รีเซต

บริษัทไทยร่วมงาน 'เทียนจินแฟร์' หวังเพิ่มยอดขาย-หาหุ้นส่วนขยายตลาดจีน

บริษัทไทยร่วมงาน 'เทียนจินแฟร์' หวังเพิ่มยอดขาย-หาหุ้นส่วนขยายตลาดจีน
Xinhua
25 พฤศจิกายน 2566 ( 23:39 )
26
บริษัทไทยร่วมงาน 'เทียนจินแฟร์' หวังเพิ่มยอดขาย-หาหุ้นส่วนขยายตลาดจีน

  (แฟ้มภาพซินหัว : บูธของซอร์ ไทย คอมพานี ลิมิเต็ด (ซ้าย) บริษัทผู้ประกอบการจากไทย ที่งานมหกรรมการค้าและการลงทุนนานาชาติ (เทียนจิน) แห่งประเทศจีน และงานมหกรรมสภาความร่วมมือทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก เทศบาลนครเทียนจินทางตอนเหนือของจีน วันที่ 23 พ.ย. 2023) 

เทียนจิน, 25 พ.ย. (ซินหัว) -- งานมหกรรมการค้าและการลงทุนนานาชาติ (เทียนจิน) แห่งประเทศจีน และงานมหกรรมสภาความร่วมมือทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (PECC) หรือ "เทียนจินแฟร์" ซึ่งจัดขึ้นที่นครเทียนจินทางตอนเหนือของจีน ช่วงวันที่ 23-26 พ.ย. มีกลุ่มบริษัทผู้ประกอบการจากไทยและประเทศสมาชิกอาเซียนแห่งอื่นๆ เข้าร่วมแสวงหาความร่วมมือทางการค้า

ซอร์ ไทย คอมพานี ลิมิเต็ด (Soar Thai Company Limited) หนึ่งในบริษัทผู้ประกอบการจากไทย ได้นำเสนอสินค้ายาดมยาหม่องสมุนไพรหลายรายการแก่ลูกค้าชาวจีน รวมถึงค้นหาตัวแทนจำหน่ายและขยายช่องทางจัดจำหน่ายในตลาดจีนผ่านงานมหกรรมนี้เฉกเช่นงานมหกรรมการค้าและการลงทุนอื่นๆ ก่อนหน้านี้ที่เคยเข้าร่วม

ข้อมูลสถิติระบุว่าจีนเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของไทยติดต่อกัน 10 ปี และปริมาณการค้าทวิภาคีจีน-ไทยในปี 2022 สูงถึง 1.35 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 4.72 ล้านล้านบาท) เพิ่มขึ้นร้อยละ 3 เมื่อเทียบปีต่อปี โดยความร่วมมือทางการค้าจีน-ไทยยังคงเดินหน้า แม้การค้าทั่วโลกเผชิญคลื่นลมแห่งความท้าทาย

  (แฟ้มภาพซินหัว : บูธของซอร์ ไทย คอมพานี ลิมิเต็ด บริษัทผู้ประกอบการจากไทย ที่งานมหกรรมการค้าและการลงทุนนานาชาติ (เทียนจิน) แห่งประเทศจีน และงานมหกรรมสภาความร่วมมือทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก เทศบาลนครเทียนจินทางตอนเหนือของจีน วันที่ 23 พ.ย. 2023)[/caption]

ชายแซ่เถา ตัวแทนจำหน่ายสินค้าสีย้อมผมของไทยในจีน เผยว่าไทยเป็นหนึ่งในจุดหมายยอดนิยมและสินค้าไทยจำนวนมากเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวชาวจีน ขณะเดียวกันบริษัทผู้ประกอบการของไทยมุ่งก้าวสู่ระดับโลกมากขึ้น โดยเฉพาะการบุกเบิกสู่ตลาดจีน ซึ่งกลายเป็นการเพิ่มโอกาสแก่หุ้นส่วนในจีนเช่นกัน

ทั้งนี้ จีนเป็นแหล่งการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI) ขนาดใหญ่ที่สุดของไทยอยู่หลายรอบตั้งแต่ปี 2019 โดยสถิติจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) ระบุว่าจีนเป็นแหล่งการลงทุนขนาดใหญ่ที่สุดของไทยในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ มีมูลค่าการลงทุนรวม 6.15 หมื่นล้านบาท คิดเป็นมากกว่าร้อยละ 20 ของการลงทุนจากต่างประเทศทั้งหมด

"ตลอดสิบกว่าปีที่ผ่านมา เราได้เข้าร่วมงานมหกรรมการค้าและการลงทุนในจีน 5-6 งานเกือบทุกปี" ตัวแทนของซอร์ ไทย คอมพานี ลิมิเต็ด กล่าว พร้อมเสริมว่าจีนเป็นตลาดขนาดใหญ่และผู้คนมีกำลังซื้อแข็งแกร่ง ซึ่งงานมหกรรมครั้งนี้ช่วยให้บริษัทได้พบปะกับหุ้นส่วนทางการค้า รวมถึงมีความหวังจำหน่ายสินค้าในตลาดจีนได้มากยิ่งขึ้น

  (แฟ้มภาพซินหัว : บูธของซอร์ ไทย คอมพานี ลิมิเต็ด บริษัทผู้ประกอบการจากไทย ที่งานมหกรรมการค้าและการลงทุนนานาชาติ (เทียนจิน) แห่งประเทศจีน และงานมหกรรมสภาความร่วมมือทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก เทศบาลนครเทียนจินทางตอนเหนือของจีน วันที่ 23 พ.ย. 2023) (แฟ้มภาพซินหัว : นิทรรศการสินค้าโภคภัณฑ์นำเข้าและส่งออกของงานมหกรรมการค้าและการลงทุนนานาชาติ (เทียนจิน) แห่งประเทศจีน และงานมหกรรมสภาความร่วมมือทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก เทศบาลนครเทียนจินทางตอนเหนือของจีน วันที่ 23 พ.ย. 2023) 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง