อังกฤษประกาศล็อกดาวน์รอบ 3 ทั่วประเทศ ถึงกลางเดือนก.พ.

อังกฤษประกาศล็อกดาวน์รอบ 3 ทั่วประเทศ ถึงกลางเดือนก.พ.
ข่าวสด
5 มกราคม 2564 ( 18:12 )
51
อังกฤษประกาศล็อกดาวน์รอบ 3 ทั่วประเทศ ถึงกลางเดือนก.พ.

อังกฤษประกาศล็อกดาวน์รอบ 3 ทั่วประเทศ ถึงกลางเดือน ก.พ. หลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

 

นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร แถลงการณ์มาตรการล็อกดาวน์รอบใหม่ (5 ม.ค.64) เพื่อรับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กำลังกลายพันธ์ุและยังคงแพร่เชื้ออย่างต่อเนื่องไปทั่วเกาะอังกฤษ

 

เขาได้กล่าวว่าการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังคงอยู่ในขั้นวิกฤต และยิ่งเป็นสายพันธ์ุใหม่ ก็ยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นไปอีก โดยมาตราการล็อกดาวน์จะเริ่มมีผลใช้ในเช้าวันพุธนี้ (6 ม.ค.) และคาดว่ามาตรการทั้งหมดจะถูกบังคับใช้ไปถึงกลางเดือน ก.พ.

 

 

ภายใต้กฎล็อกดาวน์ดังกล่าว ประชาชนสามารถออกจากที่พักอาศัยด้วยเหตุจำเป็นเท่านั้น เช่น ซื้ออาหารและพบแพทย์ ส่วนนักเรียนและนักศึกษาทั่วประเทศจำเป็นต้องเข้าศึกษาออนไลน์แทน งดการทานอาหารที่ร้าน และงดการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นทาง กรมสาธารณสุขยังยื่นข้อเสนอให้ทางการยกระดับการเตือนภัยไปสู่ขั้นที่ 5 อีกด้วย (Tier 5)

 

ครั้งนี้ถือว่าเป็นการล็อกดาวน์ครั้งที่ 3 ของประเทศอังกฤษ ต่อเนื่องจากเดือน มี.ค. และ พ.ย. ที่ผ่านมา นายบอริส จอห์นสัน เผยถึงความจำเป็นของการล็อกดาวน์ครั้งนี้ว่า ถ้าหากไม่ทำอะไรสักอย่างประเทศอังกฤษอาจล่มสลายภายใน 21 วัน อย่างไรก็ตามรัฐบาลยังคงเร่งแจกจ่ายวัคซีนให้กับประชาชนกลุ่มเสี่ยงทั้งหมดภายในกลางเดือน ก.พ.นี้

ที่ผ่านมาเกาะอังกฤษมีผู้ป่วยสะสมจากเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้วทั้งสิ้น 2,713,563 คน โดยสัปดาห์ที่ผ่านมามีผู้ป่วยรายวันมากกว่า 50,000 คน และยอดเสียชีวิตสะสมกว่า 75,431 ราย

ที่มา nbcnews.com/

ข่าวที่เกี่ยวข้อง