รีเซต

ให้อภัยไม่ลง! ตำรวจเมากร่าง ยิงพ่อค้า 2 นัดเจ็บสาหัส เมียซัดเดือด ปล่อยเป็นตร.ได้ยังไง

ให้อภัยไม่ลง! ตำรวจเมากร่าง ยิงพ่อค้า 2 นัดเจ็บสาหัส เมียซัดเดือด ปล่อยเป็นตร.ได้ยังไง
มติชน
25 กุมภาพันธ์ 2564 ( 16:26 )
85
ให้อภัยไม่ลง! ตำรวจเมากร่าง ยิงพ่อค้า 2 นัดเจ็บสาหัส เมียซัดเดือด ปล่อยเป็นตร.ได้ยังไง

กรณีตำรวจยศสิบตำรวจโท ชักปืนยิงขู่ชาวต่างชาติหน้าผับ ย่านป่าตอง จังหวัดภูเก็ต เคราะห์ร้ายกระสุนไปโดนพ่อค้าขายก๋วยเตี๋ยวขณะเดินผ่าน ก่อนสิบตำรวจรายดังกล่าวจะเดินเข้าไปยิงซ้ำอีก 1 นัด อาการตอนนี้สาหัส ปอดสองข้างทะลุ กระดูกสันหลังแตก ช่วงล่างยังไม่รู้สึก ต้องการรับบริจาคเลือดกรุ๊ปบีอยู่

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง – ตำรวจเมาแอ๋ ชักปืนยิงขึ้นฟ้าหน้าผับ คนขายก๋วยเตี๋ยวดวงซวยเดินผ่านถูกยิง 1 นัด เจ็บสาหัส

 

รายการโหนกระแสวันที่ 25 ก.พ. 64 “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 สัมภาษณ์ ฟาง ภรรยา , เม น้องสาว มาพร้อม ทนายเกิดผล แก้วเกิด

 

สามีเป็นยังไงบ้าง?

ฟาง : “อาการล่าสุดรู้สึกตัวค่ะ เวลาพูดอะไรเขารับรู้ค่ะ แต่ปอดทั้งสองข้างยังมีเลือดออกอยู่ ยังต้องให้เลือด และถ่ายเลือด มีเลือดคั่งในปอด”

 

จุดกระสุนเข้าไปมีจุดไหนบ้าง?

ฟาง : “เข้าปอดขวาทะลุปอดซ้าย อีกนัดโดนกระดูกสันหลังแตกค่ะ”

 

เห็นว่าเรื่องไตผิดเพี้ยนหมด?

ฟาง : “ใช่ค่ะ มีเข้ามาเรื่องไต แต่ต้องเช็กอีกที ว่าต้องได้ฟอกมั้ย หมอกำลังวางแผนกันอยู่”

 

สามีอายุเท่าไหร่?

ฟาง : “25 ปีค่ะ ก่อนขายก๋วยเตี๋ยวเขาขับวินมอเตอร์ไซค์ ก่อนหน้านี้แม่หนูขายอยู่ก่อน แม่เจ็บตา เขาขายของไม่ได้ ก็เลยให้แฟนหนูไปขายแทน เพราะเราหยุดไม่ได้ ค่าใช้จ่ายมีทุกวัน เลยให้แฟนไปขายแทน”

เหตุการณ์เกิดอะไรขึ้น?

ฟาง : “เท่าที่ทราบมา ตร.คนนั้นเขาไปเที่ยว น่าจะะไปเลี้ยงส่ง เขาเพิ่งย้ายมาประจำการแต่ยังไม่ได้รายงานตัว  แล้วเขาไปมีเรื่องกับฝรั่ง แล้วเหมือนเขาชักปืนออกมายิงข่มขู่ฝรั่ง จังหวะนั้นก็อย่างในกล้องวงจรปิดที่แฟนหนูเดินเข้าไป ในกล้องวงจรปิดจะเห็นรถแฟนหนูเลยค่ะ รถสามล้อ”

 

ร้านคุณหลังคาสีน้ำเงิน สามีคุณเดินมาจุดนี้ ตีห้ากว่าไม่มีรถวิ่งไปมา อยู่ดีๆ เหมือนล้มไปเลย โดนนัดแรกไปแล้ว หลังจากนั้นผู้ก่อเหตุซึ่งเป็นตร. เดินเข้ามาในเฟรม แล้วจ่อยิงอีกนัดนึง นัดนั้นพยามฆ่าเลยมั้ย?

ทนายเกิดผล : “ตั้งใจฆ่า แต่ไม่ตายเพราะมีปัจจัยอื่น เช่นไปหารพ. มีคนมาช่วย แต่เขาเจตนาฆ่า ความผิดคือฐานพยายามฆ่า”

 

เขาซ้ำนัดที่สอง แล้วเดินหลุดเฟรมออกไป แล้วเหมือนเดินมาด่าคุณอรุณ?

ฟาง : “เหมือนเขาพูดด้วยว่าวันนี้กูอารมณ์ดี ไม่งั้นมึงตาย หนูพยายามขอคลิปเสียง แต่ไม่มีใครให้หนู พูดแล้วก็ตบหน้า จิกหลังเหวี่ยง หน้าเขาก็คว่ำไปกับพื้น”

 

โหดเหี้ยมเกินมนุษย์ไปหรือเปล่า?

ทนายเกิดผล : “มันไม่ใช่มนุษย์ครับ พฤติกรรมอย่างนี้อย่าเรียกมนุษย์เลยครับ มันสูงเกินไป คนไม่รู้จักกัน เขาไม่มีพิษภัยต่อตัวเอง ตัวเองเป็นถึงตำรวจ รักษากฎหมาย กระทำแบบนี้อย่าเรียกว่ามนุษย์เลย น่าจะต่ำกว่าเดรัจฉานด้วยซ้ำ”

 

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มีคนพูดสองมุมมอง มุมมองแรกบอกคุณอรุณเข้าไปห้ามตร.ทะเลาะกับนายฝรั่ง ทำให้เขาไม่พอใจ หรือคุณอรุณไม่รู้เรื่องอะไรเลย แค่เดินผ่านมาแล้วยิง?

ฟาง : “ไม่ได้รู้เรื่องอะไรเลย ไม่ได้เข้าไปห้าม คนเห็นเหตุการณ์บอกว่าเดินผ่านเฉยๆ ไม่ได้ห้ามค่ะ”

 

หลังจากนั้นใครพาคุณอรุณส่งรพ.?

ฟาง : “น่าจะมีคนแถวนั้นโทรเรียกรถรพ.มา แต่ตอนหนูทราบข่าวประมาณ 6 โมงเช้า 06.30 น. มีเพื่อนที่เขารู้จักกับแฟนหนุ ไปบอกแม่หนูที่บ้าน แล้วแม่มาบอกหนูที่ห้อง เพราะหนูกับแม่ไม่ได้อยู่ที่เดียวกัน แม่บอกว่าให้หนูไปดูเขาที่รพ. เขาโดนยิง หนูก็ถามว่าตอนนี้อยู่ที่ไหน เป็นยังไงบ้าง แม่บอกอยู่รพ. แต่หัวใจหยุดเต้น เขาพยายามปั๊มช่วยอยู่ พยาบาลบอกว่าจริงๆ หัวใจหยุดเต้นตั้งแต่ที่เกิดเหตุแล้ว ตอนไปถึงรพ. หยุดเต้นครั้งที่สอง แต่หมอกู้ขึ้นมา”

 

ปอดสองข้างก็ยังเลือดออกอยู่ ต้องรับบริจาคเลือดเพราะเลือดออกปอดทั้งสองข้าง ยังไม่หยุดไหล?

ฟาง : “ยังรับบริจาคเลือดกรุ๊ปบีค่ะ นายอรุณ ทองพลับ รพ.วชิรภูเก็ต ชั้น 4 ค่ะ”

 

เมรู้สึกยังไง?

เม : “เขาเป็นน้องเขยหนูค่ะ ตอนเห็นที่คลิปแรกตอนน้องเดินมาโดนยิง อันนี้หดหู่มากแล้วนะคะ พอไปถึงรพ. เจอคลิปที่สองที่เขาจ่อยิง ตอนแรกคิดว่าอาจจะเหมือนโดนลูกหลง ไม่ได้ตั้งใจ แต่พอคลิปที่สอง สาม เขาจงใจค่ะ ที่บ้านก็ไม่โอเค และเป็นกังวล เพราะคู่กรณีเป็นตร. อยากวอนสื่อไม่อยากให้ลืมคดีนี้ เพราะค่อนข้างอยากได้ความเป็นธรรม น้องเขยเขาดูแลครอบครัวคนเดียว หาเลี้ยงครอบครัวคนเดียว มีงานอะไรเขาก็ทำหมดเลย พาไปทำพาร์ทไทม์ก็ไป เป็นคนดี ช่วยเหลือคนอื่นตลอด”

ลูกกี่คน?

ฟาง : “สองคนค่ะคนโตอายุ 4 ขวบ คนเล็ก 4 เดือนวันที่พ่อเขาเกิดเหตุค่ะ”

 

ลูกสาวคนโตกับพ่อสนิทกันมาก?

ฟาง : “สนิทมากค่ะ พ่อเขาจะกลับบ้านจากวิ่งรถทุกเจ็ดโมงเช้าอาบน้ำแต่งตัว ถักผมให้ลูกพาไปส่งโรงเรียน และงุ้งงิ้งคุยกันพ่อลูกประจำ และไปส่งโรงเรียนทุกวัน แล้วบ่ายสามไปรับลูกที่โรงเรียน ใช้ชีวิตแบบนี้ทุกวัน”

 

คุณประหลาดใจมาก คนนี้คือสิบตำรวจโท คุณงงว่าปล่อยคนแบบนี้มาเป็นตำรวจได้ยังไง?

ฟาง : “ใช่ค่ะ ขนาดจะวิสามัญผู้ร้าย ตร.จะวิสามัญคนๆ นึงเขาก็คิดแล้วคิดอีก ไม่ใช่ลั่นไกยิงใครง่ายๆ ก็ได้ แต่นี่ทำไมไม่ไตร่ตรอง จะอ้างว่าเมา คนเป็นตำรวจ คุณรับราชการ น่าจะมีสติมากกว่านี้ คุณเป็นตร.ไปเที่ยวสถานบันเทิงแบบนั้น คุณพาปืนไปได้ด้วยเหรอ”

 

จริงๆ ต้องปฏิบัติหน้าที่ถึงต้องพกปืน?

ทนายเกิดผล : “โดยหลักเขามีหน้าที่ ช่วงเวลา ถ้าจะพกปืนต้องมีใบอนุญาตพกพาอวุธปืน ต้องมีใบอนุญาต ป.12 เดาว่าไม่มีใบอนุญาต ผิดกฎหมายอยู่แล้ว เพราะเขาเพิ่งเข้ามารับตำแหน่ง พกพาอาวุธปืนแบบนี้มันจงใจ ผิดกฎหมายด้วย”

 

เขาเป็นคนชอบเล่นปืนมาก แล้วยิงปืนแม่นมาก ก่อนหน้านี้ในเฟซจะโพสต์เรื่องปืนตลอดเวลา?

ฟาง : “มีคนเข้าไปเฟซเขาให้หนูดูบ้าง แต่หนูไม่ได้เช็กเอง ไม่ค่อยรู้เท่าไหร่”

 

มีการนำตำรวจนายนี้ไปทำแผนแล้ว นักข่าวถามว่าจะขอโทษมั้ย เขาบอกเขาขอโทษ รู้สึกยังไง?

ฟาง : “ไม่ได้รู้สึกหายโกรธหรืออะไรลงเลย”

 

พฤติกรรมเขาทำรุนแรง เมรู้สึกยังไง?

เม : “ไม่ได้สำนึกอะไรเลยค่ะ ไม่ได้มีน้ำเสียงที่อ่อนลง หรือมีจิตสำนึกขึ้นมา แค่บอกว่าขอโทษเฉยๆ”

 

เขาอ้างว่าเมาได้มั้ย?

ทนาย : “ไม่ได้ครับ เพราะบัญญัติไว้ในประมวลกฎหมายอาญาเลย เรื่องนี้ต่อให้บอกว่าเมาหรือไม่เมา มีความผิดเท่ากัน ปิดประตูเลยไม่ต้องอ้างว่าเมา ศาลไม่ฟัง”

 

ให้พี่เกิดประเมินสถานการณ์นัดแรกลูกหลงหรือตั้งใจ?

ทนาย : “ตั้งใจครับ ถ้าเป็นลูกหลงไม่ได้เจตนา ถ้าเห็นคนล้มเขาต้องช่วย ไม่ใช่มาซ้ำ ภาพมันบอก พฤติกรรมชี้ทำนองนั้นว่าเขาตั้งใจยิง ถ้าเราทำปืนลั่นขาดเจตนา เราก็ต้องเข้าไปช่วยเขา”

 

นัดแรกถ้ามองว่าเจตนา หวังผล กับอีกนัด เจตนาฆ่า?

ทนายเกิดผล : “ทางกฎหมาย การใช้อาวุธยิงคน มองแค่สองมุมคือเจตนาแน่นอน หรือไม่ประมาท ถ้าเจตนากฎหมายมองว่าประสงค์ต่อผล หรือเล็งเห็นผลเท่านั้น การใช้อาวุธปืนไม่ว่าจะเล็งไปที่ใคร ก็เป็นการเจตนาฆ่าทั้งนั้น ฉะนั้นคุณจะบอกว่าไม่ได้เจตนามันยาก เว้นจะบอกว่าปืนลั่น แต่ตามข่าวนี้มันไม่ลั่น มันตั้งใจยิงคนนี้ นั่นไม่ใช่การลั่น การลั่้นต้องเป็นอุบัติเหตุ แต่นี่คุณตั้งใจยิงขู่ฝรั่ง หรือคุณตั้งใจยิงคนขายก๋วยเตี๋ยวก็ได้ จากเหตุการณ์เขายิงเสร็จแล้วตามไปซ้ำ มันชัดเจนมาก ผมไม่เชื่อว่าคุณพลาด”

 

ตอนนี้ค่าใช้จ่ายที่ต้องรักาษาตัวสามีเป็นยังไง?

ฟาง : “หมอไม่ได้แจ้งค่าใช้จ่ายมา ตอนนี้ที่ต้องซื้อคือแพมเพิร์ส แต่อย่างอื่นยังไม่มีบอก รักษาไตต้องเช็กอีกที ว่าต้องฟอกไต 24 ชม. ต่อครั้ง 2.5 หมื่น ถ้าเกิดต้องฟอก แต่ตอนนี้ต้องรอหมอเช็กอีกที”

 

กระดูกสันหลังที่แตก?

ฟาง : “หมอวางแผนผ่าตัด แต่ยังไม่ใช่ตอนนี้ ขาไม่รู้สึกค่ะ ส่วนล่างไม่รู้สึกค่ะ”

 

ตอนนี้อยู่ในสาย “พล.ต.ต. กรศักดิ์ นวนหนู” ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต กรณีนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติอาจไม่ได้เกี่ยวข้อง เพราะเหมือนเรื่องส่วนตัว แต่มุมนี้จะเข้ามาเยียวยาคนเจ็บบ้างมั้ย?

พล.ต.ต. กรศักดิ์ : “แน่นอนครับ ตร.ภูธรภาคแปดและตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ตเราก็พร้อมดูแล สนับสนุนค่าใช้จ่ายมให้ผู้บาดเจ็บ เมื่อวานนี้ท่านผู้บัญชาการตร.ภูธรภาคแปดได้มอบเงินเป็นขวัญกำลังใจให้ครอบครัวผู้บาดเจ็บไปส่วนนึง มีหน้าที่ตร.คอยประสาน ถ้ามีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอย่างไร เราจะพาเข้าไปสนับสนุนครับ”

ปกตินายตร.คนนี้ชอบพกปืนไปที่สาธารณะเหรอ?

พล.ต.ต. กรศักดิ์ : “เขาผ่านการฝึกมามาก แต่การนำอาวุธปืนไป ปกติต้องไปในช่วงปฏิบัติหน้าที่ แต่วันที่เกิดเหตุ ไม่ได้อยู่ในช่วงปฏิบัติหน้าที่ เป็นเรื่องที่เขาประพฤติไม่ถูกต้อง ผู้บังคับบัญชาได้มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวน วินัยรายแรง และให้ออกจากราชการไว้ก่อน”

 

ไว้ก่อนคือจะกลับมาเหรอ?

พล.ต.ต. กรศักดิ์ : “ไม่ครับ อันนี้เป็นกระบวนการให้ออกไว้ก่อนแล้วสอบสวนเบื้่องต้นทางวินัย และผลการสอบสวนเป็นประการใด ก็ไล่ออก ปลดออก หรือให้ออกระหว่างการสอบสวน”

 

ผมไม่เข้าใจจริงๆ ในเมื่อเราเห็นภาพจากกล้องวงจรปิดชัดเจน ต้องสอบอีก เป็นกติกาเหรอ?

พล.ต.ต. กรศักดิ์ : “ใช่ครับ”

 

เขาเคยมีประวัติก่อเหตุแบบนี้หลายครั้งจริงมั้ย แล้วหลุดรอดมาได้ เพราะมีพรรคพวกเป็นตร.?

พล.ต.ต. กรศักดิ์ : “อันนี้กำลังตรวจสอบ ผู้บังคับบัญชาสั่งให้ตรวจสอบโดยละเอียด ว่าเคยมีพฤติการณ์เช่นนี้ เคยก่อเหตุที่ไหนบ้าง อาวุธปืนที่มีเคยใช้ก่อเหตุที่ไหน อยู่ระหว่างการตรวจสอบ หากพบจะดำเนินคดีทั้งหมดครับ”

 

แต่คนนี้หนักแน่?

พล.ต.ต. กรศักดิ์ : “แน่นอนครับ”

 

ประชาชนจะมั่นใจความปลอดภัยได้ยังไง บางทีตร.พกปืนแบบนี้ แล้วไปเมา ทำปืนเปรี้ยงปร้างใส่ชาวบ้าน?

พล.ต.ต. กรศักดิ์ : “ขอเรียนว่าในส่วนเจ้าหน้าที่ตร.เรามีเรื่องระเบียบวินัยควบคุมความประพฤติอยู่แล้ว โดยเฉพาะเรื่องการพกพาอาวุธปืน ซึ่งตร.คนนี้เป็นหนึ่งในตร. 2 แสนกว่าคน ซึ่งเป็นส่วนน้อยมาก เป็นความประพฤติส่วนตัว ซึ่งหากบกพร่องในระเบียบวินัย ก็ต้องจัดการอยู่แล้ว ไม่ปล่อยให้อยู่ในสำนักงานตำรวจแห่งชาติหรอกครับ คนแบบนี้ ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องเฉพาะตัวจริงๆ”

ตอนนี้มีทนายมั้ย พี่เกิดดูแลได้มั้ย?

ทนายเกิดผล : “ยินดีครับ ถ้ารู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรม ผมยินดีเป็นทนายให้ เดี๋ยววันที่ 15-17 ผมอยู่ภูเก็ต ขอคำร้องฝากขังจากพนักงานสอบสวนให้ผมด้วย หรือโทรหาผมด้วย ผมจะดำเนินการส่วนคำร้องขอคัดค้านร่วมกับพนักงานสอบวสวนอีกครั้ง”

 

ลูกถามถึงพ่อมั้ย?

ฟาง : “ลูกถามตลอด ก็ไม่รู้จะตอบลูกยังไง เด็ก 4 ขวบเขาไม่เข้าใจ เขาก็ถามย้ำๆ ไม่รู้จะใช้คำพูดไหนตอบลูก”

 

เคราะห์ซ้ำกรรมซ้อน คุณแม่คุณอรุณเป็นมะเร็ง คุณอรุณต้องคอยหาเงินให้?

ฟาง : “ค่ะ”

 

ลูกสองคน เมีย แม่ป่วย แล้วนายตร. นายนี้ ทำไมทำแบบนี้?

ทนายเกิดผล : “คิดว่าเขาก็คงไม่ปล่อยไว้ แต่อยากให้มาเยียวยาครอบครัวด้วย คนทำผิดเป็นคนในสังกัดเขาเอง”

 

มีญาติเขามาเยี่ยมหรือยัง เห็นมีข่าวว่ามาแล้ว?

ฟาง : “ไม่มีค่ะ ถ้ามาต้องเจอหนู เพราะหนูอยู่หน้าห้องไอซียูตลอด ไม่เห็น ไม่มีติดต่อมา”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง