รีเซต

เปิดไทม์ไลน์! ครอบครัวคณะทูต ด.ญ.9 ขวบติดโควิด พบได้ยกเว้น-กักตัวคอนโด

เปิดไทม์ไลน์! ครอบครัวคณะทูต ด.ญ.9 ขวบติดโควิด พบได้ยกเว้น-กักตัวคอนโด
ข่าวสด
13 กรกฎาคม 2563 ( 13:26 )
1.2K
เปิดไทม์ไลน์! ครอบครัวคณะทูต ด.ญ.9 ขวบติดโควิด พบได้ยกเว้น-กักตัวคอนโด

 

เปิดไทม์ไลน์ ครอบครัวคณะทูต ด.ญ.9 ขวบติดโควิด พบได้ยกเว้น-กักตัวคอนโด หมอทวีศิลป์เผยเป็นบุคคลในวงเล็บ 3 คือ คณะทูต ได้รับการยกเว้น

วันที่ 13 ก.ค. ที่ศบค. ทำเนียบรัฐบาล หลังจากนพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. เผยสถานการณ์ผู้ป่วยโควิด-19 ประจำวัน ถึงเคสผู้ป่วยติดโควิดซึ่งเดินทางมากับคณะทูตที่ได้รับการยกเว้นตามกฎหมาย พบเป็นผู้ป่วยหญิง 9 ปี เดินทางจากแอฟริกา

สำหรับไทม์ไลน์ของผู้ป้วยเด็กหญิงอายุ 9 ปีที่เดินทางจากแอฟริกา พร้อมครอบครัวคณะทูต 5 คน

เริ่มจากวันที่ 7 ก.ค. มารดานำผู้ป่วยและครอบครัวรวม 5 คน ไปตรวจหาเชื้อก่อนเดินทางไปที่รพ.แห่งหนึ่ง ในแอฟริกา ผลการตรวจทุกคนไม่พบเชื้อ

วันที่ 10 ก.ค. ผู้ป่วยและครอบครัวรวม 5 คน เดินทางมาถึงไทย เที่ยวบิน MZ3277 เวลา 05.40 น. การคัดกรองไม่มีอาการ เก็บตัวอย่างส่งตรวจ ผลออกมาพบเชื้อ

บิดานำส่งผู้ป่วยเข้ารับการรักษาที่รพ.แห่งหนึ่ง มีการตรวจซ้ำ ผลพบเชื้อ สมาชิกที่เหลือกักกันที่พำนักที่คอนโดแห่งหนึ่งในกทม.

ต่อมาวันที่ 11 ก.ค. ผลตรวจแพทย์พยปอดอักเสบ จึงส่งต่อผู้ป่วยมารักษาต่อรพ.แห่งหนึ่ง

โดยประเด็นนี้ นพ.ทวีศิลป์ เผยว่าศบค.พูดคุยกันพบว่า เป็นบุคคลในวงเล็บ 3 คือ คณะทูต บุคคลที่ได้รับการยกเว้น ซึ่งทำมาตั้งแต่ต้น เมื่อเดินทางมาถึงให้เกียรติกันให้กักกันในพื้นที่ควบคุมดูแลของหน่วยงานต้นสังกัดไม่น้อยกว่า 14 วัน ซึ่งเห็นความไม่ตรงกันในแต่ละพื้นที่ เนื่องจากพบว่าไปพักที่คอนโด ซึ่งต้องกำหนดรายละเอียดการกักตัวให้ละเอียดกว่านี้ โดยทีมควบคุมสอบสวนโรคจะเข้าไปควบคุมคอนโดดังกล่าวต่อไป

อ่าน ศบค.แถลงผู้ป่วยโควิด เครียดทหารบินทำภารกิจติดเชื้อ เร่งคุมพื้นที่สัมผัส จ.ระยอง

อ่าน ศบค.เร่งควบคุมโรค! ครอบครัวคณะทูต ด.ญ.9ขวบป่วยโควิด กักตัวคอนโด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง