รีเซต

บขส.เมืองคอน ยันมีรถรองรับผู้โดยสาร ไม่หวั่นน้ำมันแพง เผยล่าสุดคืนรถเจ๊เกียวไปแล้ว

บขส.เมืองคอน ยันมีรถรองรับผู้โดยสาร ไม่หวั่นน้ำมันแพง เผยล่าสุดคืนรถเจ๊เกียวไปแล้ว
มติชน
22 มิถุนายน 2565 ( 12:03 )
94
บขส.เมืองคอน ยันมีรถรองรับผู้โดยสาร ไม่หวั่นน้ำมันแพง เผยล่าสุดคืนรถเจ๊เกียวไปแล้ว

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. 65 ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศที่สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดนครศรีธรรมราช พบว่าภายหลังสมาคมกิจการรถโดยสารประจำทางไทย ได้แถลงข่าวมี 27 บริษัท จะลดเที่ยวลง 80% หรือ จำนวน 143 เส้นทาง เริ่มวันที่ 1 กรกฎาคม 2565 เนื่องจากน้ำมันปรับตัวสูงขึ้น โดยขอให้รัฐบาลปรับเพิ่มค่าโดยสาร หลังปัจจุบันราคาดีเซลอยู่ที่ 35 บาทต่อลิตร จะขอปรับขึ้นเป็น 59 สตางค์ต่อกิโลเมตร จากเดิมที่เก็บอยู่ที่ 53 สตางค์ต่อกิโลเมตร หรือปรับขึ้น 6 สตางค์ต่อกิโลเมตรเพื่อให้สอดคล้องกับต้นทุนน้ำมันในการเดินรถนั่น

 

เจ้าหน้าที่ บขส.นครศรีธรรมราช รายหนึ่งระบุว่า บขส.นครฯ มี 2 แห่งคือ ที่ อ.ทุ่งสง และ อ.เมืองนคร แต่ละวันจะมีรถ บขส.วิ่ง เพียงพอกับผู้โดยสาร หากช่วงเทศกาลจะต้องเพิ่มเที่ยว แต่สำหรับเที่ยวปกติ บขส.นครวิ่งวันละ 2 เที่ยว ทุ่งสง 6-8 เที่ยว (เฉพาะทุ่งสงก่อนหน้านี้ได้เช่ารถเจ๊เกียว ตอนนี้คืนกลับไปแล้ว 4 คัน) ส่วนเอกชน บขส.ทั้ง 2 แห่งมีวิ่งไม่ต่ำกว่า 15 เที่ยว ที่กล่าวมาทั้งหมดคือเที่ยววิ่งปลายทางคือ กทม.

 

“ส่วนรถตู้ที่วิ่งต่างจังหวัดก็ยังคงยิ่งตามปกติ โดยกาอนนี้ยุคโควิด ต้องจำกัดปริมาณผู้โดยสาร ได้มีการปรับอัตราค่าโดยสารขึ้นบ้าง ช่วงนี้สถานการณ์คลี่คลาย เพิ่มจำนวนผู้โดยสารขึ้น ก็พออยู่ได้ ยังไม่พบว่ามีรถโเยสารเที่ยวใดจะหยุดวิ่งรับผู้โดยสาร อย่างไรก็ตามขณะที่ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช ยังมีเที่ยวบินไปกลับ 24 เที่ยวบิน และอัตราผู้โดยสายังคงอยู่ในปริมาณวันละ 3,600 คน ส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยว เช้าไปเย็นกลับ และจะมีการจองล่วงหน้าในอัตรา 50-60%แต่เที่ยวบินจะเต็มทุกเที่ยวบิน”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง