รีเซต

เลยพบผู้ป่วยติดเชื้อ โควิด-19 รายที่ 2 ดูดบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มเหล้าแก้วเดียวกับผู้ป่วย

เลยพบผู้ป่วยติดเชื้อ โควิด-19 รายที่ 2 ดูดบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มเหล้าแก้วเดียวกับผู้ป่วย
มติชน
27 มีนาคม 2563 ( 17:13 )
125
1
เลยพบผู้ป่วยติดเชื้อ โควิด-19 รายที่ 2 ดูดบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มเหล้าแก้วเดียวกับผู้ป่วย

ผู้ว่าฯเลย เปิดแถลงข่าว พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายที่ 2 จากการดูดบุหรี่ไฟฟ้าร่วมกับคนที่ติดเชื้อ

เมื่อวันที่ 27 มีนาคม ที่ศูนย์บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินจังหวัดเลย นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมด้วย นพ.ปรีดา วรหาร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย นพ.ชุมนุม วิทยานันท์. ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเลย นายกิตติคุณ บุตรคุณ นายอำเภอเมืองเลยได้เปิด แถลงข่าวสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) จังหวัดเลย พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ยืนยันแล้วอีก 1 ราย รวมเป็น 2 ราย

นพ.ชุมนุม วิทยานันท์. ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเลย เปิดเผยว่า ทางโรงพยาบาลเลยได้รับรายงานผลการตรวจเชื้อ โควิค19 รายใหม่เพิ่มมาอีก 1 ราย ซึ่งเป็นเพศชาย อายุ 19 ปี นักศึกษาที่ไปเรียนอยู่ที่จังหวัดขอนแก่น โดยมีประวัติที่ดื่มกินกับเพื่อนที่จังหวัดขอนแก่น ใช้แก้วเดียวกัน และดูดบุหรี่ไฟฟ้าร่วมกับผู้ที่ติดเชื้อ ที่ได้พักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลอุดรธานี ผู้ป่วยรายใหม่นี้ กลับบมาจังหวัดเลย เมื่อวันที่ 14 มีนาคม ที่ผ่านมา ระหว่างนี้ ก็มีกิจกรรมทั้งในเรื่องของครอบครัว รับประทานอาหารด้วยกัน และก็ออกไปดื่มกินกับเพื่อน

ซึ่งเรื่องนี้ ทางทีมสอบสวนโรคติดต่อของจังหวัดเลย กำลังดำเนินการ เพื่อติดตามทามไลน์ของผู้ที่ติดเชื้อรายใหม่นี้ ว่าไปไหนมาบ้าง สำหรับผู้ป่วยรายนี้ ได้มาตรวจที่โรงพยาบาลเลย โดยมีประวัติเจ็บป่วย มีไอ มีน้ำมูก ครั้งแรก เมื่อวันที่ 23 และพอวันที่ 24 ไปเห็นโพสในเฟสบุ๊คของเพื่อนที่ติดเชื้อ แล้วรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี พอวันที่ 25 ผู้ป่วยรายนี้จึงมาตรวจที่โรงพยาบาลเลย ทางโรงพยาบาลได้รับไว้รักษาโดยใช้ห้องแยก แล้วก็มีการเก็บ ตรวจหาเชื้อ แล้วก็ได้รับรายงานผลกลับมาว่าติดเชื้อ โควิค-19 ปัจจุบัน มีไข้ 38 องศา แล้วก็ไม่ไอ มีน้ำมูก โดยคนไข้รายงาน จากทีมแพทย์ที่รักษานั้น บอกว่า คนไข้มีอาการ ทีมแพทย์จึงได้ให้ยาต้านไวรัสไปด้วย ติดต่อกัน 5 วันพอให้ครบ จะได้เก็บตัวอย่างไปตรวจซ้ำอีกครึ่งหนึ่ง

ด้านนพ.ปรีดา วรหาร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย ผู้ป่วยรายนี้ มีสัมผัสอยู่ 2 วง วงแรก จะเป็นครอบครัวของผู้ที่ติดเชื้อ พ่อ 44 ปี แม่ 44 ปี แล้วก็น้องสาว 18 ปี กลุ่มนี้ถือว่าเสี่ยง เพราะทางข้าวด้วยกัน โดยทางทีมได้พิจารณาปิดพื้นที่ส่วนนี้ ต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง