รีเซต

บิ๊กตู่ ย้ำ! ผู้ว่าฯประเมินสถานการณ์ต่างด้าว สั่งเช็กเชื้อปนเปื้ออาหารทะเล

บิ๊กตู่ ย้ำ! ผู้ว่าฯประเมินสถานการณ์ต่างด้าว สั่งเช็กเชื้อปนเปื้ออาหารทะเล
ข่าวสด
22 ธันวาคม 2563 ( 14:36 )
73
บิ๊กตู่ ย้ำ! ผู้ว่าฯประเมินสถานการณ์ต่างด้าว สั่งเช็กเชื้อปนเปื้ออาหารทะเล

โควิด : บิ๊กตู่ สั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบเชื้อปนเปื้อน อาหารทะเล ย้ำ ผู้ว่าฯทุกจังหวัด ประเมินสถานการณ์ต่างด้าว ระบุ ยังไม่มีล็อกดาวน์เพิ่ม

 

เมื่อเวลา 13.40 น. วันที่ 22 ธ.ค.2563 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม มอบหมายให้ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ไปร่วมดำเนินการตรวจสอบคุณภาพอาหารที่สุ่มเสี่ยงปนเปื้อนเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยกระทรวงสาธารณสุขได้ชี้แจงในที่ประชุมครม. ว่า เชื้อดังกล่าวจะไม่ติดต่อในอาหาร แต่อาจจะติดไปทางภาชนะ ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องคงต้องไปตรวจสอบในรายละเอียดตรงนี้อีกครั้ง

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า กระทรวงมหาดไทยจะเข้าไปช่วยดูแลจัดการเรื่องแรงงานต่างด้าวที่หลบหนีเข้ามาอย่างไร นายนิพนธ์ กล่าวว่า หน่วยงานฝ่ายความมั่นคงดูแลและป้องกันการหลบหนีเข้าเมืองอยู่แล้ว กระทรวงมหาดไทยก็ร่วมดูแลเรื่องนี้ด้วย ขณะที่การขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าว มีระบบควบคุมตรงนี้อยู่แล้วเช่นกัน ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด ในฐานะประธานคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อประจำจังหวัดต้องใช้มาตรการในจังหวัดดูแลเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน

 

 

เมื่อถามถึงกรณีที่ยังมีแรงงานต่างด้าวบางส่วนไม่อยากตรวจหาเชื้อ เพราะเกรงว่าจะถูกส่งกลับประเทศ นายนิพนธ์ กล่าวว่า ต้องแยกส่วนดำเนินการในเรื่องการควบคุมโรค และการแก้ปัญหาการหลบหนีเข้าเมืองออกจากกัน ซึ่งตอนนี้ต้องเร่งดำเนินการการควบคุมโรคเป็นหลักก่อน

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้มีแนวโน้มว่าจะต้องล็อกดาวน์พื้นที่ใดเป็นพิเศษอีกหรือไม่ นายนิพนธ์ กล่าวว่า ยังไม่มี แต่ได้มอบหมายให้ผู้ว่าราชการทุกจังหวัดพิจารณาสถานการณ์ในจังหวัดตัวเองอยู่แล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง