รีเซต

เฉลียงไอเดีย : ‘เอไอเอส’ เปิดปฏิบัติการ 5G ใช้ได้จริง..เริ่มจากการแพทย์สู่อีคอมเมิร์ซ

เฉลียงไอเดีย : ‘เอไอเอส’ เปิดปฏิบัติการ 5G ใช้ได้จริง..เริ่มจากการแพทย์สู่อีคอมเมิร์ซ
มติชน
5 กรกฎาคม 2563 ( 14:33 )
140
เฉลียงไอเดีย : ‘เอไอเอส’ เปิดปฏิบัติการ 5G ใช้ได้จริง..เริ่มจากการแพทย์สู่อีคอมเมิร์ซ

เฉลียงไอเดีย : ‘เอไอเอส’ เปิดปฏิบัติการ 5G ใช้ได้จริง..เริ่มจากการแพทย์สู่อีคอมเมิร์ซ

หลังจากเคาะประมูลคลื่นความถี่เพื่อรองรับ 5G กันมือแทบหัก บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส ที่ได้คลื่นความถี่ย่าน 2600 เมกะเฮิรตซ์ ไปครอง 100 เมกะเฮิรตซ์ สูงสุดในอุตสาหกรรม ก็ออกตัวแบบล้อฟรี โดยเฉพาะในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่เดินหน้าภารกิจ “เอไอเอส 5G สู้ภัย โควิด-19” เต็มสูบ ด้วยการนำพลานุภาพ 5G ร่วมแก้วิกฤต ช่วยเหลือคนไทยทุกภาคส่วน

ทั้งยังเปิดเส้นทาง ทีม เอไอเอส โรโบติกแล็บ แล็บพัฒนาหุ่นยนต์ 5G รายแรกในไทย ผู้อยู่เบื้องหลังผลงานหุ่นยนต์ 5G ผู้ช่วยคุณหมอ ตัวแรกของประเทศ เชื่อมต่อระบบปฏิบัติการบนเครือข่าย 5G ได้สำเร็จ ซึ่งเกิดจากขีดความสามารถของทีมงานหัวกะทิด้านดิจิทัล จากเอไอเอส เน็กซ์ หน่วยงานนวัตกรรม ที่ทุ่มเทออกแบบระบบ 5G โรบอท แพลตฟอร์มขึ้นเอง ผสมผสานระหว่างเทคโนโลยีเครือข่าย การแพทย์ ออกมาเป็นหุ่นยนต์ทางการแพทย์ 5G โรบอท ฟอร์แคร์ ตอบโจทย์การใช้งานของแต่ละโรงพยาบาลและมีการทยอยส่งมอบหุ่นยนต์ไปตามโรงพยาบาลต่างๆ ตามแผนจำนวน 23 ตัว ให้กับ 22 โรงพยาบาล

ประเดิมโหมโรง 5G ที่จับต้องได้ สร้างนิว นอร์มอล วงการแพทย์เป็นที่ประจักษ์ถึงประโยชน์ของ 5G ที่เป็นรูปธรรมที่สุด นั่นคือ การนำ 5G เข้ามาช่วยดูแลรักษาชีวิตคนไทยให้ดีขึ้น และผ่านพ้นวิกฤตไปด้วยกัน

วสิษฐ์ วัฒนศัพท์ หัวหน้าฝ่ายงานปฏิบัติการและสนับสนุนด้านเทคนิคทั่วประเทศ เอไอเอส กล่าวว่า เราได้ทุ่มสรรพกำลังเครือข่าย 5G ตลอดจนระดมนักวิจัยและผู้เชี่ยวชาญมาพัฒนาหุ่นยนต์ของเอไอเอส จัดตั้งทีมเฉพาะกิจไอเอส โรโบติกแล็บ บายเอไอเอส เน็กซ์ มีเป้าหมายพัฒนาหุ่นยนต์ทางการแพทย์ ทำงานบนเครือข่าย 5G เพื่อสร้างประโยชน์ให้กับทางการแพทย์ใช้งานได้จริง

“อย่างที่ทราบกันดี สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้บุคลากรทางการแพทย์ ต้องทำงานอย่างหนัก โรงพยาบาลประสบปัญหาขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์และอุปกรณ์ป้องกัน โจทย์ของทีมไอเอส โรโบติกแล็บ ในการพัฒนาหุ่นยนต์ จึงเริ่มต้นจากปัญหานี้ คือช่วยให้การทำงานของทีมแพทย์สะดวก รวดเร็ว และปลอดภัยขึ้น รวมถึงประหยัดงบประมาณในการใช้อุปกรณ์ป้องกันปลอดเชื้อ ไอเอส โรโบติกแล็บ จึงนำเทคโนโลยีขั้นสูงที่หลากหลาย เข้ามาผสมผสานกับเครือข่าย 5G ภายใต้ระบบประมวลผล ไอเอส โรบอทแพลตฟอร์ม ที่เอไอเอสพัฒนาขึ้นเอง ออกแบบเป็นหุ่นยนต์ผู้ช่วยคุณหมอ 5G โรบอท ฟอร์แคร์ ซึ่งมีฟีเจอร์อัจฉริยะ อาทิ เทคโนโลยีอินฟราเรด ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายได้อย่างแม่นยำ โดยส่งผลข้อมูลผ่านเครือข่าย 5G ไปให้แพทย์ที่ให้การรักษาได้อย่างทันที”

 

และยังมีเทคโนโลยีแผนที่สามมิติ กำหนดแผนที่เส้นทางเดินของหุ่นยนต์ ให้เคลื่อนที่เข้าหาผู้ป่วยได้โดยอัตโนมัติ รวดเร็วและแม่นยำ และยังสามารถบังคับหุ่นยนต์เคลื่อนที่ได้ตามต้องการผ่านเครือข่าย 5G, เทเลเมดิซีน ระบบปรึกษาทางไกลระหว่างแพทย์และผู้ป่วยผ่านวิดีโอคอล เพื่อให้แพทย์ที่อยู่ด้านนอกห้อง ใช้สมาร์ทดีไวซ์ เชื่อมต่อมาที่ตัวหุ่นยนต์ เพื่อพูดคุยและดูอาการคนไข้ภายในห้องพักได้ ช่วยหลีกเลี่ยงการเข้ามาสัมผัสหรือใกล้ชิดกับผู้ป่วยโดยตรงได้, เทคโนโลยี คลาวด์คอมพิวติ้ง ในการประมวลผลจัดเก็บข้อมูลการรักษาพยาบาลผู้ป่วย รวมถึงมีฟีเจอร์ต่างๆ เสริมในตัวหุ่นยนต์ได้ตามที่แต่ละโรงพยาบาลต้องการ เช่น ตรวจวัดค่าออกซิเจนในเลือด, ส่งยาให้ผู้ป่วยถึงเตียง, บริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือเคลื่อนที่ เป็นต้น

และเพื่อความสมบูรณ์ในการช่วยเหลือ สนับสนุนครบทุกมิติตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 กระทบถึงเศรษฐกิจทั้งของไทยและทั่วโลกซบเซาขั้นสุด เอไอเอสจึงเดินหน้าแผนร่วมฟื้นฟูประเทศไทย เปิดงาน เอไอเอส 5G ไทยแลนด์ เวอร์ชวล เอ็กซ์โป

ปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป เอไอเอส ระบุว่า เอไอเอสได้ร่วมกับพันธมิตร ประกอบด้วย ซัมซุง, แอปเปิล, หัวเว่ย, ออปโป้, วีโว่, เสี่ยวหมี่, เรียวมี และวันพลัส จัดงาน เอไอเอส 5G ไทยแลนด์ เวอร์ชวล เอ็กซ์โป ผ่านช่องทางออนไลน์ด้วยเทคโนโลยีเวอร์ชวล เรียลิตี้ (วีอาร์) ที่เพิ่งจบงานไปเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม เป็นงานเอ็กซ์โปเสมือนจริง ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในงาน ซึ่งนอกจากจะมีสินค้าไอทีและอุปกรณ์เสริมต่างๆ ยังเปิดกว้างให้ผู้ประกอบการรายย่อยร่วมขายซึ่งมีกว่า 500 ร้านค้า อาทิ ร้านอาหาร ของใช้ในครัวเรือน สินค้าแฟชั่น ไลฟ์สไตล์ เป็นต้น โดยหวังว่าจะเป็นส่วนหนึ่งช่วยกระตุ้นและฟื้นเศรษฐกิจประเทศ และเป็นการช่วยผลักดันเป็นรูปแบบธุรกิจใหม่ ช่วยผู้ประกอบการมีพื้นที่เสนอซื้อขายสินค้าบนโลกออนไลน์ในมิติใหม่ที่เสมือนจริงยิ่งกว่า แบบ 24 ชั่วโมง ขณะที่ต้นทุนค่าเช่าพื้นที่ถูกลงแต่สามารถเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคแบบกระจายอย่างไร้ข้อจำกัด ทุกที่ ทุกเวลา

ถือเป็นการขยายขีดความสามารถและยกระดับศักยภาพธุรกิจอีคอมเมิร์ซของประเทศไทยให้ก้าวไปอีกขั้น

อัมพวัน อยู่กระทุ่ม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง