบคุมสถานการณ์โรคได้ อย่างไรก็ตาม ได้เตรียมการรองรับสถานการณ์ฉุกเฉิน โรงพยาบาลสนาม หากมีผู้ติดเชื้อจำนวนเพิ่มมากขึ้น”

นพ.เฉวตสรร กล่าวและว่า กรณีพบผู้ติดเชื้อที่ จ.ยะลา เป็นชายไทย อายุ 33 ปี เป็นผู้พ้นโทษจากประเทศมาเลเซีย เข้ามาทางด่านวังประจัน อ.ควนโดน จ.สตูล ส่งรักษาและกักตัวที่โรงพยาบาลในพื้นที่ เป็นตัวอย่างของความร่วมมือดำเนินงานอย่างเข้มข้นตามแนวชายแดนของหน่วยงานในพื้นที่ ทำให้สามารถป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ ทั้งนี้ ขอความร่วมมือผู้เดินทางกลับจากประเทศเพื่อนบ้าน ที่มีชายแดนติดกับประเทศไทย และผู้ที่มีญาติอยู่ตามแนวชายแดน ขอให้เดินทางกลับอย่างถูกกฎหมาย เพื่อให้ได้รับการดูแลอย่างถูกต้อง ลดการแพร่กระจายเชื้อในชุมชน เพื่อให้คนในประเทศปลอดภัยจากโค-วิด 19

ข่าวที่เกี่ยวข้อง