โรงแรม-รีสอร์ทเขาค้อเล็งเปิดให้พักห้องเว้นห้อง มึนกักตัวลูกค้า กทม. 14 วัน

โรงแรม-รีสอร์ทเขาค้อเล็งเปิดให้พักห้องเว้นห้อง มึนกักตัวลูกค้า กทม. 14 วัน
มติชน
31 พฤษภาคม 2563 ( 14:14 )
103
โรงแรม-รีสอร์ทเขาค้อเล็งเปิดให้พักห้องเว้นห้อง มึนกักตัวลูกค้า กทม. 14 วัน

เพชรบูรณ์เตรียมแผนกระตุ้นเศรษฐกิจหลังคลายล็อคดาวน์ป้องโควิด-19 หารือเอกชนโรงแรม-รีสอร์ทเขาค้อ เปิดให้พักห้องเว้นห้อง มึนกักตัวลูกค้า กทม. 14 วัน

หลังจากจ.เพชรบูรณ์พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 3 ราย และเดินหน้าตามมาตรการล็อคดาวน์ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 อย่างเข้มข้น จนถึงปัจจุบันทำให้เพชรบูรณ์ปลอดเชื้อกว่า 2 เดือนแล้ว ส่งผลให้ทางจังหวัดเริ่มทยอยปลดล็อคผ่อนคลายมาตรการอย่างเป็นขั้นตอน โดยเริ่มผ่อนปรนให้เปิดสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในจังหวัด อาทิ วัดพระธาตุผาซ่อนแก้วเขาค้อ ฯลฯ ให้เข้าชมได้เพียงแต่ยังต้องให้มีมาตรการป้องกันโควิดที่รัดกุม ขณะเดียวกันล่าสุดยังมองไปถึงการเตรียมพร้อมกระตุ้นเศรษฐกิจภาคทุกภาคส่วน หลังจากผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากภัยโควิดในครั้งนี้

ก่อนหน้านี้ทางจังหวัดเพชรบูรณ์ มีการจับเข่าพูดคุยกับองค์กรภาคเอกชน ประกอบด้วย หอการค้าจังหวัดฯ สภาอุตสาหกรรมจังหวัดฯ และสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจังหวัดฯ และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง โดยมีนายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ราชการจังหวัดเพชรบูรณ์เป็นประธาน เพื่อหารือถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ หลังสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 เริ่มเบาบางลง โดยเฉพาะเมื่อรัฐบาลมีการผ่อนคลายปลดล็อคมาตรการต่างๆลง โดยภาคองค์กรเอกชน อาทิ หอการค้าจังหวัดได้เสนอกิจกรรมเมื่อเปิดเมือง ได้แก่ โครงการเพชรบูรณ์แกรนด์เซลล์ลดทั้งเมือง

ส่วนทางสมาคมท่องเที่ยวเขาค้อและสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจังหวัดเพชรบูรณ์ เสนอโครงการโรงแรมรีสอร์ทพักห้องเว้นห้อง ในขณะที่นายสืบศักดิ์ตอบรับและสั่งการให้ทางภาคเอกชนดังกล่าวร่วมกับทางส่วนราชการทีเกี่ยวข้องจัดทำแผนโครงการและขั้นตอนในรายละเอียดเพื่อรอเดินหน้าได้โดยทันที หลังจากรัฐบาลเปิดสัญญาณไฟเขียวปลดเงื่อนไขที่เป็นอุปสรรคต่างๆ

นายยชญ์สุธา วิชัยธนพัฒน์ ประธานหอการค้าจังหวัดฯ กล่าวว่า โครงการเพชรบูรณ์แกรนด์เซลล์ลดทั้งเมือง จะเป็นกิจกรรมการกระตุ้นเศรษฐกิจซึ่งกลุ่มผู้ประกอบการ อาทิ กลุ่มโรงแรมรีสอร์ท ร้านอาหาร ร้านกาแฟ กลุ่มโมเดลเทรด ร้านค้า ฯลฯ จะได้รับประโยชน์ โดยจะมีการลดราคาสินค้าและบริการ เพื่อกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอย ภายใต้มาตรการความปลอดภัยทางสาธารณสุขและให้เข้าแพลตฟอร์มไทยชนะ ส่วนปัญหาอุปสรรคใหญ่ก็คือมาตรการกักกันตัว 14 วัน

“หลังจากโควิดเริ่มคลี่คลายการเปิดเมืองแบบค่อยเป็นค่อยไป บรรยากาศการลงทุน การค้าขาย การท่องเที่ยว คงจะกลับคืนมา แต่คงไม่เหมือนเดิม อย่างน้อยกลับมา 50 เปอร์เซ็นต์ก็ดีใจแล้ว”นายยชญ์สุธากล่าว

นายจุลพงษ์ คุ้นวงษ์ นายกสมาคมการท่องเที่ยวเขาค้อ และประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่า นักท่องเที่ยวและลูกค้าหลักส่วนใหญ่มา กทม.จึงติดปัญหาเรื่องการกักตัวเอง 14 วัน จากการได้พูดหารือกับนายอำเภอเขาค้อถึงเรื่องเปิดที่พักโรงแรมรีสอร์ทแบบเปิด 50 เปอร์เซ็นต์ โดยเปิดแบบห้องเว้นห้อง เป็นมาตรการที่ช่วยทำให้ผู้ประกอบการและนักท่องเที่ยวเกิดความมั่นใจเมื่อมาเพชรบูรณ์ปลอดภัยกลับไปพร้อมให้ส่วนลูกค้า สำหรับหลักเกณฑ์ต่างได้พูดคุยกับนายอำเภอเขาค้อไว้แล้ว หากเปิดและชัดเจนเมื่อไหร่เราจะเป็น New Normal ของเขาค้อและของเพชรบูรณ์

อย่างไรก็ตามปัจจุบันนายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ มองเห็นโอกาสหลังเกิดวิกฤตจึงสั่งการให้ตั้งคณะทำงาน เพื่อเดินหน้าแผนกระตุ้นเศรษฐกิจโดยทันที โดยเฉพาะแผนการเปิดโรงแรมรีสอร์ที่ที่พักแบบห้องเว้นห้อง ให้เสนอจัดเป็นแพ็กเก็ตหรือโปรโมชั่นจูงใจนักท่องเที่ยวไว้ โดยย้ำเรื่องหลัก Social Distancing(ทางเว้นระยะห่างทางสังคม) โรงแรมรีสอร์ทร่วมกับแพลตฟอร์มไทยชนะ เพื่อเตรียมพร้อมรองรับการผ่อนคลายมาตรการล็อคดาวน์เพชรบูรณ์ในภายภาคหน้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง