รีเซต

คมนาคม กดปุ่มนำยางพารามาผลิตหลักนําทาง-แผ่นครอบกําแพงคอนกรีต

คมนาคม กดปุ่มนำยางพารามาผลิตหลักนําทาง-แผ่นครอบกําแพงคอนกรีต
TNN ช่อง16
26 กันยายน 2563 ( 14:45 )
77
คมนาคม กดปุ่มนำยางพารามาผลิตหลักนําทาง-แผ่นครอบกําแพงคอนกรีต

วันนี้ ( 26 ก.ย.63)  นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีเปิดโครงการนำยางพารามาใช้เพื่อปรับปรุงเพิ่มความปลอดภัยทางถนน  ณ บริเวณถนนสาย 222 ตอนท่ากกแดง – บึงกาฬ กม.125+330 – 126+700 อ.เมือง จ.บึงกาฬ โดยมี นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง นายปฐม เฉลยวาเรศ อธิบดีกรมทางหลวงชนบท  นายชยธรรม์ พรหมศร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร ผู้บริหารระดับสูงและหัวหน้าหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคม กระทรวงมหาดไทย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมพิธี  


โดยก่อนหน้านี้ กระทรวงคมนาคม ได้ทำบันทึกความตกลงการนำอุปกรณ์ทางด้านการจราจรและอำนวยความปลอดภัยทางถนนที่ผลิตจากยางพาราไปใช้ประโยชน์ในหน่วยงานภาครัฐ กับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 2653 ที่ผ่านมา โดยมี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน และได้ดำเนินโครงการนำยางพารามาใช้เพื่อปรับปรุงเพิ่มความปลอดภัยทางถนน โดยดำเนินการต่อเนื่องจากจังหวัดจันทบุรี สตูล และนครพนม ด้วยแนวทางการนำยางพารามาใช้เพื่อปรับปรุงเพิ่มความปลอดภัยจาก “แผ่นยางธรรมชาติครอบกำแพงคอนกรีต” (Rubber Fender Barrier : RFB) และ “หลักนำทางยางธรรมชาติ” (Rubber Guide Post : RGP) เพื่อส่งเสริมการใช้น้ำยางพาราในประเทศ และสร้างสมดุลราคายางพาราให้เหมาะสมไปในคราวเดียวกัน 

 

ทั้งนี้  กรมทางหลวง และกรมทางหลวงชนบท จึงได้กำหนดแผนการดำเนินโครงการดังกล่าว ในปีงบประมาณ 2563 - 2565 โดยมีปริมาณการใช้ยางพารา จำนวน 1,007,951 ตัน คิดเป็นผลประโยชน์ที่เกษตรกรชาวสวนยางจะได้รับ จำนวน 30,108 ล้านบาท และจะมีการสํารวจตรวจสอบเพื่อเปลี่ยนแผ่นยางธรรมชาติครอบกําแพงคอนกรีต และหลักนําทางยางธรรมชาติทดแทนที่เสื่อมสภาพหรือมีความเสียหายเกิดขึ้น ซึ่งต้องใช้ยางพาราในทุก ๆ ปี ปีละไม่น้อยกว่า 336,000 ตัน ทั้งนี้ จากผลการศึกษาพร้อมทดสอบภาคสนาม เรื่องการผลิต RFB และ RGP สามารถลดแรงปะทะที่เกิดจากการชน ลดความสูญเสียจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบนท้องถนนได้ และมีมาตรฐานความปลอดภัยเป็นที่ยอมรับในระดับสากลเกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง