เปิดไทม์ไลน์ “ทรัมป์” ประกาศศึกโควิด-19 เร่งดันวัคซีนเยียวยาโลก

เปิดไทม์ไลน์ “ทรัมป์” ประกาศศึกโควิด-19 เร่งดันวัคซีนเยียวยาโลก
TNN ช่อง16
27 พฤษภาคม 2563 ( 12:37 )
161
เปิดไทม์ไลน์ “ทรัมป์” ประกาศศึกโควิด-19 เร่งดันวัคซีนเยียวยาโลก

 

ความคืบหน้าล่าสุดของสถานการณ์โควิด-19 ในสหรัฐฯ ยอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 ขยับขึ้นมาอยู่ที่ 100,572 ศพแล้ว ขณะที่ยอดผู้ป่วยติดเชื้อล่าสุดอยู่ที่1,725,275 ราย ซึ่งยังคงครองอันดับประเทศที่มีผู้ป่วยและเสียชีวิตมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก

 

วาระนี้เป็นเรื่องเร่งด่วนที่ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐฯ ต้องเร่งแก้ไขโดยด่วน เนื่องจากจะมีตัวประกันเป็นชีวิตของชาวอเมริกันแล้ว การระบาดของโควิด-19 ยังส่งผลกระทบในเรื่องเศรษฐกิจ “วัคซีนป้องกันโควิด-19” อาจเป็นหนทางรอดทางเดียวอยู่ในขณะนี้ ทำให้ ทรัมป์ ต้องประกาศผลิตวัคซีนให้ได้เร็วที่สุด เรามาดูกันไทม์ไลน์การปฏิบัติงานของผู้นำสหรัฐฯในการแก้ไขปัญหานี้ เป็นอย่างไรบ้าง 

 

- 22 ม.ค. 63 ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ หรือ CDC ยืนยันว่าพบผู้ป่วยที่ติดเชื้อโคโรนาไวรัสรายแรกในอเมริกา เมื่อวันที่ 22 ม.ค. 

 

- 27 ก.พ. 63 ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ ได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนโดยกล่าวว่า สหรัฐพร้อมที่จะรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าว และจะดำเนินการทุกอย่างที่จำเป็นในช่วงเวลาที่ไวรัสกำลังแพร่ระบาด

 

- 3 มี.ค. 63  ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เรียกร้องให้ผู้บริหารของบริษัทยา เร่งการผลิตวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ซึ่งบริษัทยาดังกล่าวได้แก่ Gilead Sciences Inc. Johnson & Johnson, GlaxoSmithKline Plc, Sanofi, Pfizer Inc. และบริษัทยารายอื่น ๆ โดยผู้บริหารกล่าวว่า ในขณะนี้พวกเขาได้เร่งผลิตวัคซีนและยาต้านไวรัสอย่างเต็มกำลัง

 

- 16 มี.ค. 63 ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ มอบข้อเสนอเพื่อให้ CureVac ย้ายไปยังสหรัฐ เพื่อให้สหรัฐได้รับสิทธิ์เข้าถึงวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ที่บริษัท CureVac กำลังพัฒนาอยู่

 

- 17 มี.ค. 63 สถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐได้ทำงานร่วมกับบริษัท Moderna ซึ่งเป็นบริษัทในธุรกิจไบโอเทค เพื่อพัฒนาวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 โดยการทดลองมีขึ้นในรัฐวอชิงตัน ซึ่งมีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างรุนแรง การทดลองในเฟสแรกจะมีขึ้นกับผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เป็นชาย และผู้ติดเชื้อที่เป็นหญิงที่อยู่ในวัย 18-55 ปี และไม่ได้ตั้งครรภ์ จำนวนรวม 45 ราย

 

- 31 มี.ค. 63 จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน เปิดตัววัคซีนตัวเลือกป้องกันโควิด-19 พร้อมประกาศความร่วมมือกับกระทรวงสาธารณสุขสหรัฐ และพันธสัญญาในการผลิตวัคซีน 1 พันล้านโดสให้ทั่วโลกได้ใช้รับมือกับการแพร่ระบาด หลังทุ่มงบกว่า 1 พันล้านดอลลาร์เพื่อวิจัยและพัฒนาวัคซีนป้องกัน

 

- 8 พ.ค. 63 นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ ได้

ตกลงร่วมกันในวันนี้ว่า ทั้งสองประเทศจะร่วมมือกันในการรับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในญี่ปุ่นและสหรัฐ รวมทั้งพัฒนาวัคซีนและยารักษาผู้ป่วยโควิด-19

 

 

-  15 พ.ค. 63 ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐประกาศที่ทำเนียบขาวในวันศุกร์ (15 พ.ค.) เกี่ยวกับรายละเอียดของโครงการ Operation Warp Speed ซึ่งเป็นความพยายามอย่างเร่งด่วนที่จะผลิตวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ให้ได้ภายในสิ้นปีนี้ รัฐบาลสหรัฐจะดำเนินโครงการ Operation Warp Speed ร่วมกับกองทัพสหรัฐ และประเทศอื่นๆ เพื่อเร่งกระบวนการกำกับดูแลโดยทั่วไป และระดมการแจกจ่ายวัคซีนทันทีที่พร้อมใช้งาน

 

เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com  

facebook : TNNThailand 

twitter : @TNNThailand 

Line : @TNNThailand 

Youtube Official : TNNThailand

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง