ยกเลิกประชุมร รมต.กลาโหม หลังอังกฤษเป็นภาคีในสนธิสัญญา "ออคุส"

ยกเลิกประชุมร รมต.กลาโหม หลังอังกฤษเป็นภาคีในสนธิสัญญา "ออคุส"
TNN World
20 กันยายน 2564 ( 15:49 )
18
ยกเลิกประชุมร รมต.กลาโหม หลังอังกฤษเป็นภาคีในสนธิสัญญา "ออคุส"

France: รัฐมนตรีกลาโหมฝรั่งเศสยกเลิกหารือกับ รมต.กลาโหมอังกฤษ หลังดอกไปทำสนธิสัญญากับสหรัฐฯ และออสเตรเลีย จนทำฝรั่งเศสสูญประโยชน์มหาศาล

 


รัฐบาลฝรั่งเศสประกาศกร้าว ไม่พอใจต่อการทำสนธิสัญญาออคุส ระหว่างสหรัฐฯ ออสเตรเลีย และสหราชอาณาจักร เพื่อแบ่งปันเทคโนโลยีทางทหาร เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เพราะทำให้ฝรั่งเศสสูญเสียสัญญาสร้างเรือดำน้ำนิวเคลียร์ให้ออสเตรเลีย ที่หันไปซื้อจากสหรัฐฯ แทน

 


ก่อนหน้านี้ ฝรั่งเศสได้เรียกตัวทูตประจำสหรัฐฯ และออสเตรเลียกลับประเทศ แต่ไม่ได้เรียกตัวทูตในสหราชอาณาจักรกลับ
ด้านนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของสหราชอาณาจักรระบุว่า ไม่มีประเด็นไหนในสนธิสัญญาที่ฝรั่งเศสต้องกังวล 
อย่างไรก็ดี ดูเหมือนความโกรธของฝรั่งเศส ลามมาถึงสหราชอาณาจักรด้วย เพราะการประชุมระหว่างฟลอเรนซ์ พาร์ลี รัฐมนตรีกลาโหมฝรั่งเศส กับ เบน วอลเลซ รัฐมนตรีกลาโหมสหราชอาณาจักร ที่มีกำหนดจัดในสัปดาห์นี้ ได้ถูกยกเลิก
นายกฯ สกอตต์ มอร์ริสัน เปิดเผยว่า เขาเข้าใจถึงความผิดหวังของฝรั่งเศส ที่ออสเตรเลียยกเลิกข้อตกลงสร้างเรือดำน้ำ มูลค่า 40,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 1.3 ล้านล้านบาท และเมื่อพิจารณาในตอนนี้ ถือว่าเป็นมูลค่าที่สูงมาก แต่มอร์ริสัน กล่าวย้ำว่า ออสเตรเลียต้องตัดสินใจในผลประโยชน์ที่ดีที่สุดเสมอ

 

 


ทั้งนี้ ออสเตรเลีย ฉีกข้อตกลงปี 2016 ที่ทำไว้กับฝรั่งเศส ในการต่อเรือดำน้ำหลายลำ หลังออสเตรเลีย ประกาศเมื่อวันพฤหัสบดี (16 กันยายน) ที่ผ่านมา ถึงแผนการต่อเรือดำน้ำพลังนิวเคลียร์ไม่ต่ำกว่า 8 ลำ ด้วยเทคโนโลยีของสหรัฐฯ กับสหราชอาณาจักร เพื่อการเป็นหุ้นส่วนด้านความมั่นคงไตรภาคี จนส่งผลให้เกิดวิกฤตการทูตครั้งใหญ่ เนื่องจากรัฐบาลฝรั่งเศสไม่พอใจ เรียกเอกอัครราชทูตประจำออสเตรเลียและสหรัฐฯ กลับกรุงปารีส

 

 


การกระทำดังกล่าว สร้างความไม่พอใจให้แก่ฝรั่งเศส ซึ่งเป็นพันธมิตรในกลุ่ม NATO ร่วมกับสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักร ทำให้รัฐบาลฝรั่งเศส เรียกเอกอัครราชทูตกลับจากสหรัฐฯ และออสเตรเลีย

 


อย่างไรก็ตาม จากความขัดแย้งดังกล่าว ทำให้สหรัฐฯ ต้องเข้าสู่วิกฤตการทูตอย่างไม่คาดคิดกับฝรั่งเศส ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่า สร้างความเสียหายต่อความเป็นพันธมิตรระหว่างสหรัฐฯ กับฝรั่งเศส และชาติในกลุ่ม EU อีกทั้งยังมีข้อสงสัยว่า รอยร้าวนี้จะส่งผลกระทบต่อการผนึกกำลัง เพื่อขัดขวางการขยายอำนาจของจีนที่มีสหรัฐฯ เป็นตัวตั้งตัวตีด้วย 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง