รีเซต

รัฐบาลสั่งเร่งสำรวจความเสียหายน้ำท่วม มอบถุงยังชีพ-ช่วยเหลือค่าซ่อมแซมบ้าน

รัฐบาลสั่งเร่งสำรวจความเสียหายน้ำท่วม มอบถุงยังชีพ-ช่วยเหลือค่าซ่อมแซมบ้าน
TNN ช่อง16
6 ตุลาคม 2566 ( 14:18 )
85
รัฐบาลสั่งเร่งสำรวจความเสียหายน้ำท่วม มอบถุงยังชีพ-ช่วยเหลือค่าซ่อมแซมบ้าน

รัฐบาลสั่งเร่งสำรวจความเสียหายน้ำท่วม มอบถุงยังชีพ-ช่วยเหลือค่าซ่อมแซมบ้านผู้ได้รับผลกระทบ


นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักนายกรัฐมนตรี

กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วม ที่ต้องเร่งช่วยเหลือคือเหตุการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่ โดยจากประสบการณ์ของตน ช่วงนี้ฝนกำลังชุก ซึ่งจะหมดหลังช่วงลอยกระทง จึงส่งผลให้รัฐบาล ต้องเร่งช่วยเหลือ 

คณะกรรมการฯ มีมติช่วยเหลือเบื้องต้นผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุอุทกภัยในจังหวัดสุโขทัย จำนวน 9 อำเภอ 67 ตำบล 383 หมู่บ้าน 4,322 ครัวเรือน ซึ่งมีค่าอาหารจัดเลี้ยง วันละไม่เกิน 3 มื้อ มื้อละไม่เกิน 50 บาทต่อคน พร้อมมอบถุงยังชีพ จำนวน 2,000 ชุด เป็นเงินกว่า 1.4 ล้านบาท 


ภาพจาก ผู้สื่อข่าวจ.สุโขทัย


ส่วนที่จังหวัดร้อยเอ็ด มีประชาชน ได้รับผลกระทบแล้ว 11 อำเภอ 5,980 ครัวเรือน มีมติช่วยเหลือ ค่าอาหารจัดเลี้ยง วันละไม่เกิน 3 มื้อ มื้อละไม่เกิน 50 บาทต่อคน พร้อมมอบถุงยังชีพ จำนวน 1,000 ชุด เป็นเงินกว่า 7 แสนบาท 

ส่วนภายหลังน้ำลด จะเร่งสำรวจความเสียหายของบ้านเรือน เพื่อเร่งช่วยเหลือเยียวยาต่อไป 

คณะกรรมการฯ ยังมีมติช่วยเหลือ ผู้เสียชีวิตจากเหตุอุทกภัยรวม 6 ราย ในจังหวัดสุโขทัย 5 ราย และ จังหวัดยโสธร 1 ราย โดยมีค่าจัดการศพ รายละ 5 หมื่นบาท เงินทุนเลี้ยงชีพแก่ครอบครัวผู้เสียชีวิต 3 หมื่นบาท 


ภาพจาก ผู้สื่อข่าวจ.สุโขทัย


ส่วนบ้านประชาชน ที่เสียหายจากน้ำท่วม เราได้มีเกณฑ์ช่วยเหลือเยียวยาคือ ค่าซ่อมแซมบ้าน เสียหายเกิน 70% ไม่เกินหลังละ 220,000 บาท  เสียหาย 30-70% ไม่เกินหลังละ 70,000 บาท และเสียหายน้อยกว่า 30% ไม่เกินหลังละ 15,000 บาท โดยถ้าหากมีประชาชน เสียชีวิตเพิ่มอีก คณะกรรมการฯจะเร่งพิจารณาอย่างเร่งด่วน ส่วนหลังน้ำลด ก็จะเร่งสำรวจความเสียหายจากบ้านเรือน 

นอกจากนี้ได้เน้นย้ำในที่ประชุมว่า หากมีเหตุฉุกเฉินเพิ่มเติม  ต้องเตรียมพร้อมที่จะประชุมด่วนด้วย เพราะถือเป็นเรื่องสำคัญ โดยบางครั้งอาจต้องประชุมแบบออนไลน์ เพื่อความรวดเร็ว และให้ทันต่อความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน


ภาพจาก ผู้สื่อข่าวจ.สุโขทัยข้อมูลจาก Thaigov

ภาพจาก ผู้สื่อข่าวจ.สุโขทัย

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง