"ผู้ว่าฯอัศวิน" ขอคนกรุง "สวมหน้ากากอนามัย-เว้นระยะห่าง" ต่อเนื่อง แม้ผ่อนปรนเปิด 8 กิจการ

"ผู้ว่าฯอัศวิน" ขอคนกรุง "สวมหน้ากากอนามัย-เว้นระยะห่าง" ต่อเนื่อง แม้ผ่อนปรนเปิด 8 กิจการ
มติชน
4 พฤษภาคม 2563 ( 09:25 )
231
1
"ผู้ว่าฯอัศวิน" ขอคนกรุง "สวมหน้ากากอนามัย-เว้นระยะห่าง" ต่อเนื่อง แม้ผ่อนปรนเปิด 8 กิจการ

“ผู้ว่าฯอัศวิน” ขอคนกรุง “สวมหน้ากากอนามัย-เว้นระยะห่าง” ต่อเนื่อง แม้ผ่อนปรนเปิด 8 กิจการ

ผ่อนปรน- วันที่ 4 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) เริ่มผ่อนปรนมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 โดยเปิดให้ดำเนินกิจกรรม/กิจการในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ตั้งแต่วันที่ 3 พฤษภาคมเป็นต้นไป ล่าสุด พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้โพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊ก “ผู้ว่าฯ อัศวิน” ว่า กทม.เริ่มผ่อนคลายมาตรการวันแรก เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2563 หลังจากสถานการณ์โควิด-19 มีแนวโน้มดีขึ้นตามลำดับ

พล.ต.อ.อัศวิน ระบุว่า มีสถานประกอบการ รวมถึงสถานที่บางประเภทที่ได้รับการผ่อนปรนให้ดำเนินการและกิจกรรมได้ เช่น ร้านอาหาร ตลาดนัด ร้านตัดแต่งทรงผม ร้านตัดขนสัตว์เลี้ยง สวนสาธารณะ และสนามกีฬากลางแจ้ง เพื่อให้ประชาชนดำเนินชีวิตได้สะดวก แต่ก็ยังต้องเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง ภายใต้มาตรการป้องกันและควบคุมโรคระบาดอย่างเคร่งครัด ทั้งนี้ กทม.ได้ประสานความร่วมมือกับตำรวจและทหาร ลงพื้นที่เข้าไปประชาสัมพันธ์ให้ร้านค้า สถานประกอบการ และประชาชน ทราบถึงมาตรการและแนวทางปฏิบัติต่างๆ ตามพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ฉบับที่ 6 และประกาศกรุงเทพมหานคร ฉบับที่ 8 ซึ่งส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือและมีการปรับตัวตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอย่างดี

“เน้นย้ำ สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกนอกบ้าน เว้นระยะห่างระหว่างบุคคล ล้างมือให้สะอาดทั้งก่อนและหลังสัมผัสจับต้องพื้นผิวสัมผัสร่วมต่างๆ ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกัน” เพจผู้ว่าฯ อัศวิน ระบุ

ทั้งนี้ข้อความระบุว่า

“เริ่มมาตรการผ่อนคลายวันแรก (3 พ.ค.63) หลังจากสถานการณ์โควิด-19 มีแนวโน้มที่ดีขึ้นตามลำดับ ซึ่งก็มีสถานประกอบการ รวมถึงสถานที่บางประเภทที่ได้รับการผ่อนปรนให้ดำเนินการและกิจกรรมได้ เช่น ร้านอาหาร ตลาดนัด ร้านตัดแต่งทรงผม ร้านตัดขนสัตว์เลี้ยง สวนสาธารณะ และสนามกีฬากลางแจ้ง เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนในการดำเนินชีวิต แต่ก็ยังต้องเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่องภายใต้มาตรการป้องกันและควบคุมโรคระบาดอย่างเคร่งครัดครับ

กทม.ได้ประสานความร่วมมือกับตำรวจและทหาร ลงพื้นที่เข้าไปประชาสัมพันธ์ให้ร้านค้าและสถานประกอบการ รวมถึงพี่น้องประชาชน ได้ทราบถึงมาตรการและการปฏิบัติต่างๆ ตามพระราชกำหนดในสถานการณ์ฉุกเฉิน ฉบับที่ 6 และประกาศกรุงเทพมหานคร ฉบับที่ 8 เพื่อสร้างความเข้าใจและร่วมกันตระหนักถึงความจำเป็นที่ทุกคนจะต้องร่วมป้องกันและหยุดการแพร่กระจายของโรค ซึ่งส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือและมีการปรับตัวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอย่างดี

เน้นย้ำนะครับ สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกนอกบ้าน เว้นระยะห่างระหว่างบุคคล ล้างมือให้สะอาดทั้งก่อนและหลังสัมผัสจับต้องพื้นผิวสัมผัสร่วมต่างๆ ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกัน และที่สำคัญคือการให้ความร่วมมือในการปฏิบัติตามมาตรการต่างๆ ของพี่น้องประชาชนทุกคนครับ”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง