รีเซต

สัญญาณไม่ดี! สัปดาห์เดียวมะกันลงทะเบียนว่างงานเพิ่ม 1.5 ล้าน

สัญญาณไม่ดี! สัปดาห์เดียวมะกันลงทะเบียนว่างงานเพิ่ม 1.5 ล้าน
มติชน
19 มิถุนายน 2563 ( 08:35 )
50
สัญญาณไม่ดี! สัปดาห์เดียวมะกันลงทะเบียนว่างงานเพิ่ม 1.5 ล้าน

ตัวเลขผู้มายื่นลงทะเบียนขอใช้สิทธิคนว่างงานในสหรัฐเพิ่มขึ้น 1.5 ล้านคนในสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่มากกว่าที่คาดการณ์ไว้ ซึ่งส่งสัญญาณให้เห็นว่าความเสียหายทางเศรษฐกิจอันเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

กระทรวงแรงงานสหรัฐได้เผยแพร่ตัวเลขล่าสุดซึ่งแสดงให้เห็นว่า แม้การผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์กำลังดำเนินไปทั่วประเทศ แต่จำนวนผู้มายื่นขอใช้สิทธิสำหรับคนว่างงานกลับลดลงเพียง 58,000 คนเท่านั้น

 

ทั้งนี้ยังถือเป็นสัปดาห์ที่ 13 ติดต่อการที่มีผู้มายื่นขอใช้สิทธิสำหรับคนว่างงานกับกระทรวงแรงงานสหรัฐสูงกว่า 1 ล้านคน โดยการแจ้งขอใช้สิทธิดังกล่าวยังถือว่ามากกว่าตัวเลขก่อนเกิดการแพร่ระบาดที่เคยทำสถิติสูงสุดไว้เมื่อปี 1982 ถึงสองเท่า

 

นักเศรษฐศาสตร์ของเวลส์ฟาร์โก้ชี้ว่า ตัวเลขการลดลงของอัตราคนว่างงานที่ต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ในสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นเครื่องสะท้อนให้เห็นว่าการกลับมาเปิดการทำธุรกิจอีกครั้งในสหรัฐเป็นไปอย่างค่อยเป็นค่อยไป

 

เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา มีตัวเลขการจ้างงานใหม่ในสหรัฐถึง 2.5 ล้านตำแหน่ง ขณะที่อัตราการว่างงานลดลงเหลือเพียง 13.3% โดยนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าอัตราการว่างงานของสหรัฐจะอยู่ที่ราว 9% ในสิ้นปีนี้ ซึ่งถือว่าเป็นระดับการว่างงานที่สูงสุดเมื่อครั้งเกิดวิกฤติการเงินในปี 2008

ข้อมูลของกระทรวงแรงงานสหรัฐที่เปิดเผยออกมาล่าสุดนี้ยังระบุด้วยว่า นับจนถึงวันที่ 30 พฤษภาคม มีชาวสหรัฐมากกว่า 29 ล้านคน หรือคิดเป็นสัดส่วนเกือบ 1 ใน 5 ของแรงงานในสหรัฐ ที่ยังคงขอรับการช่วยเหลือในฐานะผู้ว่างงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง