รีเซต

"ธ.ก.ส." ขอรับผิด พร้อมคาดโทษเจ้าหน้าที่ธนาคารตะโกนใส่ลูกค้า พร้อมแจงที่มาของเหตุ

"ธ.ก.ส." ขอรับผิด พร้อมคาดโทษเจ้าหน้าที่ธนาคารตะโกนใส่ลูกค้า พร้อมแจงที่มาของเหตุ
มติชน
17 มิถุนายน 2563 ( 16:50 )
210
"ธ.ก.ส." ขอรับผิด พร้อมคาดโทษเจ้าหน้าที่ธนาคารตะโกนใส่ลูกค้า พร้อมแจงที่มาของเหตุ

จากกรณีที่มีข่าวว่อนโซเชียล กรณีที่พนักงานธนาคารแห่งหนึ่งตะโกนใส่ลูกค้านั้น อ่านข่าว http://สาวแบงก์ตะโกนใส่ลูกค้า ‘หยุด เงียบ ฟัง อย่าเถียง ไม่งั้นจะไล่กลับบ้านทุกคน’

ล่าสุดเมื่อวันที่ 17  มิถุนายน 2563 นายสมเกียรติ  กิมาวหา ผู้ช่วยผู้จัดการและโฆษกธนาคาร ทำการแทน     ผู้จัดการ  ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ได้ทำหนังสือชี้แจงกรณีข่าวดังกล่าวแล้วโดยระบุว่า

 

ตามที่ปรากฏข่าว พนักงานธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สาขาน้ำโสม จังหวัดอุดรธานี  พูดจาไม่เหมาะสม  โดยขึ้นเสียงใส่ลูกค้าที่มาติดต่อเพื่อสอบถามข้อมูลถึงเจ้าหน้าที่อีกท่านหนึ่ง ซึ่งในกรณีดังกล่าวมีรายละเอียดการพูดคุยเจรจาจนเป็นที่ยุติแล้ว แต่มีผู้นำข้อมูลบางส่วนมาโพสต์ผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย  นั้น

 

ธ.ก.ส.ขอเรียนชี้แจงเกี่ยวกับประเด็นข้างต้นดังนี้

  1. เมื่อวันอังคารที่ 16 มิถุนายน 2563 เวลาประมาณ 11.00 น. ลูกค้าได้เข้ามาสอบถามพนักงานที่เป็นผู้รับผิดชอบเขตพื้นที่บริการ  เพื่อติดต่อในเรื่องการทำสัญญาเงินกู้  โดยพนักงานหน่วยอำเภอได้แจ้งลูกค้าว่า  พนักงานที่ให้บริการเขตออกไปปฏิบัติงานในพื้นที่  และไม่ทราบว่าจะกลับมาช่วงใด   ซึ่งพนักงานสาขาได้พยายามติดต่อกับพนักงานเขตบริการดังกล่าวแต่ยังติดต่อไม่ได้
  2. เวลา 14.30 น. ลูกค้าเข้ามาสอบถามอีกครั้ง ว่าพนักงานท่านนั้นกลับมาหรือยัง พนักงานจึงสอบถามว่าลูกค้าต้องการรับบริการอะไร  เพื่อจะได้ให้บริการแทน  แต่ลูกค้าไม่ตอบและได้เดินออกจากสาขาไป
  3. เวลา 15.15 น. ลูกค้ารายดังกล่าวได้เดินเข้ามาในสาขาอีกครั้งพร้อมส่งเสียงเอะอะโวยวาย แสดงความไม่พอใจต่อพนักงาน และสอบถามว่าพนักงานจะกลับมาเมื่อใด  ซึ่งหัวหน้าหน่วยและผู้ช่วยผู้จัดการสาขามาช่วยอธิบายแล้ว  แต่ลูกค้าไม่รับฟัง  ผู้บริหารจึงได้เชิญลูกสาวลูกค้าช่วยนำลูกค้าออกไปสงบสติอารมณ์

4.ในเวลาต่อมา ลูกค้าเดินเข้ามาพร้อมกับบุคคลค้ำประกัน พนักงานของสาขาได้เชิญลูกค้าเข้ามาเพื่อให้บริการแทน  แต่ลูกค้าก็ยังส่งเสียงเอะอะโวยวาย  พนักงานท่านนั้นจึงได้ขึ้นเสียงเพื่อให้ลูกค้าได้ยุติการก่อความรำคาญ

5.ความผิดพลาดจากการให้บริการดังกล่าวทางผู้บริหารของธนาคารและพนักงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าไปพบลูกค้าเพื่อขอโทษและปรับความเข้าใจ  พร้อมรับผิดชอบในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น   ซึ่งลูกค้ามีความเข้าใจและได้ลบโพสต์คลิปที่ลงพร้อมทั้งขอโทษธนาคารที่แสดงกริยาวาจาไม่เหมาะสม

6. ธนาคารตระหนักและให้ความสำคัญในการดูแลเพื่อส่งมอบบริการที่ดีให้กับลูกค้า  หากพบว่าพนักงานไม่ดูแลใสใจและแสดงกริยาวาจาที่ไม่เหมาะสมกับผู้รับบริการ  ธนาคารจะมีมาตรการในการเข้าไปแก้ไข  กรณีนี้ ธ.ก.ส.ขอน้อมรับข้อผิดพลาดจากพฤติกรรมการให้บริการที่ไม่เหมาะสมของพนักงาน  และจะดำเนินสอบสวนตามขั้นตอน รวมถึงการคาดโทษทางวินัยตามวิธีปฏิบัติของธนาคาร ทั้งนี้  ธนาคารพร้อมรับฟังข้อชี้แนะ ในการนำมาปรับปรุงการให้บริการและการพัฒนาบุคลากร เพื่อสร้างความพึงพอใจสูงสุดกับผู้ใช้บริการต่อไป

 

จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาชี้แจงข้อมูลดังกล่าวให้สาธารณชนได้รับทราบต่อไปและขอขอบคุณล่วงหน้า  มา  ณ โอกาสนี้

ขอแสดงความนับถือ

(นายสมเกียรติ  กิมาวหา)

ผู้ช่วยผู้จัดการและโฆษกธนาคาร ทำการแทน

ผู้จัดการ

ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง